Nên trồng cây gì trên sân thượng? Top 8 cây trồng sân thượng chịu nắng cực tốt

Để phủ xanh khoảng trống trên sân thượng, nhiều gia đình đã quyết định trồng cây ở khu vực này. Tuy nhiên, do tính đặc trưng của sân thượng nên cây trồng tại đây cũng phải hội tụ điều kiện đặc biệt, nhất là có thể chịu nắng. Vậy cây trồng sân thượng chịu nắng tốt, dễ chăm sóc là những loại cây nào? Nên trồng cây gì trên sân thượng? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chơi Cây Cảnh để biết đáp án chính xác nhé.

Đặc điểm của cây trồng trên sân thượng chịu nắng

Các loại cây sân thượng chịu nắng phải có bộ rễ phát triển, hút và giữ nước tốt
Các loại cây sân thượng chịu nắng phải có bộ rễ phát triển, hút và giữ nước tốt

Những cây thường xuyên phải chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời phải có khả năng thích nghi tốt, cụ thể bao gồm các yếu tố:

  • Có khả năng thích nghi và sinh trưởng nhanh trong điều kiện nắng nóng ngoài trời
  • Cây có khả năng chịu nắng tốt thường đa phần là cây mọng nước, có lá dày, có gai và cứng hơn so với những loại cây khác. Điều này giúp giảm bớt sự hao hụt nước qua quá trình bay hơi, giúp cây thích nghi tốt hơn với điều kiện nắng nóng.
  • Một số cây có lá màu xanh đậm hoặc xám bạc thường chịu được nhiệt độ cao hơn. Màu xanh đậm có thể giúp bảo vệ lá khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, trong khi màu xám bạc có thể phản chiếu ánh nắng, giúp lá không bị quá nóng.
  • Các cây chịu nắng tốt thường có hệ thống rễ sâu và rộng. Điều này giúp cây tiếp cận được nước và chất dinh dưỡng từ sâu trong lòng đất, giúp cây chống chịu tốt hơn trong điều kiện nắng nóng.
  • Các cây như cây xương rồng, lưỡi hổ, nha đam… có khả năng lưu trữ nước trong lá, thân hoặc rễ của chúng, giúp chúng chống chịu được thời gian dài trong điều kiện thiếu nước. Thoát ít hơi nước hơn các loại cây trồng khác. Giữ nước được trong thân, rễ tốt.

8 cây trồng sân thượng chịu nắng tốt

Cây xương rồng – Cây trồng sân thượng

Cây xương rồng chịu nắng, chịu hạn tốt thích hợp trồng trên sân thượng
Cây xương rồng chịu nắng, chịu hạn tốt thích hợp trồng trên sân thượng

Cây trồng trên sân thượng có khả năng chịu hạn, chịu nóng cực tốt chính là xương rồng. Để thích ứng với môi trường, các lá cây đã biến thành gai nhọn để tránh sự thoát hơi nước đồng thời giữ nước cho cây.

Lý do vì sao xương rồng là cây cảnh chịu nắng có những đặc tính nổi trội như vậy là bởi cây có nguồn gốc từ nơi hoang dại, cằn cỗi, tại hoang mạc có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Khi trồng cây xương trồng trên sân thượng bạn không cần phải tưới nước thường xuyên mà chỉ cần 1 tuần tưới khoảng 1 đến 2 lần.

Cây xương rồng không cần tưới nước thường xuyên, chỉ cần tưới khi thấy đất bắt đầu khô ráp. Tránh tưới nhiều gây nguy cơ

Cây vạn tuế – Cây cảnh chịu nắng

Cây vạn tuế rất thích ứng với điều kiện nhiệt độ cao, khô hạn và nắng nóng, giúp phủ xanh mát sân thượng
Cây vạn tuế rất thích ứng với điều kiện nhiệt độ cao, khô hạn và nắng nóng, giúp phủ xanh mát sân thượng

Không chỉ có tác dụng phủ xanh mát cho sân thượng, cây vạn tuế còn thể hiện sự oai hùng, sang trọng. Bởi lẽ vậy mà vạn tuế luôn nằm trong danh sách các loại cây trồng trên sân thượng chịu nắng được nhiều người lựa chọn.

Với những gai nhọn từ thân đến lá, cây Vạn tuế không chỉ làm đẹp cho không gian mà còn có thể dùng để ngăn người dùng không mong muốn. Đặc biệt, cây này rất thích ứng với điều kiện nhiệt độ cao, khô hạn và nắng nóng. Mặc dù phải đối mặt với những yếu tố thời tiết không thuận lợi, nhưng Vạn Tuế vẫn có khả năng phát triển xanh tốt và mạnh mẽ quanh năm.

Những thuộc tính này làm cho cây Vạn tuế trở thành một lựa chọn hàng đầu cho những người muốn tạo ra một không gian xanh, mát mẻ trên sân thượng của mình, đặc biệt là trong những khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cây búp đa đỏ – Cây trồng sân thượng chịu nắng

Cây búp đa đỏ cây cảnh chịu nắng thích hợp trồng trên sân thượng
Cây búp đa đỏ cây cảnh chịu nắng thích hợp trồng trên sân thượng

Cây búp đa đỏ là một lựa chọn thú vị nếu bạn đang tìm kiếm cây chịu nắng trồng sân thượng. Đây là một loại cây có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện thời tiết ở châu Á, đặc biệt là trong các quốc gia có khí hậu nhiệt đới.

Búp da đỏ nổi bật với tốc độ phát triển nhanh, khả năng chăm sóc dễ dàng và kháng bệnh tốt. Đặc biệt, hình dáng tự nhiên và độc đáo của cây tạo nên một điểm nhấn thú vị, thu hút mọi ánh nhìn của người qua lại.

Với những đặc điểm nổi bật này, búp đa đỏ cây cảnh chịu nắng là một lựa chọn không thể bỏ qua của cho việc trang trí không gian sân thượng, mang lại cảm giác tươi mới và sự sống động cho không gian sống của bạn.

Cây lưỡi hổ – Cây cảnh chịu nắng hạn

Cây lưỡi hổ chịu nắng hạn tốt, thanh lọc không khí thích hợp trồng trên sân thượng
Cây lưỡi hổ chịu nắng hạn tốt, thanh lọc không khí thích hợp trồng trên sân thượng

Cây lưỡi hổ được yêu thích không chỉ vì khả năng thích ứng cao với môi trường chịu nắng và hạn hán, mà còn vì những giá trị tinh thần và lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại, tác dụng thanh lọc không khí, mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Được biết đến với khả năng thanh lọc không khí hiệu quả, lưỡi hổ có thể loại bỏ nhiều loại chất độc hại trong không khí, giúp tạo ra một môi trường sống sạch sẽ và tươi mát. Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy, cây lưỡi hổ còn mang lại sự may mắn và thịnh vượng, làm gia tăng năng lượng tích cực trong ngôi nhà.

Một trong những đặc tính nổi bật của lưỡi hổ là khả năng chịu đựng và phát triển tốt dưới điều kiện nắng nóng. Cây giữ nước tốt và có thể phát triển mạnh mẽ quanh năm, làm tăng vẻ xanh mát và sự sinh động cho không gian sân thượng của bạn. Nhờ vậy, cây lưỡi hổ trở thành một lựa chọn tuyệt vời của cây trồng sân thượng chịu nắng, trang trí không gian sống.

Cây nha đam – Cây trồng sân thượng chịu nắng

Cây nha đam cây trồng xanh quanh năm, chỉ cần ít nước phù hợp trồng trên sân thượng
Cây nha đam cây trồng xanh quanh năm, chỉ cần ít nước phù hợp trồng trên sân thượng

Nếu muốn tìm một loại cây trồng sân thượng đảm bảo các tiêu chí đặt ra như tốt cho sức khỏe, che phủ tốt, không tốn thời gian chăm sóc thì bạn nhất định không được bỏ qua cây nha đam.

Nha đam có thân và những chiếc lá mọng nước, bên ngoài mép lá là những chiếc gai nên nhờ đó mà giữ nước tốt, ít thoát nước, chịu được nắng nóng tốt. Cũng gần giống xương rồng, nha đam không cần phải tưới quá nhiều nước và khá thích ánh nắng.

Không chỉ là loại cây có tác dụng trang trí cho sân thượng, nha đam còn có điểm cộng mạnh khi thành phần của cây có thể làm đẹp da và là thực phẩm sạch ăn ngon, bổ dưỡng.

Nha đam từng được NASA công nhận là cây hút khí độc hại, thanh lọc không khí tốt, tạo nguồn khí O2 vào ban đêm.

Cây cọ Nhật – Cây cảnh chịu được nắng nóng

Cây cọ Nhật khả năng chịu nắng nóng tốt, hút chất độc, thích hợp tạo không gian xanh trên sân thượng
Cây cọ Nhật khả năng chịu nắng nóng tốt, hút chất độc, thích hợp tạo không gian xanh trên sân thượng

Cây cọ Nhật là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tạo nên một không gian xanh mát cây trồng trên sân thượng. Không chỉ có khả năng chịu đựng nắng nóng mà cây còn mang đến những lợi ích vô cùng thực tế.

Cây cọ nhật được biết đến với khả năng thanh lọc không khí hiệu quả, giúp loại bỏ các chất độc hại như ammonia và kim loại nặng, làm cho không gian sống của bạn trở nên trong lành hơn. Đồng thời, loại cây này cũng giúp xua đuổi côn trùng, đóng góp vào việc tạo ra một môi trường sống an lành và yên tĩnh.

Với những ưu điểm nêu trên, cây cọ Nhật loại cây cảnh chịu nắng đáng được cân nhắc làm trang trí cho sân thượng nhà bạn.

Cây hoa sống đời – Cây trồng sân thượng tốt

Cây hoa sống đời lựa chọn hoàn hảo trồng trên sân thượng
Cây hoa sống đời lựa chọn hoàn hảo trồng trên sân thượng

Nếu bạn muốn thay đổi chút sắc màu cho cây xanh trên sân thượng, sống đời là một quyết định hoàn hảo. Đây là loại cây hoa cảnh chịu hạn tốt, đồng thời còn được người Việt xem như vị thuốc trong nhà. Cây làm mát và chữa bỏng da rất hiệu quả.

Đặc điểm của cây sống đời là có cành, thân lá mọng nước, sinh trưởng nhanh, tuổi thọ cao. Cây còn hoa với màu sắc nổi bật, đem đến sự phong phú cho không gian.

Cây hoa dừa cạn- Cây cảnh sân thượng chịu nắng tốt

Cây hoa dừa cạn có hoa quanh năm chịu được nắng gió khắc nghiệt, rất thích hợp cây trồng sân thượng
Cây hoa dừa cạn có hoa quanh năm chịu được nắng gió khắc nghiệt, rất thích hợp cây trồng sân thượng

Cuối cùng trong danh sách các cây trồng sân thượng chịu nắng mà Chơi Cây Cảnh chia sẻ tới các bạn là cây hoa dừa cạn. Điểm thú vị của cây hoa dừa cạn là có hoa quanh năm, chịu được nắng, gió khắc nghiệt.

Cây hoa dừa cạn dễ chăm sóc, ít sâu bệnh vì thế phù hợp với mục đích mà nhiều người đặt ra khi lựa chọn cây trồng ở sân thượng. Mặc dù không tạo bóng mát nhiều nhưng cây mang đến vẻ đẹp rực rỡ và tràn đầy sức sống.

Có thể nói, nếu biết được các loại cây mà choicaycanh.net vừa chia sẻ trong bài viết, chắc chắn việc chọn lựa cây trồng sân thượng chịu nắng sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Hi vọng, những kiến thức mà Chơi Cây Cảnh cập nhật sẽ giúp bạn sở hữu được không gian như ý.

Rate this post