Cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng cho nhiều hoa thơm, bóng mát

Trong số các loại cây nên trồng nơi sân thượng, hiên nhà phù hợp nhất, phải kể đến hoa thiên lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng sao cho vừa có bóng mát, vừa nhiều hoa.

Vì thế, trong bài viết dưới đây, Chơi Cây Cảnh sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa thiên lý đơn giản cho nhiều hoa thơm, bóng mát.

1. Tìm hiểu về hoa thiên lý

Trong hoa thiên lý có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người như vitamin A, C, B1, B2, sắt, phốt pho, kẽm,…
Trong hoa thiên lý có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người như vitamin A, C, B1, B2, sắt, phốt pho, kẽm,…

Hoa thiên lý là một loại cây leo nhiệt đới nổi tiếng với hoa màu vàng nhạt, thơm ngát và vẻ đẹp yêu kiều. Nó phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Thái Lan, và Trung Quốc.

Hoa thiên lý có dạng hình chuông nhỏ, thường mở ra vào buổi tối và tỏa ra một mùi hương dễ chịu. Mùi hương của nó được so sánh với mùi hương của hoa lài, đầy quyến rũ và lôi cuốn.

Dạ lý hương hay còn gọi là hoa thiên lý là loại cây thân leo không tua cuốn phát triển tốt trên các cột tre hoặc gỗ, cần nhiều ánh nắng mặt trời và tưới nước đều đặn, trong điều kiện tốt, hoa thiên lý có thể ra hoa suốt cả năm. Với các nước có khí hậu nhiệt đới, hoa thiên lý phát triển mạnh. Hầu hết hoa thiên lý thường được làm giàn để vừa có bóng mát, vừa có hoa ăn.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn cách trồng hoa trên sân thượng đẹp mắt

Trong nhiều văn hóa Đông Á, hoa thiên lý được coi là biểu tượng của tình yêu và sự trong trắng. Nó cũng thường xuất hiện trong các bài thơ và ca dao, được miêu tả như một hình ảnh của sự mỏng manh, thuần khiết.

Không chỉ đẹp và thơm, hoa thiên lý còn có giá trị ẩm thực. Trong một số nền văn hóa, hoa được sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn, cung cấp hương vị độc đáo và tinh tế. Ngoài ra, hoa thiên lý cũng có các tác dụng trong y học dân gian, như giảm căng thẳng, nâng cao tình trạng sức khỏe.

Trong hoa thiên lý có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người như vitamin A, C, B1, B2, sắt, phốt pho, kẽm,… Ngoài ra, không chỉ hoa mà ngọn và lá non của thiên lý cũng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Hoa có vị ngọt nhẹ, mát, vì thế mùa hè ăn hoa thiên lý có thể giải nhiệt, loại bỏ độc tố, phòng ngừa rôm sảy, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho người già,…

Cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng

Thực tế, cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng khá đơn giản, không tốn quá nhiều công chăm sóc nhưng không phải ai cũng biết cách khiến cây ra nhiều hoa, tạo bóng mát. Bởi vậy, nếu muốn có sân thượng được phủ kín bởi thiên lý, bạn cần làm theo cách trồng hoa sau:

Xem Thêm Bài Viết  5 mẫu thiết kế vườn lan trên sân thượng và những lưu ý không thể bỏ qua

Chuẩn bị bồn trồng và đất

Đối với đất để trồng thiên lý cần tạo hỗn hợp đất mùn gồm đất phù sa và phân bò
Đối với đất để trồng thiên lý cần tạo hỗn hợp đất mùn gồm đất phù sa và phân bò
Đào hố khoảng 0,3 – 0,4m, sâu 30cm là cách tốt nhất. Lúc này, sân thượng phải xây bồn (tốt nhất nên là bồn gạch), sử dụng chậu nhựa có thoát đáy nước hoặc thùng xốp với bề mặt và chiều cao tương đương.

Lưu ý là để tránh ngập úng trong mùa mưa cần có lỗ thoát nước tốt, khoảng từ 4 tới 6 lỗ với đường kính khoảng 2cm. Với trường hợp thùng xốp muốn thoát nước thì phải đục lỗ bên hông.

Đối với đất để trồng thiên lý cần tạo hỗn hợp đất mùn gồm đất phù sa và phân bò. Để tốt hơn thì có thể thêm vào 1kg phân lân, 1kg phân vi sinh, 0,5kg NPK, 1g thuốc trừ nấm Zineb hoặc Copper Zine.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ đổ đầy hỗn hợp đất vào bồn để chuẩn bị trồng. Đồng thời trải thêm khoảng 3cm đất phù sa lên trên cùng để ươm cây.

Ươm cây

Sử dụng cây hoa thiên lý ươm sẵn là tiện nhất nếu không có thì tìm một nhánh thiên lý bánh tẻ
Sử dụng cây hoa thiên lý ươm sẵn là tiện nhất nếu không có thì tìm một nhánh thiên lý bánh tẻ

Có cây ươm sẵn là tiện lợi nhất, nhưng nếu không có tìm một nhánh thiên lý bánh tẻ có chiều dài khoảng 1 đến 1.5m, khoanh tròn lại, phủ đất lên và để hở chừng 5cm trên mặt đất.

Sau 10 đến 15 ngày cây sẽ đâm chồi khi được tưới ẩm thường xuyên.

Làm giàn

Nên làm giàn thiên lý cao khoảng 2m nếu điều kiện cho phép
Nên làm giàn thiên lý cao khoảng 2m nếu điều kiện cho phép

Nên làm giàn thiên lý cao khoảng 2m nếu điều kiện cho phép vì nhiều nắng hoa sẽ nở nhiều hơn. Cần có dây nylon đỡ che cho cây leo lên giàn khi cây còn nhỏ. Dây đỡ càng thẳng đứng và căng thì thiên lý thiên lý càng phát triển tốt.

Chăm sóc

Tiến hành bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20 khi cây leo cao được 2m và tưới cách gốc khoảng 60cm
Tiến hành bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20 khi cây leo cao được 2m và tưới cách gốc khoảng 60cm

Để làm dây cái cho leo lên giàn, cần chọn những chồi tốt nhất, dây nào kém phát triển thì loại bỏ. Phải tưới tiêu, cung cấp đủ độ ẩm. Tiến hành bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20 khi cây leo cao được 2m và tưới cách gốc khoảng 60cm.

Chỉ cho phát triển nhánh khi cây nằm trên giàn 30 – 50cm, chủ động dẫn nhánh tỏa kín giàn, không để các nhánh quấn vào với nhau.

Tiến hành bón bổ sung cho cây khi thiên lý cho hoa. Vì thiên lý có rễ là rễ ăn cạn nên khi bón không cần đào xới, chỉ rải phân và phủ lên 01 lớp mùn và lá khô là được. Trung bình mỗi tháng bổ sung phân một lần.

Khi chùm nụ hoa gần nở thì thu hoạch hoa thiên lý, tốt nhất là trước khi nở hoa 1 ngày. Nên tiến hành thu hoạch vào sáng sớm, 3 ngày thu hoạch 1 lần. Khi thu hoạch xong mà chưa sử dụng ngay, tốt nhất để hoa trong bóng tối để hạn chế hoa nở.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Để phòng bệnh nấm đen cho hoa thiên lý không được để lá dày nhiều lớp, hái bớt lá non để ăn, lá già để làm phân
Để phòng bệnh nấm đen cho hoa thiên lý không được để lá dày nhiều lớp, hái bớt lá non để ăn, lá già để làm phân

Bệnh nấm đen: thường xuất hiện trên dây và lá khiến cây suy yếu, chảy nhựa. Để phòng bệnh này không được để lá dày nhiều lớp, hái bớt lá non để ăn, lá già để làm phân. Hái toàn bộ lá có nấm đen xuất hiện đồng thời rắc vôi bột và đem chôn, pha nước vôi quét vào dây có nấm.

Rệp: thường xuyên kiểm tra, nếu thấy ít có thể bắt bằng tay, trường hợp nhiều thì dùng chổi lông quét và đốt cháy rệp. Kiểm tra xem rệp có chui vào nụ hay không, nếu có phải dùng tăm để khều rệp ra.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng vừa có bóng mát, vừa có nhiều hoa. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết choicaycanh.net các bạn sẽ có giàn hoa thiên lý như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)