Cây ắc ó có độc không? Cách trồng cây ắc ó làm hàng rào

Cây ắc ó cảnh sở hữu màu xanh tươi mát lại có dáng đẹp, trồng cây ắc ó cảnh làm hàng rào đang là xu hướng lựa chọn của nhiều công trình nhằm mang đến vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên, tạo không gian xanh mát. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác về loại cây này như: cây ắc ó có độc không? giá cây ắc ó ra sao. Vậy cách trồng và chăm sóc cây ắc ó làm hàng rào như thế nào là chuẩn và đẹp nhất. Trong bài viết dưới đây, Choicaycanh.net sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu thông tin về loại cây đặc biệt này.

Tìm hiểu về cây ắc ó

Đặc điểm hình thái, sinh thái cây ắc ó

Cây ắc ó có nhiều tên gọi khác nhau như cây ắc ó, cây hắc ó, cây trâu cổ… Tên khoa học của cây là Acanthaceae, họ Ô rô (Acanthus Integrifolius).

Ắc ó là cây thân gỗ nhỏ, trồng theo bụi, có chiều cao trung bình từ 1 đến 2m, tuy nhiên cũng có cây đạt tới 3m. Thân của cây tròn cọng nhỏ, màu xanh lục. Cây phân thành nhiều nhánh, cành non mềm, dài màu xanh bóng.

Lá cây ắc ó

Lá ắc ó là lá đơn mọc đối dạng, thuôn bầu dục nhọn hai đầu, đường kính từ 2-3cm, rộng khoảng 2cm.

Lá cây ắc ó
Ắc ó là cây thân gỗ nhỏ, trồng theo bụi

Hoa cây ắc ó

Cụm hoa cây ắc ó mọc ở nách lá, lá bắc lớn màu xanh. Hoa ắc ó thường có màu trắng, cánh hoa mềm ôm vào nhau. Quả là dạng quả nang, có chứa 4 hạt nhỏ bên trong.

Xem Thêm Bài Viết  3 bước thi công trang trí tường bằng cây xanh giúp không gian thêm dịu mát, nổi bật

Mặc dù có hoa, nhưng cây ắc ó rất ít ra hoa vì tác động liên tục làm chậm quá trình biến đổi phát triển. Những cây sống trong môi trường tự nhiên khoảng 3 năm sẽ có hoa.

Khả năng sinh trưởng, thích nghi của cây hắc ó

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích nghi và phát triển tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta. Cây ưa sáng, ưa ẩm, chịu lạnh, chịu hạn tương đối tốt.

Cây ắc ó có độc không?

Hiện nay, chưa có bất kỳ một nguồn tài liệu ghi chép về việc cây ắc ó có độc hay không. Tuy nhiên, theo những chia sẻ của người đã từng trồng cây ắc ó thì loại cây này rất lành tính. Thậm chí một số bộ phận trên cây ắc ó còn có thể làm thành bài thuốc Đông y. Tuy nhiên, khi trồng cây, mọi người vẫn cần cẩn thận, tránh cho trẻ em tới chơi và bứt lá cây.

Cây ắc ó có độc không
Hiện nay, chưa có bất kỳ một nguồn tài liệu ghi chép về việc cây ắc ó có độc hay không

Công dụng cây ắc ó

Cây ắc ó có rất nhiều công dụng, cụ thể là:

  • Cây phát triển mạnh vào mùa mưa, lá mọc nhiều nhờ vậy cây quang hợp tốt hơn, tăng cường thoát hơi nước giúp giảm nhiệt độ đồng thời còn tăng cường độ ẩm. Cây có thể trồng để chống sòi mòn, che chắn hoặc lọc nước.
  • Cây ắc ó có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, điển hình là chữa nhức mỏi tê thấp
  • Với ngành cây xanh cảnh quan cây đóng vai trò quan trọng, là giải pháp tối ưu để trang trí tạo hình. Ắc ó dễ cắt tỉa, mau cho lá mới nên có thể uốn nắn, tạo nhiều hình dạng khác nhau. Cây còn sử dụng để trồng quanh bó vỉa tạo viền, hàng rào, trồng làm nền, khóm,… đều mang hiệu quả cao
Xem Thêm Bài Viết  Top 10 cây bụi cảnh quan phổ biến, đẹp mắt thu hút nhất
Công dụng cây ắc ó
Cây ắc ó có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, điển hình là chữa nhức mỏi tê thấp

Giá cây ắc ó

Cây ắc ó có giá khá thấp, dao động từ 3-4.000đ/ cây nếu cắt tại vườn. Tuy nhiên, giá cây sẽ sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng của cây hoặc nhu cầu sử dụng của người dùng.

Giá cây ắc ó
Cây ắc ó có giá khá thấp

Cách trồng và chăm sóc cây ắc ó

Có rất nhiều cách trồng và chăm sóc cây ắc ó khác nhau, dựa vào điều kiện, môi trường, thế nhưng vẫn có những quy tắc chung khi chồng và chăm sóc loại cây này.

Cách trồng cây

  • Chọn hom cây hay còn gọi là giâm cành, chọn những cành tốt để tái tạo ra cây mới. Sau đó, ươm trên môi trường phù hợp.
  • Chọn từ những cây bố mẹ: với trường hợp này thì phải chọn cây bố mẹ thuần chủng, mật độ thưa để đẻ nhiều nhánh, dễ dàng chọn hơn. Tiến đến chọn cành khỏe khoắn, không sâu bệnh với đường kính từ 4-6mm.
  • Sử dụng dao sắc, kéo cắt phần cành cây đã lựa chọn làm giống, tránh để trầy xước cây và dập lá.
  • Sau khi cắt từ đoạn cây để có giống dài từ 18-20cm, dăm giống vào nơi đất trồng.

*Lưu ý: đất phải tơi xốp, đủ độ ẩm. Nên trồng vào mùa mưa để cây dễ ra chồi mới. Nếu phát hiện cây bị đen úng rễ trong quá trình trồng, nên bỏ cây đi và thay cây mới.

Cách trồng và chăm sóc cây ắc ó
Nên trồng vào mùa mưa để cây dễ ra chồi mới

Cách chăm sóc

Đất trồng

Cây phù hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau nhưng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở đất mùn, phù sa tốt.

Nước

Mỗi ngày nên tưới 1 đến 2 lần để cây phát triển, che chắn cẩn thận để cây không mất nước, thoát nước nhanh. Giai đoạn cây lên chồi mới, tưới vào buổi sáng và chỉ tưới 1 lần. Đối với ngày mưa lạnh cách 2 tới 3 ngày tưới.

Xem Thêm Bài Viết  3 bước thi công trang trí tường bằng cây xanh giúp không gian thêm dịu mát, nổi bật
Cách chăm sóc
Cây ắc ó phù hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau nhưng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở đất mùn, phù sa tốt

Bón phân

Vào từng giai đoạn của cây nên bón phân, sau đó tưới nước để phân tan.

Sâu bệnh

Cây rất dễ bị sâu bệnh nên khi phát hiện phải nhanh chóng cắt tỉa cành sâu. Trường hợp cây bị thối úng nên loại bỏ cây đi không giữ lại và thay thế cây trồng mới. Nếu có quá nhiều cây bị bệnh và lây lan nhanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật can thiệp vào cây.

Cách trồng cây ắc ó cảnh làm hàng rào

Do đặc tính nổi bật của cây, không ít gia đình đã sử dụng cây ắc ó làm hàng rào. Song, cách trồng sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Cách trồng cây ắc ó làm hàng rào
Cây ắc ó làm hàng rào
  • Đầu tiên, nếu có sẵn cây ắc ó tại nhà, bạn phải nhân giống và trồng với diện tích lớn bằng phương pháp cắt và giâm cành xuống đất ẩm trước.
  • Sau khi cây phát triển, muốn tạo hình cho cây theo ý muốn phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá.
  • Nhớ là cắt lúc thân còn màu xanh, tránh trường hợp cây mọc tự nhiên ra thân cành to đen mới cắt, khi ấy cây đã già, sẽ chậm ra chồi thân và cây bị mất nước, lâu phục hồi.

*Lưu ý: Đối với cây làm hàng rào có thể không tưới nước vào mùa mưa. Nhưng bổ sung đầy đủ nước khi nắng gắt nhằm hạn chế tình trạng khô kiệt, dẫn đến chết đen cả mảng thân làm xấu đi hàng rào xanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây ắc ó cảnh làm hàng rào. Hy vọng, những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cây này và có thể trồng cây để làm đẹp không gian sống của mình. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)