Trồng cây tùng trước nhà có phạm phong thủy không?

Tùng là một trong bốn cây thuộc bộ Tứ quý của Việt Nam, và chính vì điều này mà nhiều gia chủ quyết định trồng cây tùng trước nhà. Tuy nhiên, liệu việc trồng cây tùng trước nhà có phải là một lựa chọn chính xác và có phù hợp với phong thủy hay không? Hãy cùng Choicaycanh.net tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm chung của cây tùng

Trồng cây tùng trước nhà có phạm phong thủy không
Đặc điểm chung của cây tùng

Nguồn gốc, tên khoa học của cây tùng

Cây tùng có nguồn gốc từ New Caledonia Mỹ và xuất hiện rải rác ở một số nơi tại Nhật và Trung Quốc. Do hợp với khí hậu tại Việt Nam nên khi du nhập vào nước ta, cây sinh trưởng và phát triển khỏe.

Ngoài tên là tùng, cây còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: cây bách tán nam, tùng Nhật, vương tùng,… Tên khoa học của cây tùng là Araucariaceae.

Hiện nay, cây tùng có hơn 100 loài khác nhau, sống thích hợp ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Một số cây tùng phổ biến tại Việt Nam là: cây tùng bồng lai, tùng la hán, tùng thơm, tùng bách, tùng tháp, tùng tuyết mai, tùng tuyết, tùng bách diệp, tùng kim cương, tùng xương cá,…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Trồng Chậu Trước Nhà

Đặc điểm sinh học của cây tùng

  • Thân cây: cây có thân gỗ thẳng đứng, sống lâu năm. Cây có thể cao tới 20m ngoài tự nhiên. Quanh thân cây, cành phân bố đều tạo ra một tán cây đều và đẹp mắt. Nhánh và thân cây có thể uốn thành nhiều hình dáng theo sở thích do có độ dẻo nhất định.
  • Lá cây: lá cây thuộc họ lá kim, mọc bao quanh nhánh cây, phát triển mạnh từ gốc tới ngọn, luôn mọc hướng lên trên. Lá có mùi giống hương bạc hà, tạo cảm giác dễ chịu.
  • Hoa: hoa cây phụ thuộc vào từng loại cây tùng, mỗi loại hoa có vẻ đẹp riêng.
Đặc điểm sinh học của cây tùng
Đặc điểm sinh học của cây tùng

Đặc điểm sinh trưởng của cây tùng

Cây tùng sinh trưởng rất tốt, ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, khi trồng vẫn nên ưu tiên đất có độ tơi xốp, thoát nước nhanh. Mặc dù ưa ẩm, nhưng không nên tưới nhiều nước cho cây bởi cây sẽ bị ngập úng.

Ý nghĩa của cây tùng

Trước khi đi sâu vào chi tiết trồng cây tùng trước nhà có phạm phong thủy không, các bạn cần nắm được ý nghĩa của loại cây này. Theo đó, tùng là một trong bốn cây thuộc bộ Tứ quý của Việt Nam gồm Tùng, Trúc, Cúc, Mai, là biểu tượng của 4 mùa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

So với các cây còn lại, tùng có tuổi thọ lâu nhất nên tượng trưng cho sự trường thọ, khỏe mạnh, sức khỏe. Cũng bởi lẽ đó mà cây tùng cảnh thường được sử dụng làm quà tặng cho người lớn tuổi.

Xem Thêm Bài Viết  Nên trồng mấy cây cau trước nhà – Cách trồng hợp phong thủy
Ý nghĩa của cây tùng
Cây tùng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Bên cạnh đó, cây mang ý nghĩa của người quân tử chính trực, hiên ngang, thể hiện sự quyền uy, bản lĩnh, sức mạnh của người sở hữu cây. Vì thế mà cây hay được tặng cho những người chức cao, quyền quý.

Ngoài ra, hình dáng của cây được nhắc nhở sẽ mang tới sự ấm no, hạnh phúc bởi cây có nhiều tán và lá đan xen tượng trưng cho sự đùm bọc, tương trợ.

Chưa hết, cây tùng có thể giữ được màu xanh trong thời gian dài, hầu như không bị rụng lá theo mùa nên tạo được cảnh quan sạch đẹp, tăng sức sống và gia tăng thẩm mỹ cho không gian sống.

Trồng cây tùng trước nhà và lưu ý vị trí trồng

Bằng những ý nghĩa hết sức tuyệt vời mà cây tùng đem lại, có thể khẳng định trồng tùng trước nhà là sự lựa chọn chính xác của các gia chủ và không phạm phong thủy. Tuy nhiên, hình dáng và vị trí trồng cây tùng là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần quan tâm.

Theo đó, nên chọn trồng những cây tùng cảnh như tùng la hán hay tùng bách có kích thước vừa phải, không quá lớn, dễ dàng cắt tỉa để hạn chế việc che bớt nguồn dương khí vào nhà. Cũng không được trồng cây tùng chính giữa lối đi lại vì cây sẽ khiến các luồng khí khó lưu thông. Nên tránh trồng tùng quá sát công trình, và trồng chếch sang một bên so với cửa chính của ngôi nhà.

Xem Thêm Bài Viết  Người Mệnh Kim Nên Trồng Cây Gì Trước Cửa Nhà
Trồng cây tùng trước nhà và lưu ý vị trí trồng
Cây tùng có thể trồng trước nhà nhưng cần đúng vị trí

Tuổi, mệnh hợp trồng cây tùng

Hầu hết các gia chủ đều có thể trồng cây tùng nhưng mệnh phù hợp nhất là mệnh Kim và Thủy. Lý do là bởi cây tùng có lá kim mà quan niệm ngũ hành tương sinh thì Kim sinh Thủy. Người mệnh Mộc cũng có thể trồng tùng vì màu xanh của cây cũng rất phù hợp. Những gia chủ mệnh Mộc trồng tùng trước nhà sẽ được nâng đỡ bổn mạng, giúp gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Với mệnh Hỏa và Thổ khi trồng thì có thể chọn chậu trồng có màu sắc phù hợp với bản mệnh.

Mặt khác, cây tùng hợp nhất với gia chủ tuổi Thân. Sự um tùm của cây tùng sẽ giúp tuổi Thân dễ dàng di chuyển, bám víu tốt, tương trợ đắc lực.

Tuổi, mệnh hợp trồng cây tùng
Tuổi Thân là tuổi hợp trồng cây tùng nhất

Trên đây là giải đáp thắc mắc trồng cây tùng trước nhà có phạm phong thủy không mà Choicaycanh đã tổng hợp. Hy vọng, sau bài viết các bạn đã nắm được những kiến thức quan trọng để áp dụng phù hợp vào trong cuộc sống. Để tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác về cây trồng trước nhà, hãy theo dõi chuyên mục Vị trí trồng cây của chúng tôi thường xuyên nhé!

Rate this post