Nên trồng mấy cây cau trước nhà – Cách trồng hợp phong thủy

Trồng cây cau trước nhà theo quan niệm phong thủy mang tới nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, không phải trồng ngẫu nhiên mà còn cần phải lưu ý cả tới số lượng, vị trí trồng cau. Vậy nên trồng mấy cây cau trước nhà, cách trồng ra sao,… Để tìm hiểu kỹ hơn, mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Chơi Cây Cảnh nhé.

Đặc điểm cây cau

Nguồn gốc, tên khoa học của cây cau

Cau ta thuộc họ cau dừa có tên khoa học là Areca catechu L. Cây có nguồn gốc ở Philipin và được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới, nhất là vùng biển nhiệt đới châu Á và Đông Phi.

Tại Việt Nam, cau được trồng ở khắp nơi nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh gần biển.

Đặc điểm hình thái của cây cau

Cây cau là cây thân cột, thường mọc thẳng, cao với đường kính thân dao động từ 15 – 20cm. Khi trưởng thành cây có thể cao tới 20m. Thây cây không có lá, nhiều đốt do những lá mọc rụng hình thành. Chỉ khi tới ngọn mới có đầy đủ lá, hoa, quả.

Lá cau là dạng lá đơn dài trên 1,5m, phiến lá xẻ thùy sâu hình dạng lông chim, lá lúc non được gấp nếp với nhau theo chiều dọc, cuống lá là bẹ to, màu nâu có lông.

Hoa cau ở lá nách, phân thành nhiều nhánh, màu trắng, hoa đực rụng sớm, hoa cái tạo quả.

Quả cau có màu xanh hình trứng trái xoan, khi chín màu vàng.

Rễ chùm đâm rậm, sâu vào lòng đất.

Đặc điểm sinh thái

Nên trồng mấy cây cau trước nhà
Cây cau có tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với môi trường ẩm và khô hạn

Phải trên 5 tuổi cây cau mới ra hoa, mùa ra hoa rải rác từ tháng 3 cho tới tháng 8 và thường chín ở tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Cây có tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với môi trường ẩm và khô hạn. Lúc nhỏ cây chịu bóng, càng lớn càng ưa sáng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bồ đề Mọc Trước Nhà

Có nên trồng cây cau trước nhà?

Trồng cây cau trước nhà được coi là một vị trí "đắc địa", tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành trong phong thủy gia đình
Trồng cây cau trước nhà được coi là một vị trí “đắc địa”, tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành trong phong thủy gia đình

Trồng cây cau trước nhà có tốt không? Trồng cây cau trước nhà được coi là một vị trí “đắc địa”, tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành trong phong thủy gia đình. Theo quan niệm dân gian “trước cau sau chuối”, việc trồng cau trước nhà giúp tạo ra nguồn sinh khí dương mạnh mẽ, đẩy lùi âm khí. Điều này không chỉ góp phần làm đẹp cho không gian sống mà còn mang lại những điều tốt đẹp và may mắn cho người trồng và cả gia đình.

Như đã giới thiệu ở phần mở đầu, trồng cây cau trước nhà rất tốt, bởi cây cau giúp tăng nguồn năng lượng dương, giảm năng lượng âm ảnh hưởng tới ngôi nhà, nhờ đó mà mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, cây là vật che chắn bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu xa.

Hơn nữa, theo chuyên gia phong thủy Bùi Nghiệp – phong thủy và văn hóa Việt thường có nhiều câu châm ngôn đúc kết từ kinh nghiệm ông cha ta. Trong đó quan niệm “trước cau sau chuối” là kinh nghiệm để bố trí cảnh quan cho ngôi nhà.

Trước kia, bởi ngôi nhà đa phần đều quay về hướng Nam và các hướng lân cận như Đông Nam, Tây Nam để đón gió mát cũng như tránh nắng Tây và gió Bắc lạnh. Cho nên, phần trước ngôi nhà hay trồng các loại cây thân cột thẳng, nổi bật là cọ, dừa, thiên tuế, cau,… để không ngăn cản nắng sớm và gió mát, vừa được dáng vươn cao thẳng đẹp.

Các căn nhà hiện nay dù đã có ít nhiều thay đổi về thiết kế song quan niệm này vẫn được giữ nguyên cho tới bây giờ. Vì thế một lần nữa có thể khẳng định việc trồng cây cau trước nhà là hoàn toàn chính xác nhưng có một vấn đề bạn cần lưu ý chính là vị trí và số lượng cây trồng.

Xem Thêm Bài Viết  Nên Trồng Cây Gì Trước Nhà Lấy Bóng Mát

Vị trí trồng cây

Trồng cây cau trước nhà cần tránh lối đi hay trước của chính
Trồng cây cau trước nhà cần tránh lối đi hay trước của chính

Trồng cau trước nhà tránh trồng cau ngay chính lối đi lại hay trước cửa chính mà cần chếch sang một bên, đảm bảo vị trí có đủ lượng sáng cần thiết nhưng không nên trồng ở vị trí chịu nắng gắt lâu. Bạn có thể sử dụng giống cau lùn để trồng.

Mệnh hợp trồng cây cau

Mệnh Mộc và Hỏa rất hợp trồng cây cau
Mệnh Mộc và Hỏa rất hợp trồng cây cau

Cây cau hợp với  gia chủ mệnh nào? Cây cau có màu xanh mướt đặc trưng nên phù hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa (theo quy luật tương sinh). Đối với người mệnh Mộc trồng cây sẽ tiếp thêm năng lượng, người mệnh Hỏa thì tăng thêm may mắn.

Nên trồng mấy cây cau trước nhà

Số lượng cau trồng tùy thuộc vào mong muốn trong ý nghĩa con số của mỗi người
Số lượng cau trồng tùy thuộc vào mong muốn trong ý nghĩa con số của mỗi người

Trong nghệ thuật cây trồng thì số cành, thân thường lấy theo số lẻ, vì quan niệm phương Đông cho rằng số lẻ tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu, ngoại trừ số 2 thể hiện sự hòa hợp âm dương, đất trời. Những số chẵn không nên sử dụng do quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Để biết nên trồng mấy cây cau trước nhà các bạn có thể tham khảo ý nghĩa từng con số dưới đây, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Số 2: thể hiện sự đối lập nhưng mang tính hài hòa, bền lâu

Số 3: thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, những nét truyền thống văn hóa trong quan hệ trên dưới, gia đình,… và mong muốn của con người đối với cuộc sống

 • Tam Tài: Thiên – Địa – Nhân
 • Tai Tai: Thủy – Hỏa – Phong
 • Tam Đa: Phúc – Lộc – Thọ (con cháu đuề huề, nhiều tiền tài, sống lâu – dùng 3 cây hoặc 1 cây có 3 tán, 3 cây cùng gốc)

Số 5: thể hiện quy luật vạn vật của đất trời, niềm tin tôn giáo, quy tắc cương thường của người con trai, ước mong của con người trong cuộc sống.

Số 7: thể hiện mong ước của con người đối với cuộc sống và xã hội.

Số 9: cửu phẩm – thể hiện ước mong gia đình dòng tộc được danh giá, có cuộc sống giàu sang, được cậy nhờ khi khó khăn.

Với từng lý giải cụ thể, các bạn sẽ dễ dàng chọn lựa số cây cau trồng trước nhà phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bản thân, gia đình.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng Cây Xương Rồng Trước Nhà Có Tốt Không

Cách trồng cây cau cảnh trước nhà

Trồng cau cảnh có hai phương pháp chính: gieo hạt và giâm cành.
Trồng cau cảnh có hai phương pháp chính: gieo hạt và giâm cành.

Phương pháp trồng cây cau cảnh

Trồng cau cảnh có hai phương pháp chính: gieo hạt và giâm cành.

Gieo Hạt:

 • Lựa chọn hạt cau chắc khỏe.
 • Chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Ươm mầm hoặc cắm hạt trực tiếp vào đất.
 • Tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm.
 • Thời gian mầm mống khoảng 1 tuần, tuy nhiên phát triển chậm hơn giâm cành.

Giâm Cành:

 • Chuẩn bị dụng cụ bao gồm dao nhọn, bao nilon, đất trồng.
 • Chọn cành cau dài, chắc khỏe, cắt và nhúng vào dung dịch kích thích mọc rễ.
 • Cắm cành vào chậu đất và che chắn cẩn thận.
 • Tưới nước thường xuyên, đợi 2-3 tuần để cây phát triển.

Phương pháp giâm cành tốn nhiều công đoạn hơn nhưng thường đem lại kết quả nhanh hơn so với việc gieo hạt.

Chăm sóc cây cau cảnh

Chăm sóc cây cau cảnh đòi hỏi sự chú ý đến các yếu tố sau:

 • Ánh sáng: Cây cau ưa sáng, thích hợp cho sân vườn. Nếu trồng trong nhà, nên đưa chúng ra tắm nắng 3 – 4 lần mỗi tuần để không bị vàng lá.
 • Nhiệt độ: Cây cau thích nhiệt độ khô nóng, dễ chăm sóc, và cần tưới 2 đến 3 lần mỗi tuần. Tưới sơ trên lá, tránh đổ trực tiếp vào gốc để ngăn ngập úng.
 • Đất: Chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Có thể trộn thêm xơ dừa, mùn trấu để tăng độ màu mỡ.
 • Phân bón: Cây cau không cần bón nhiều. Chỉ bón thúc khi muốn cây ra hoa hoặc kết trái.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc bảo vệ thực vật để ngăn sâu bệnh và quan sát thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu nấm, sâu bệnh.

Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc nên trồng mấy cây cau trước nhà, cách trồng ra sao,… Hi vọng thông qua bài viết choicaycanh.net các bạn sẽ có được lựa chọn chính xác để gia đình luôn đón nhận may mắn, bình an.

Rate this post