Trồng cây me trước nhà có tốt không? Cây me hợp mệnh nào?

Trồng cây me trước nhà có tốt không là băn khoăn của hầu hết các gia chủ đang có dự định trồng loại cây này trước nhà. Thực tế việc trồng cây trước nhà có tốt không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để tìm ra đáp án cho thắc mắc trên hãy cùng Choicaycanh.net khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về cây me

Nguồn gốc, tên khoa học của cây me

Cây me là loài cây duy nhất trong chi Tamarindus thuộc họ Đậu. Cây có tên khoa học là Tamarindus indica.

Nguồn gốc của cây me là từ miền Đông châu Phi. Trong thế kỷ 16, cây me đã được giới thiệu đến Mexico, Nam Mỹ, thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nguồn gốc, tên khoa học của cây me
Cây me có nguồn gôc từ miền Đông châu Phi

Nhưng vì là cây nhiệt đới nên hiện nay, cây me được trồng nhiều ở châu Á, châu Mỹ La tinh, làm cây cảnh hoặc trồng công nghiệp ở ven đường. Tại Việt Nam, cây me có thể mọc hoang, trồng làm cảnh, trồng ven đường tại các thành phố,…

Đặc điểm sinh học của cây me

  • Thân: Cây me trong tự nhiên có thể cao tới 20m, tán cây rộng hơn 5m, là cây thân gỗ gồm 2 phần: lớp lõi gỗ cứng màu đỏ sẫm và lớp dác gỗ có màu ánh vàng
  • Lá me: Cây me có dạng lá kép lông chim, gồm từ 10 – 40 lá kép nhỏ. Lá quanh năm xanh mát, chuyển sang màu vàng khi vào mùa rét nhưng không rụng hết. Vào hè, lá me cụp lại, hiện tượng đó gọi là lá ngủ, tới khi mát lá sẽ xòe ra
  • Hoa me: Giống như nhiều cây khác, hoa me mọc thành chùm, giống như hoa cây đậu. Thường thì cụm hoa mọc với cuống lá, có nhiều cuống nhỏ, mỗi cuống nhỏ chứa một hoa
  • Quả me: Quả me có màu nâu, gần giống quả đậu, bên trong có nhiều hạt và cùi thịt, vỏ cứng. Những quả còn non có thể cạo vỏ nấu canh, khi chín thì thịt quả rất ngon.
Đặc điểm sinh học của cây me
Cây me trong tự nhiên có thể cao tới 20m

Đặc điểm sinh trưởng cây me

Vốn là loài cây nhiệt đới nên cây me phát triển và sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nóng, đất khô. Cây me cũng kém phát triển ở những nơi sương giá.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng cây chuối trước nhà có tốt không? Cách hóa giải nếu trồng trước nhà

Ý nghĩa phong thủy của cây me

Với người Việt trồng cây trước nhà được xem là yếu tố hết sức quan trọng, vì thế khi trồng, bên cạnh những tác dụng đặc trưng, ý nghĩa phong thủy của loại cây trồng cũng được chú trọng không kém. Muốn biết trồng cây me trước nhà có tốt không, trước tiên phải hiểu rõ ý nghĩa phong thủy của loài cây này.

Ý nghĩa phong thủy của cây me
Cây me được xem là biểu tượng tài lộc trong phong thủy

Theo đó, me được xem là biểu tượng của sự tài lộc trong phong thủy, bên cạnh đó cũng tượng trưng cho sự cần cù, thăng tiến. Cây sống khỏe, bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt nên được ví là loài cây luôn biết vươn lên trong nghịch cảnh.

Như vậy, cây me là một loại cây rất tốt, tượng trưng cho sự nỗ lực, thử thách đồng thời ngụ ý giúp chủ nhân tài lộc hanh thông, thăng quan tiến chức.

Trồng cây me trước nhà có tốt không?

Với những ý nghĩa được đề cập phía trên, cây me là loại cây có nhiều ưu điểm, có thể lựa chọn để trồng trong gia đình. Tuy nhiên, vị trí trồng me cũng cần phải được cân nhắc.

Trước nhà quan trọng nhất là minh đường (lối đi) bởi nơi đây là nơi đón vận khí, may mắn vào nhà. Không chỉ riêng me mà khi trồng bất kỳ loại cây nào trước nhà, gia chủ cũng phải tính toán, xem xét kỹ lưỡng.

Trồng me trước nhà không xấu, nhưng khi trồng cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn cây me có hình dáng bonsai, hạn chế chiều cao. Như vậy, vừa đảm bảo thẩm mỹ cho không gian nhà, vừa khiến cây không bị ngả bóng, che chắn lối đi, giúp lối đi thông thoáng, hanh thông tài lộc
  • Nếu chọn cây me thường phải thường xuyên cắt tỉa, giữ không gian thoáng mát. Bên cạnh đó phải trồng cây chếch về một bên, không chắn hay cản trở lối đi
  • Ban đêm có thể thắp đèn để tránh ma quỷ, tăng dương khí cho cây
  • Loại bỏ ngay những cành khô, lá úa
Trồng cây me trước nhà có tốt không
Nên chọn cây me bonsai để trồng trước nhà

Tuổi, mệnh phù hợp trồng cây me

Ngoài vị trí, khi trồng cây me trước nhà, các gia chủ cũng nên chú ý về tuổi mệnh của gia chủ. Cây me không kén tuổi, mệnh của người trồng, tuy nhiên theo các chuyên gia thì mệnh Mộc là những người trồng me đạt được nhiều may mắn, tài lộc hơn cả.

Xem Thêm Bài Viết  Tìm hiểu về cây cọ cảnh – Ý nghĩa và cách trồng

Người mệnh Mộc khi trồng me sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc, cuộc sống luôn bình an, gia đạo luôn hạnh phúc.

Choicaycanh.net vừa cùng các bạn đi tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trồng cây me trước nhà có tốt không? Hy vọng, những thông tin trong bài sẽ giúp các bạn có được những quyết định chính xác và phù hợp. Để tham khảo thêm nhiều bài liên quan tới cây trồng trước nhà, các bạn hãy theo dõi chuyên mục Vị trí trồng cây thường xuyên nhé! Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Rate this post