[Giải đáp] Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà không?

Cây lộc vừng có thân gỗ cứng, kích thước lớn và màu sắc hoa nổi bật tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và quyến rũ. Tuy vậy, việc trồng cây lộc vừng trước nhà còn đem lại nhiều lợi ích thực sự. Cây lộc vừng mang lại không gian xanh mát, giúp làm dịu đi khí hậu và giảm nhiệt độ xung quanh ngôi nhà. Cây này cũng có khả năng hấp thụ các khí độc hại trong không khí, giúp làm sạch và cải thiện chất lượng không khí. Nhưng liệu việc trồng cây lộc vừng trước nhà có thực sự tốt? Để giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng Choicaycanh.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm cây lộc vừng

Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà không
Có nên trồng cây lộc vừng trước nhà không

Cây lộc vừng (Barringtonia acutangula) là một loại cây thân gỗ lâu năm, có nguồn gốc từ các vùng đất ẩm ven biển tại Nam Á và Bắc Úc. Sau khi được du nhập vào Việt Nam, cây lộc vừng đã phân bổ từ khu vực Bắc xuống Nam.

Khi trưởng thành, cây lộc vừng có thể đạt chiều cao từ 15 đến 20 mét và đường kính thân cây khoảng 40 – 50cm. Ở giai đoạn non, thân cây có màu xanh, khi về già thì chuyển sang màu xám và nâu, vỏ cây có bề mặt sần sùi. Vỏ thân cây có màu đỏ hồng với dịch đỏ. Do có nhiều nhánh phát triển, khi cây lộc vừng phát triển cao, tán cây càng trở nên rộng lớn.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng Cây Lộc Vừng - Phong Thủy và Ý Nghĩa Tốt

Cây lộc vừng thuộc chi lộc vừng và được biết đến với tên khoa học là Barringtonia acutangula. Loài cây này thích hợp sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là ở khu vực ven biển. Với vẻ đẹp tự nhiên và kích thước imposant, cây lộc vừng thường được trồng để trang trí khu vực trước sân nhà, mang đến không gian xanh mát và quyến rũ cho ngôi nhà.

Đặc điểm cây lộc vừng
Cây lộc vừng là cây thân gỗ lâu năm, có tên khoa học là Barringtonia acutangula thuộc chi lộc vừng

Lá của cây lộc vừng có hình mác, là loại lá đơn, được sắp xếp cách nhau, có dạng thuôn tròn và khá lớn. Hoa của cây lộc vừng có màu đỏ tươi, và khi nở hoa, mang đến mùi hương thơm ngát. Điều này chính là lý do phổ biến khiến nhiều gia đình yêu thích cây lộc vừng. Thường thì hoa lộc vừng nở rộ vào tháng 3. Cây lộc vừng từng được xếp vào nhóm “bộ tứ quý cảnh”, tức là một trong bốn loài cây cảnh phổ biến và được ưa chuộng.

Quả của cây lộc vừng có hình cầu và màu xanh, khi còn non có màu xanh, khi chín dần chuyển sang màu vàng nâu. Mỗi quả chứa một hạt bên trong.

Nhờ vào sự kết hợp giữa những lá xanh tươi và những bông hoa đỏ rực rỡ, cây lộc vừng tạo nên một cảnh quan tươi đẹp và thu hút nhiều ánh nhìn trong không gian trước sân nhà hoặc các khu vườn. Điểm nổi bật của cây lộc vừng chính là vẻ đẹp tự nhiên và mùi hương quyến rũ mà nó mang lại.

Trồng cây lộc vừng trước nhà tốt hay xấu?

Với những ưu điểm của mình, cây lộc vừng được không ít gia đình lựa chọn trồng trước nhà, nhưng cũng vì vậy mà các câu hỏi xoay quanh việc trồng cây lộc vừng trước nhà được đặt ra. Muốn biết cây lộc vừng có tốt hay không? cần dựa vào ý nghĩa phong thủy của loại cây này.

Trồng cây lộc vừng trước nhà tốt hay xấu
Lộc vừng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, dồi dào mãi không dứt

Trong phong thủy, cây lộc vừng được liên kết với cây vạn lộc vì cả hai đều chứa chữ “lộc” trong tên. Trong tiếng Hán, “lộc” mang ý nghĩa may mắn, phúc báu, và tiền tài. Còn “vừng” là loại hạt nhỏ và khi thu hoạch có rất nhiều hạt. Chính vì vậy, cây lộc vừng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc dồi dào và thịnh vượng không ngừng.

Lá của cây lộc vừng được coi là biểu tượng của phúc lộc đầy đủ và mang ý nghĩa của sự trường tồn. Bởi vì cây lộc vừng có thể sống đến trăm tuổi, việc trồng nó trong nhà, đặc biệt là khi có người cao tuổi, cũng như cả gia đình, được coi là một lời chúc bách niên giai lão.

Khi thời gian kinh doanh trùng với thời điểm cây lộc vừng nở hoa, điều này được xem là rất thuận lợi vì hoa lộc vừng mang điềm lành về thành công và tài lộc thịnh vượng. Hơn nữa, cây lộc vừng còn được cho là có khả năng trừ tà và gia tăng dương khí, giúp hỗ trợ cho công việc kinh doanh thuận lợi hơn.

Tóm lại, trồng cây lộc vừng trước nhà được coi là một việc làm rất tốt trong phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình và công việc kinh doanh.

Lưu ý khi trồng cây lộc vừng trước nhà

Sau khi biết được lý do có nên trồng cây lộc vừng trước nhà không? kế đến bạn phải tìm được vị trí trồng cây. Cây lộc vừng vốn là loài thân gỗ ưa sáng, kích thước lớn nên cần trồng ở vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để quang hợp và đủ không gian phát triển.

Lưu ý khi trồng cây lộc vừng trước nhà
Cây lộc vừng có thể tỏa bóng râm che mát cho ngôi nhà, tạo nguồn năng lượng dương, xua bớt âm khí nên vị trí trồng cây phù hợp nhất chính là phía trước cửa nhà

Cây lộc vừng có thể tỏa bóng râm che mát cho ngôi nhà, tạo nguồn năng lượng dương, xua bớt âm khí nên vị trí trồng cây phù hợp nhất chính là phía trước cửa nhà. Cửa chính là nơi đón các loại khí quy tụ về và màu đỏ của lộc vừng có khí dương sẽ mang lại hỷ sự, phước lành cho gia chủ.

Bên cạnh vị trí thì mệnh của gia chủ cũng liên quan mật thiết khi trồng cây lộc vừng. Để cây phát huy tốt nhất khả năng của mình, cây lộc vừng hợp với gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Một số gia chủ mệnh Hỏa và mệnh Mộc bao gồm: Giáp Thìn 1964, Ất Tỵ 1965, Mậu Ngọ 1978, Canh Thân 1980, Tân Dậu 1981, Bính Dần 1986, Đinh Mão 1987, Giáp Tuất 1994,…

Như vậy là đã có những giải đáp đầy đủ về việc trồng cây lộc vừng trước nhà. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết cua choicaycanh.net đã giúp bạn có lựa chọn phù hợp, mang lại cho cuộc sống thêm phần may mắn và hạnh phúc. Cây lộc vừng không chỉ là một lựa chọn thú vị về cảnh quan, mà còn mang ý nghĩa về tài lộc và sự thịnh vượng. Việc trồng cây lộc vừng trước sân nhà có thể là một cách tuyệt vời để tạo thêm không gian xanh mát và thu hút may mắn vào cuộc sống của bạn.

1/5 - (1 bình chọn)