Những lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng và Top 5 loại cây phổ biến nhất

Trồng cây leo giàn trên sân thượng ngày càng trở thành giải pháp được ưa thích bởi các ngôi nhà ở mặt phố, khu đô thị, nơi có không gian hạn chế. Việc trồng cây leo giàn trên sân thượng vừa giúp che chắn cho ngôi nhà, tạo không gian trong lành, và đồng thời mang lại giá trị thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trồng cây ở trên sân thượng không hề đơn giản, thậm chí là khó khăn do khu vực này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khắc nghiệt có thể ảnh hưởng tới cây trồng. Do đó, khi trồng cây leo giàn trên sân thượng, bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các loại cây phù hợp.

Trong bài viết này, Choicaycanh.net sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng và giới thiệu top 5 loại cây được ưa chuộng nhất cho việc này. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy không bỏ lỡ nội dung dưới đây.

Đặc điểm cơ bản của sân thượng

  • Phải chịu sự tác động trực tiếp của nắng và gió, thường khá mạnh mẽ.
  • Thường có bề mặt là bê tông cứng, dễ làm tăng nhiệt độ của sân thượng vào mùa nóng.
  • Trong mùa nóng, nền nhiệt của sân thượng có thể rất cao.

Đặc điểm cơ bản của sân thượng
Sân thượng là nơi chịu nắng, gió một cách trực tiếp và gay gắt

Các vấn đề cần lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng

Chọn cây leo giàn

Đối với việc trồng cây trên sân thượng đã khó, trồng cây leo giàn càng khó hơn nhưng lợi ích mà cây leo giàn mang lại cho ngôi nhà là không nhỏ. Vì thế, khi chọn các cây trồng trên sân thượng bạn phải chọn các loại cây phù hợp với điều kiện, khí hậu môi trường ở trên cao.

Xem Thêm Bài Viết  Thiết kế tiểu cảnh sân thượng và những lưu ý không thể bỏ qua
Chọn cây leo giàn
Chọn cây leo giàn có khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt

Theo đó, các cây trồng leo giàn trên sân thượng phải hội tụ các đặc điểm dưới đây:

  • Là cây chịu nhiệt, chịu hạn tốt vào mùa hè
  • Có khả năng chịu úng và không bị thối rễ khi có mưa lớn
  • Đối với các cây dây leo phải là cây có khả năng leo tốt, cho hoa nhiều và độ phủ cao
  • Chọn các cây khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, không yêu cầu chăm sóc tỉ mỉ, thường xuyên
  • Cây ưa nắng, ưa sáng và thích nghi với môi trường bất thuận

Vị trí trồng

Được bố trí hợp lý, gọn gàng, bố cục rõ ràng, lối đi thông thoáng. Có như vậy mới tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch.

Xử lý hệ thống thoát tưới và thoát nước

Khi không có thời gian chăm sóc thường xuyên thì hệ thống tưới tự động là giải pháp hoàn hảo và lý tưởng. Hơn nữa chế độ tưới tự động có hẹn giờ sẽ đảm bảo vườn rau luôn được tưới đúng giờ với lượng nước vừa đủ.

Bảo vệ cây trồng

Vì trồng ở sân thượng nên cây chịu ảnh hưởng trực tiếp các yếu tố về khí hậu, do đó để cây phát triển được tốt cần có hệ thống lưới che để giảm tác động của thời tiết.

Bảo vệ cây trồng
Cần có hệ thống lưới che để giảm tác động của thời tiết đối với giàn leo trên sân thượng

Top 5 loại cây trồng leo giàn trên sân thượng

Hoa thiên lý

Đứng đầu trong danh sách các cây trồng leo giàn là hoa thiên lý. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chịu được nắng, nóng, gió mạnh. Hoa thiên lý ngoài làm đẹp còn là loại hoa phục vụ cho ẩm thực.

Xem Thêm Bài Viết  Chia sẻ cách trồng đu đủ trong chậu trên sân thượng cho cây sai quả, phát triển tốt
Hoa thiên lý
Giàn hoa thiên lý

Khi trồng cây leo giàn trên sân thượng, cụ thể là hoa thiên lý nên làm giàn vuông hoặc làm giàn dọc để tạo giàn khỏe và cho hoa nhiều.

Cây chanh dây

Tương tự như hoa thiên lý, chanh dây cũng là loại cây vừa trang trí, vừa phục vụ nhu cầu ẩm thực của con người. Quả chanh dây rất ngon, khi làm nước uống sẽ bổ sung rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Cây chanh dây
Giàn leo chanh dây

Cây nho

Một cái tên khác trong danh sách chính là cây nho. Dễ trồng và sinh trưởng nhanh là đặc tính nổi bật của loại cây leo giàn này. Ngoài ra cây còn có khả năng chịu nóng, chịu hạn tốt. Đối với nho thì nên trồng leo giàn ngang.

Cây nho
Giàn leo nho

Trồng cây nho, bạn có thể giảm được nhiệt cho ngôi nhà, đồng thời được hưởng loại trái cây bổ dưỡng, sạch sẽ và đảm bảo cho sức khỏe.

Bầu bí mướp

Trồng cây leo giàn trên sân thượng chắc chắn không thể bỏ qua nhóm cây leo phổ biến họ bầu, bí. Việc trồng bầu, bí, mướp leo giàn trên sân thượng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo giàn khung bằng sắt thép nhưng gác gỗ, tre, nứa,… vững chãi đồng thời tưới nước đầy đủ.

Bầu bí mướp
Giàn leo bầu bí mướp

Cây gấc

Tác dụng của gấc trong đời sống con người không còn là vấn đề phải tranh luận, cho nên không ít gia chủ đã quyết định chọn gấc làm cây leo trên sân thượng. Cũng tương tự như các cây trên, gấc thuộc nhóm thân thảo và rất dễ trồng, chăm sóc.

Xem Thêm Bài Viết  Cách trồng hoa thiên lý trên sân thượng cho nhiều hoa thơm, bóng mát
Cây gấc
Giàn leo gấc

Trên đây, Choicaycanh.net đã giới thiệu tới các bạn về những lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng và top 5 loại cây phổ biến nhất. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn sớm có một không gian xanh mát như ý.

Rate this post