Nên trồng mấy cây cau trước nhà – Cách trồng hợp phong thủy

Trồng cây cau trước nhà theo quan niệm phong thủy mang lại may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, không nhất thiết phải trồng bừa bãi mà cũng cần chú ý tới số lượng, vị trí trồng cau. Vì thế Bạn nên trồng vài cây cau trước nhà, cách trồng,… Để tìm hiểu kỹ hơn mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của choicaycanh.net nhé

Đặc điểm của cây cau

Nguồn gốc và tên khoa học của cây cau

Cây cau thuộc họ cau và có tên khoa học là Areca catechu L. Cây có nguồn gốc ở Philippines và được trồng ở nhiều nước nhiệt đới, đặc biệt là vùng nhiệt đới châu Á và Đông Phi.

Ở Việt Nam, cau được trồng khắp nơi nhưng chủ yếu ở các tỉnh gần biển.
Ở Việt Nam, cau được trồng khắp nơi nhưng chủ yếu ở các tỉnh gần biển.

Đặc điểm hình thái của cây cau

Cây cau là cây thân cột, thường mọc thẳng, cao với đường kính thân từ 15 – 20cm. Khi trưởng thành, cây có thể cao tới 20m. Thân cây không có lá, nhiều đốt được hình thành do lá rụng. Chỉ khi lên tới đỉnh nó mới có đủ lá, hoa, quả.

Lá cau là lá đơn dài hơn 1,5m, phiến lá xẻ thùy sâu hình lông vũ, khi lá non xếp vào nhau theo chiều dọc, cuống lá to, màu nâu, có bẹ lông.

Hoa cau nằm ở nách lá, chia thành nhiều nhánh, màu trắng, hoa đực rụng sớm, hoa cái kết quả.

Quả cau có màu xanh, hình bầu dục, khi chín có màu vàng.

Rễ mọc dày và ăn sâu vào lòng đất.

Đặc điểm sinh thái

Nên trồng mấy cây cau trước nhà
Cây cau có tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với môi trường ẩm và khô hạn

Cây cau phải trên 5 tuổi mới ra hoa. Mùa hoa rải rác từ tháng 3 đến tháng 8 và thường chín từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Cây có tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với môi trường ẩm và khô. Khi còn non, cây chịu được bóng râm, nhưng khi lớn lên cây ưa ánh sáng.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng cây me trước nhà có tốt không? Cây me hợp mệnh nào?

Có nên trồng cây cau trước nhà không?

Nên trồng mấy cây cau trước nhà
Trồng cây cau trước nhà được coi là một vị trí “đắc địa”, tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành trong phong thủy gia đình

Trồng cây cau trước nhà có tốt không? Trồng cây cau trước nhà được coi là vị trí “đắc địa”, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành trong phong thủy gia đình. Theo quan niệm dân gian “trước cau, sau chuối”, trồng cau trước nhà giúp tạo nguồn năng lượng dương mạnh mẽ, đẩy lùi năng lượng tiêu cực. Điều này không chỉ góp phần làm đẹp không gian sống mà còn mang lại những điều tốt lành, may mắn cho người trồng và cả gia đình.

Như đã giới thiệu ở phần giới thiệu, trồng cây cau trước nhà rất tốt, vì cây cau giúp tăng năng lượng dương, giảm năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến ngôi nhà, từ đó mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. người sở hữu. Ngoài ra, cây xanh còn là tấm lá chắn bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu xa.

Hơn nữa, theo chuyên gia phong thủy Bùi Nghiệp – Phong thủy và văn hóa Việt Nam thường có nhiều câu tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta. Quan niệm “chuối trước, chuối sau” là trải nghiệm bố trí cảnh quan cho ngôi nhà.

Trước đây, hầu hết các ngôi nhà đều hướng về phía Nam và các hướng lân cận như Đông Nam, Tây Nam để đón gió mát cũng như tránh nắng Tây, gió Bắc lạnh. Vì vậy, phía trước nhà thường trồng những cây có cột thẳng, đặc biệt là cây cọ, cây dừa, cây tuyết tùng, cây cau,… để không cản nắng buổi sáng, gió mát, đồng thời có tầm nhìn đẹp. , hình dáng cao và thẳng.

Mặc dù những ngôi nhà ngày nay đã có một số thay đổi về thiết kế nhưng quan niệm này vẫn được giữ nguyên cho đến tận bây giờ. Như vậy một lần nữa có thể khẳng định việc trồng cây cau trước nhà là hoàn toàn đúng, tuy nhiên có một vấn đề bạn cần chú ý đó là vị trí và số lượng cây.

Trồng cây cau trước nhà cần tránh lối đi hay trước của chính
Trồng cây cau trước nhà cần tránh lối đi hay trước của chính

Trồng cau trước nhà tránh trồng cau ngay chính lối đi lại hay trước cửa chính mà cần chếch sang một bên, đảm bảo vị trí có đủ lượng sáng cần thiết nhưng không nên trồng ở vị trí chịu nắng gắt lâu. Bạn có thể sử dụng giống cau lùn để trồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây phong thủy trước nhà: Những cây nên và không nên trồng

Mệnh hợp trồng cây cau

Mệnh Mộc và Hỏa rất hợp trồng cây cau
Mệnh Mộc và Hỏa rất hợp trồng cây cau

Cây cau hợp với  gia chủ mệnh nào? Cây cau có màu xanh mướt đặc trưng nên phù hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa (theo quy luật tương sinh). Đối với người mệnh Mộc trồng cây sẽ tiếp thêm năng lượng, người mệnh Hỏa thì tăng thêm may mắn.

Nên trồng mấy cây cau trước nhà

Số lượng cau trồng tùy thuộc vào mong muốn trong ý nghĩa con số của mỗi người
Số lượng cau trồng tùy thuộc vào mong muốn trong ý nghĩa con số của mỗi người

Trong nghệ thuật trồng cây, số cành, thân thường là số lẻ, bởi quan niệm phương Đông cho rằng số lẻ tượng trưng cho sự trường tồn và vĩnh cửu, riêng số 2 tượng trưng cho sự hòa hợp của âm dương, đất và trời. Không nên dùng số chẵn vì quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Để biết nên trồng bao nhiêu cây cau trước nhà, bạn có thể tham khảo ý nghĩa từng con số dưới đây để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trồng 2 cây: Thể hiện sự đối lập nhưng hài hòa, bền lâu. Đây là con số tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, tinh hoa của đất trời và tình yêu vẹn tròn.

Trồng3 cây: tượng trưng cho mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, truyền thống văn hóa trong mối quan hệ cấp trên với cấp dưới, gia đình,… và khát vọng sống của con người

Tam tài: Trời – Đất – Nhân

Tai Tai: Nước – Lửa – Gió

Tam Đa: Phúc – Lộc – Thọ (con cháu thuận lợi, nhiều phú quý, sống lâu – dùng 3 cây hoặc 1 cây 3 tán, 3 cây cùng gốc)

Trồng 5 cây: tượng trưng cho quy luật phổ quát của trời đất, tín ngưỡng tôn giáo, quy tắc của con người và mong muốn của con người trong cuộc sống.

Trồng 7 cây: tượng trưng cho mong muốn của con người đối với cuộc sống và xã hội.

Trồng 9: chín món – tượng trưng cho mong ước gia đình được danh giá, giàu sang, được nương tựa lúc khó khăn.

Với từng lời giải thích cụ thể, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được số lượng cây cau trồng trước nhà sao cho phù hợp với mong muốn, nhu cầu của bản thân và gia đình.

Xem Thêm Bài Viết  Tuổi Giáp Tý Nên Trồng Cây Gì Trước Nhà

Xem thêm: trồng cây trước nhà có tốt không?

Cách trồng cây cau cảnh trước nhà

Trồng cau cảnh có hai phương pháp chính: gieo hạt và giâm cành.
Trồng cau cảnh có hai phương pháp chính: gieo hạt và giâm cành.

Phương pháp trồng cây cau cảnh

Trồng cau cảnh có hai phương pháp chính: gieo hạt và giâm cành.

Gieo Hạt:

 • Lựa chọn hạt cau chắc khỏe.
 • Chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Ươm mầm hoặc cắm hạt trực tiếp vào đất.
 • Tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm.
 • Thời gian mầm mống khoảng 1 tuần, tuy nhiên phát triển chậm hơn giâm cành.

Giâm Cành:

 • Chuẩn bị dụng cụ bao gồm dao nhọn, bao nilon, đất trồng.
 • Chọn cành cau dài, chắc khỏe, cắt và nhúng vào dung dịch kích thích mọc rễ.
 • Cắm cành vào chậu đất và che chắn cẩn thận.
 • Tưới nước thường xuyên, đợi 2-3 tuần để cây phát triển.

Phương pháp giâm cành tốn nhiều công đoạn hơn nhưng thường đem lại kết quả nhanh hơn so với việc gieo hạt.

Chăm sóc cây cau cảnh

Chăm sóc cây cau cảnh đòi hỏi sự chú ý đến các yếu tố sau:

 • Ánh sáng: Cây cau ưa sáng, thích hợp cho sân vườn. Nếu trồng trong nhà, nên đưa chúng ra tắm nắng 3 – 4 lần mỗi tuần để không bị vàng lá.
 • Nhiệt độ: Cây cau thích nhiệt độ khô nóng, dễ chăm sóc, và cần tưới 2 đến 3 lần mỗi tuần. Tưới sơ trên lá, tránh đổ trực tiếp vào gốc để ngăn ngập úng.
 • Đất: Chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Có thể trộn thêm xơ dừa, mùn trấu để tăng độ màu mỡ.
 • Phân bón: Cây cau không cần bón nhiều. Chỉ bón thúc khi muốn cây ra hoa hoặc kết trái.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc bảo vệ thực vật để ngăn sâu bệnh và quan sát thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu nấm, sâu bệnh.

Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc nên trồng mấy cây cau trước nhà, cách trồng ra sao,… Hi vọng thông qua bài viết choicaycanh.net các bạn sẽ có được lựa chọn chính xác để gia đình luôn đón nhận may mắn, bình an.

1/5 - (1 bình chọn)