Trồng Cây Khế Trước Nhà Có Tốt Không

Cay Khe Trong Phong Thuy

Người châu Á rất xem trọng phong thủy, đặc biệt là phong thủy trước cửa nhà. Họ cho rằng mặt tiền càng thông thoáng càng tốt hoặc nếu được trồng chỉ nên trồng những loại có tên gọi khơi gợi sự may mắn. Hiện nay cây khế được trồng khá nhiều nên gây nên khá nhiều tranh cãi. Vậy cây khế trong phong thủy có ý nghĩa gì? Trồng cây khế trước nhà có tốt không? Đâu mới là điều đúng nhất, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc trên. Hãy cùng bắt đầu bài viết nào.

NỘI DUNG CHÍNH

  • 1. Đặc điểm chung của cây khế
  • 2. Cây khế mang ý nghĩa may mắn
  • 3. Có nên trồng cây khế trước nhà không?

Cây khế vốn là một loài cây khá quen thuộc và được trồng phổ biến khắp nơi trong nhà người Việt. Nó thậm chí cũng được xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích của người Việt. Vậy cây khế trong phong thủy mang điềm tốt hay xấu? Nó thực sự mang ý nghĩa như thế nào?

1. Đặc điểm chung của cây khế

Cây khế khá quen thuộc với người việt, nó xuất hiện nhiều trong văn, thơ, truyện cổ tích và gắn liền với bao thế hệ trẻ em Việt Nam. Trong thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân có viết “Quê hương là chùm khế ngọt…cho con trèo hái mỗi ngày” hay câu chuyện cổ tích “Ăn khế trả vàng”….

Khế có hai loại là chua và ngọt. Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt hai loại khế này bằng màu hoa, lá và quả của nó. Đối với khế ngọt, quả khế bé có màu vàng ươm khi chín, hoa rũ màu hồng, lá màu xanh nhạt. Đối với khế chua, đọt cây màu đỏ sẫm, quả chính màu vàng nhạt, lá màu xanh tối, hoa đỏ sẫm.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng cây me trước nhà có tốt không? Cây me hợp mệnh nào?

Hầu hết những cây khế đều là những cây to cao để ăn quả. Nhưng ngày nay xuất hiện thêm loại khế Bonsai được trồng trong chậu để làm đẹp cho căn nhà. Khế không những dùng để che mát, ăn quả mà trong y học nó còn là một bài thuốc hữu hiệu. Đặc biệt là quả khế, nó được dùng chữa nhiều bệnh như hạ sốt, cầm máu, giảm bệnh trĩ, lợi tiểu….

Hơn nữa, khế là loại cây khá dễ trồng ngay cả khi bạn không có thời gian chăm sóc thường xuyên thì cây cũng không dễ chết hay héo. Vì vậy không cần phải lo vấn đề về việc chăm chút bón phân hay tưới nước.

2. Cây khế mang ý nghĩa may mắn

Hầu hết cây khế trước nay đều được trồng với mục đích ăn quả và bóng mát nhưng thực chất ít ai để ý loại cây này cũng mang ý nghĩa phong thủy. Trong phong thủy người ta thường coi trọng tên và bề ngoài của cây nên cây khế là loại bị nhiều hàm oan nhất vì cái tên không mấy đẹp.

Theo người xưa khế là cái tên không đẹp cộng với hình dạng quả theo họ là xấu xí nên thường kỵ trồng loại cây này. Hầu hết nhiều gia chủ trồng cây khế chỉ biết tính năng phủ mát và ăn quả của ngôi nhà mà không biết nó còn mang ý nghĩa phong thủy.

Thực chất cây khế trong phong thủy mang sự may mắn, phát triển thịnh vượng, đầy đủ vì trái chín ngã vàng lại mang hình ngôi sao 5 cánh may mắn. Câu chuyện “Ăn khế trả vàng” trong truyện cổ tích Cây Khế cũng là minh chứng cho sự may mắn, tài lộc trong phong thủy của loài cây này. Hơn nữa, cây khế cũng là thứ giúp người Việt không ngừng nhớ về quê hương của mình “quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”.

3. Có nên trồng cây khế trước nhà không?

Trong phong thủy việc bố trí bất kỳ thứ gì, kể cả cây cối trước cửa nhà đều rất được xem trọng. Bởi nó mang ý nghĩa cản đường đi lối bước vào nhà, điều này quyết định rất lớn đến vận hạn của gia chủ.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Bố Trí Cây Cảnh Trước Nhà

Cây khế là loại cây mang đến rất nhiều tiện ích nhưng cũng không thể nào tùy tiện trồng ở bất cứ đâu được. Bởi về mặt phong thủy trồng cây không cẩn trọng sẽ ảnh hưởng đến vận may của giá chủ, cho dù có là cây ăn quả cũng phải suy xét nhiều mặt.

Trong phong thủy, cửa nhà là nơi đón vận khí vào nhà, nơi đón tài lộc, may mắn nên trồng bất kỳ một cây nào cũng sẽ chắn lối đi, cản trở những luồng dương khí vào nhà. Lối ra sẽ không được thông thoáng và bị hạn chế ánh sáng khiến căn nhà mất đi tính thẩm mỹ.

Đặc biệt là cây khế, nó vốn là loài đại thụ nên rễ bám sâu, cành lá sum xuê nên khi trồng trước nhà sẽ làm mất sự thông thoáng, làm nó trở nên âm u. Hệ thống rễ bám sâu vào gây rạn nứt bề mặt và hỏng lớp sơn. Hơn nữa lá và quả rụng cũng gây mất vệ sinh cho căn nhà, nhất là phần sân trước sẽ gây mất mỹ quan.

Nhưng cây khế trong phong thủy mang ý nghĩa khá tốt như cân bằng âm dương mang đến tài lộc cho gia chủ. Người ta thường nói “ăn khế trả vàng: cũng là nói đến sự thịnh vượng của loài cây này trong phong thủy. Hơn nữa theo quan niệm dân gian Việt Nam loài cây này là cây “chánh pháp” gắn liền với người có phúc, hiền hậu tượng trưng cho đức tính con người Việt.

Vì vậy không nên trồng cây khế trước nhà nhưng vẫn có thể trồng ở một số vị trí khác nhau trong sân vườn hoặc sau nhà. Nếu bạn vẫn muốn trồng cây trước cửa nhà thì hãy chọn các cây như: Cau, lộc vừng, sung…vì nó giúp âm dương được cân bằng, mang ý nghĩa tốt đẹp.

Nếu bạn vẫn muốn trồng cây khế trước nhà hãy đã trồng nhưng không muốn đốn đi thì thì vẫn có cách đảm bảo phong thủy. Bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Chăm sóc, tỉa cành thường xuyên giúp không gian luôn thông thoáng.
  • Chọn khế Bonsai thay vì khế truyền thống vì nó dễ cắt tỉa và thông thoáng hơn.
  • Không trồng cây khế ở vị trí chắn lối đi lại vì nó không những gây cản trở lối đi mà còn ảnh hưởng đến tài lộc, bình an của gia đình.
Xem Thêm Bài Viết  Muốn Chặt Cây Trước Cửa Nhà

4. Cây khế nên trồng ở đâu?

Cây khế thường phát triển mạnh các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, vùng khí hậu nóng và ẩm. Trong thời tiết ánh nắng mặt trời đầy đủ, có độ ẩm cây khế sẽ phát triển rất tốt. Khế không khó sống, nhưng để phát triển tươi tốt nên sử dụng đất tơi xốp, đủ ẩm nhưng không được ngập nước.

Nếu không trồng khế trước nhà thì có thể cân nhắc trồng ở trong vườn nhà. Những vị trí có thể dùng đến như:

  • Lối đi trong sân vườn, ở vị trí này sẽ tạo nên một lối đi mát mẻ.
  • Trồng tiểu cảnh trong sân, cây khế cũng là một trong những loại cây được trồng tiểu cảnh khá nhiều. Bởi không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn tạo điểm nhấn, bóng mát tốt.
  • Trồng giữa sân vườn, Cây khế nên trồng ở giữa sân vườn sẽ tạo bóng mát cho cả sân vườn.

5. Tuổi nào hợp trồng cây khế?

Cây khế chín thường có quả màu vàng, do vậy mệnh thích hợp với loại cây này chính là mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Những gia chủ nào có cung mệnh thuộc Thổ và Hỏa thì có thể trồng cây khế trước nhà hoặc trong vườn để tăng nhiều may mắn, tài lộc.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết được ý nghĩa của cây khế trong phong thủy là gì? Có nên trồng trước nhà không? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mặc nào nữa thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé.

Chia sẻ bài viết:

Rate this post