Trồng cây chuối trước nhà có tốt không? Cách hóa giải nếu trồng trước nhà

“Trước cau, sau chuối” là quan niệm từ xưa của ông cha ta về việc trồng các loại cây trước nhà. Nhưng nếu cố ý làm ngược lại thì việc trồng cây chuối trước nhà có tốt không? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng Chơi Cây Cảnh tìm hiểu nhé!

Đặc điểm chung của cây chuối

Nguồn gốc, tên khoa học của cây chuối

Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Úc và Đông Nam Á
Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Úc và Đông Nam Á

Cây chuối có tên khoa học là Musa sapientum thuộc chi Musa. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Úc và Đông Nam Á. Hiện chuối có mặt ở ít nhất 107 quốc gia. Đây là một trong những cây trồng cổ xưa và quan trọng, đặc biệt trong các vùng nhiệt đới. Loài chuối tiêu biểu được trồng để ăn là Musa acuminata và Musa balbisiana, cũng như các loại lai giữa chúng.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia được xem là xứ sở của chuối khi cây được trồng từ Bắc tới Nam. Tuy nhiên, so với các quốc gia xuất khẩu chuối thì năng suất trồng tại nước ta vẫn thấp.

Đặc điểm hình thái cây chuối

Cây chuối là loài cây thân thảo lớn, lá kích thước lớn và hình elip
Cây chuối là loài cây thân thảo lớn, lá kích thước lớn và hình elip

Chuối thuộc loại rễ chùm và có 2 loại rễ gồm rễ ngang và rễ dọc. Rễ ngang rộng từ 2 – 3cm, phân bổ ở lớp mặt đất, mọc xung quanh củ chuối có chức năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây. Rễ thẳng có vai trò chính là giúp cây đứng vững.

Cây chuối là loài cây thân thảo lớn, có thể rộng 30cm nếu phát triển tốt. Chuối có thân thật và thân giả. Thân thật hay còn gọi củ chuối có hình tròn dẹt, sống lâu năm, là cơ quan chủ yếu dự trữ chất dinh dưỡng và là nơi để lá, mầm, cuống hoa mọc ra. Cây chuối sẽ sinh trưởng phát triển tốt nếu củ chuối to mập.

Xem Thêm Bài Viết  Người Mệnh Kim Nên Trồng Cây Gì Trước Cửa Nhà

Thân giả hay còn gọi là thân chuối mọc lên từ 1 thân ngầm với chiều dài lên tới 6 – 7m. Thân giả có hình trụ, do nhiều bẹ lá lồng vào nhau.

Lá chuối lớn, hình elip, mọc xoắn vòng ra từ gốc cây, có thể dài tới 2,7m và rộng 60cm. Tháng 5 – 6 là thời điểm lá chuối phát triển mạnh nhất, mỗi tháng có thể mọc 3 – 4 lá, lá chuối to, dày, màu xanh đậm. Khi mới mọc, lá chuối có màu xanh nhạt.

Hoa chuối chủ yếu là hoa lưỡng tính, đầu hoa ra một hoa đực riêng, không sinh sản và gọi là bắp chuối. Hoa có màu trắng ngà, nhỏ dài. Bắp chuối dùng như một loại rau, có thể trộn salad hoặc ăn sống.

Cây chuối cho quả thành từng nải, các nải xếp thành từng tầng tạo thành buồng chuối. Quả chuối non có màu xanh, khi chín sẽ chuyển vàng. Mỗi nải chuối dao động từ 10 – 16 quả.

Đặc điểm sinh trưởng của cây chuối

Cây chuối thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới
Cây chuối thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới

Cây chuối là một loại cây lâu năm, phát triển nhanh, sinh trưởng tốt nhất ở nơi ấm và ẩm ướt. Nó không có thân gỗ cứng như các cây thông thường mà thân của nó chủ yếu là cấu trúc mềm chứa nước.

Chuối thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, yêu cầu nhiều nắng và độ ẩm cao. Một số giống chuối còn có thể sinh trưởng ở vùng ôn đới nhưng sẽ yếu và phát triển chậm hơn. Cây chuối có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và phát triển rất nhanh, từ hạt giống đến khi ra quả chỉ mất khoảng 9-12 tháng.

Xem Thêm Bài Viết  Phong Thủy Trồng Cây Trước Nhà

Cây chuối nhiệt độ lý tưởng trong khoảng 15 – 30 độ C. Chuối là cây thân thảo, không có mô gỗ nên rất mẫn cảm với gió mạnh.

Giá trị của cây chuối

Giá trị của cây chuối không chỉ nằm ở quả chuối ngon và bổ dưỡng, mà còn ẩn chứa nhiều hơn thế.

  • Thực phẩm bổ dưỡng: Quả chuối là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, K, kali và chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và hệ tim mạch. Nó cũng là một nguồn năng lượng nhanh chóng, thích hợp cho người tập thể dục và trẻ em.
  • Y học: Lá chuối có thể được dùng trong việc điều trị một số bệnh da như viêm nhiễm và dị ứng.
  • Công nghiệp: Các phần khác của cây chuối như sợi chuối từ thân cây được dùng để sản xuất dây, túi xách, thảm, và nhiều sản phẩm khác.
  • Cảnh quan: Cây chuối cũng là một phần của cảnh quan sân vườn, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và môi trường sống trong lành.
  • Đất đai và môi trường: Cây chuối còn giúp cải thiện đất đai, ngăn chặn sự xói mòn và giữ ẩm cho đất.
  • Văn hóa và tín ngưỡng: Cây chuối còn được sử dụng trong nhiều nghi lễ và lễ hội truyền thống, biểu trưng cho sự phồn thịnh và may mắn.
  • Kinh tế: Cây chuối cũng đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế qua việc xuất khẩu và tạo ra việc làm cho nhiều người.

Trồng cây chuối trước nhà có tốt không?

Tại sao không nên trồng cây chuối trước nhà?

Cây chuối dễ bắt ion âm, làm con người dễ rơi vào trạng thái lười biếng, trầm cảm.
Cây chuối dễ bắt ion âm, làm con người dễ rơi vào trạng thái lười biếng, trầm cảm.

Như đã chia sẻ ở trên, người xưa thường quan niệm rằng không nên trồng cây chuối trước nhà và lý do này liên quan đến cả tâm linh lẫn các khía cạnh thực tế trong cuộc sống.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Bố Trí Cây Cảnh Trước Nhà

Về mặt tâm linh phong thuỷ cây chuối được coi là nơi trú ngụ của các linh hồn và năng lượng. Một số quan điểm cho rằng việc trồng cây chuối trước cửa có thể thu hút các linh hồn và năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến sự an lành của gia đình. Trong huyền môn có sự việc trồng cây chuối ở mộ người phụ nữ chết khi mang thai để cây chuối ra trái đầu tiên thì hái đem thả sông nhằm mong đó là kết tinh của đứa bé và người phụ nữ đã “sinh” an toàn, không còn ấm ức lưu lại cõi dương.

Về khoa học cây chuối dễ bắt ion âm, việc này làm cho cơ thể con người dễ rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, ít hoạt động, chậm chạp, lười biếng nên dễ bị trầm cảm.

Về mặt thực tế cây chuối có lá lớn, thường thấp tán và rậm rạp, đồng thời quá trình sinh trưởng nhanh và rễ lan rộng của cây chuối có thể gây hại cho các cấu trúc xây dựng xung quanh, che hết ánh sáng trước nhà, thu hút nhiều côn trùng gây hại như sâu chuối, bọ rệp… gây mất thẩm mỹ, khiến mặt tiền nhà u tối, khó quan sát.

Ngoài ra, cây chuối sau khi ra quả sẽ chết và thân cây mục rụi rất nhanh, để lại cảnh quan không đẹp mắt và có thể là nơi sinh sôi của côn trùng gây bệnh.

Tất cả những lý do trên kết hợp lại tạo nên quan điểm truyền thống rằng không nên trồng cây chuối trước nhà. Tuy nhiên, quan điểm này có thể khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và quan điểm cá nhân của mỗi người.

Trồng cây chuối trước nhà là không tốt
Trồng cây chuối trước nhà là không tốt

Cho nên trồng cây chuối trước nhà có tốt không? Có nên trồng cây chuối cảnh trước nhà? Câu trả lời trồng chuối trước nhà là không tốt.

Vị trí trồng cây chuối thích hợp, cách hóa giải nếu trồng trước nhà

Cây cau trước nhà, cây chuối sau nhà
Cây cau trước nhà, cây chuối sau nhà

Cây chuối thích hợp trồng sau nhà, đối lập với cây cau thường hút ion dương, mạnh mẽ, dồi dào năng lượng. Làm điều này sẽ giúp cân bằng âm dương, tạo luồng khí tốt di chuyển từ trước ra sau nhà.

Trong trường hợp gia đình vô tình trồng cây chuối trước nhà hoặc phải trồng cây chuối trước nhà để hóa giải cột điện thì phải chọn khu vực nhiều ánh nắng để trung hòa âm dương.

Cây chuối cần ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì vậy hãy chọn một nơi không bị các vật cản như tường, cây to lớn che khuất. Chọn vị trí tránh gió mạnh, vì gió có thể làm gãy lá và thân cây chuối.

Nếu gia đình vô tình trồng cây chuối ở phần trước nhà hoặc buộc phải trồng nó ở đó để hóa giải cột điện, thì họ cần chọn một khu vực có nhiều ánh nắng. Việc này giúp trung hòa âm dương trong không gian sống.

Cây chuối có thể kết hợp cùng các loại cây khác trong vườn, tạo nên một góc xanh mát, tự nhiên cho ngôi nhà bạn.

Trên đây là những thông tin liên quan tới thắc mắc trồng cây chuối trước nhà có tốt không? Hi vọng, những chia sẻ mà choicaycanh.net tổng hợp đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, từ đó có được những giải pháp đúng đắn cho việc lựa chọn cây trồng trước nhà. Chúc các bạn luôn may mắn và hạnh phúc.

Rate this post