Trồng Cây Hương Thảo Trong Nhà

Hương thảo là một loại thảo mộc thơm ngon và tuyệt vời để trồng trong nhà hay ngoài trời. Hương thảo dễ trồng và sau khi đã bén rễ, loại cây này sẽ sinh trưởng tốt suốt nhiều năm.

Cây hương thảo không chỉ có tác dụng đuổi muỗi, an thần, trị bệnh, làm gia vị, làm nước hoa,… mà còn có khả năng thanh lọc không khí và mang lại may mắn trong phong thủy. Do đó, cây hương thảo là loại cây cảnh trang trí tuyệt đẹp mà nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách trồng cây Hương Thảo cho vườn nhà thơm ngát.

1. Chọn cây và nhân giống cây hương thảo

 • Cây hương thảo là loại cây dễ trồng và chăm sóc đặc biệt. Bạn có thể cắt cành để nhân giống hoặc mua cây trực tiếp tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Kỹ thuật giâm cành cây hương thảo

Kỹ thuật giâm cành cây hương thảo

 • Nếu bạn cắt cành để nhân giống, khoảng 5-10cm của cành cắt sẽ có tỷ lệ sống khoảng 70-90%.

2. Các điều kiện tự nhiên để trồng cây hương thảo

 • Đất trồng: Do cây hương thảo có bộ rễ nhạy cảm và cần thoát nước tốt, đất trồng cây cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước vừa đủ. Độ pH tốt nhất cho cây là 5.5-8, với đất có pH từ 6-7 sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Nếu đất quá axit, bạn có thể trộn thêm ít vôi bột.
Xem Thêm Bài Viết  Cây To Trồng Trong Nhà

Kỹ thuật trồng cây hương thảo

Kỹ thuật trồng cây hương thảo

 • Khí hậu và vị trí trồng: Cây hương thảo thích hợp với khí hậu mát mẻ như Đà Lạt. Tuy nhiên, ở các thành phố khác, bạn chỉ cần chọn nơi có bóng râm hoặc độ ẩm thích hợp. Tránh đặt cây dưới ánh nắng gắt, vì lá sẽ bị cháy, teo và cây sẽ phát triển chậm hoặc chết. Nên để cây ở nơi có ánh sáng buổi sáng để lá cây xanh hơn.

 • Nhiệt độ: Cây hương thảo có khả năng chịu biến đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng là 20-30oC.

 • Độ ẩm: cây hương thảo thích hợp với độ ẩm vừa phải. Trong mùa mưa, khi đất quá ẩm, cây có thể bị thối lá và thối rễ.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây hương thảo cho cây xanh tốt

 • Tưới nước: Bạn chỉ cần tưới nước lên lá vào buổi sáng. Trong trường hợp thời tiết khô hanh, bạn có thể tưới nhẹ vào chiều để làm mát cây. Hãy chú ý không để nước đọng dưới chậu, vì điều này có thể làm cây hương thảo bị thối rễ.

+Nếu trồng chậu cây hương thảo trong nhà, bạn nên hạn chế tưới nước, nhưng thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu đất khô, hãy tưới thêm nước để đảm bảo đất ẩm vừa phải. Đặt cây ở gần cửa sổ để cây nhận ánh sáng và đưa cây ra nắng khoảng 2 lần/tuần vào buổi sáng. Hãy sử dụng nước sạch để tưới cây hương thảo.

 • Bón phân: Cây hương thảo thích hợp với việc bón phân đều đặn với liều lượng thấp. Bón phân giúp cây có thêm nhiều nhánh và lá xanh tốt.
Xem Thêm Bài Viết  Nên Trồng Cây Gì Trong Vườn Nhà? 9 Gợi Ý Đặc Biệt

+Sử dụng phân chuồng hoai, bón 1 lần cách nhau 2 tháng, mỗi lần bón khoảng 200gram tại gốc cây.

+Luân phiên bón thêm các loại phân khoáng như NPK 18-18-6, 10-50-10+TE… trong suốt quá trình cây phát triển. Bón phân 15-20 ngày/lần với liều lượng 1 thìa cafe/gốc.

Xem thêm – Phân bón lá Siêu lân NPK 10-50-10+TE – Kích hoa, kích rễ, củ.

 • Thay chậu, cắt tỉa: Hãy thay đất cho cây một lần mỗi năm. Nếu cây phát triển nhanh, hãy thay chậu có diện tích lớn hơn để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

+Thường xuyên cắt tỉa cây giúp cây phát triển tốt hơn, tạo hình cây theo ý muốn và kích thích sự ra hoa của cây hương thảo.

Cắt tỉa cành hương thảo

4. Phòng trừ sâu bệnh hại thường gặp cho cây hương thảo

Cây hương thảo hiếm khi bị sâu hại hay bệnh tật, nhưng có thể bị thối lá hoặc thối rễ nếu ở môi trường quá ẩm ướt. Dưới đây là một số bệnh thường gặp khi trồng và chăm sóc cây hương thảo:

 • Bọ trĩ và nhện đỏ: Khi phát hiện cây có bọ trĩ hoặc nhện đỏ, hãy phun khoáng đầu trâu; phun 3 ngày một lần trong một liệu trình diệt sâu.

 • Sâu ăn lá và sâu cuốn lá: Trong khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là trong mùa mưa nắng xen kẽ với độ ẩm cao, sâu cuốn lá xuất hiện rất nhiều.

+Khi cây bị lá đột nhiên trắng bạc màu, hãy sử dụng thuốc BVTV trừ sâu như Secseigon,… Nếu sâu cuốn lá xuất hiện, hãy phun thuốc Abamectin, Takumi hoặc Secseigon.

 • Rệp sáp: Rệp sáp thường xuất hiện nhiều trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, gây hại chủ yếu trên thân và lá cây. Khi phát hiện rệp sáp, hãy sử dụng thuốc Suprathion, Marshal, Mospilan 3EC, Rago 650EC. Pha đúng liều và phun đều lên cả hai mặt lá của cây.
Xem Thêm Bài Viết  Cây để Trong Nhà Vệ Sinh

Những lưu ý về nguyên nhân khiến cây hương thảo chết

 • Trồng cây trên giá thể có quá nhiều xơ dừa, đất sạch tribat và tưới nước thường xuyên gây lá đen và rụng, rễ cây thối và chết.

 • Cây bị khô, bị bỏ tưới nước quá lâu.

 • Độ ẩm gốc cây và độ ẩm không khí quá cao.

 • Đặt cây trong phòng kín, thiếu ánh sáng và tưới lên lá và ngọn cây.

 • Bón phân quá nhiều, bón sát gốc, bón phân vào trưa nắng; tưới phân bón lá quá đậm đặc, tưới vào trưa nắng.

 • Khi đặt cây ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ cao (trên 40oC), đất bề mặt khô nhưng lại tưới nước quá nhiều trong ngày. Điều này sẽ gây thối rễ và chết cây.

Rate this post