Cây Cảnh Đó Đây

Cây Vân Sam: Lợi ích và ứng dụng của tinh dầu vân sam đen

Vân sam là một loài cây phổ biến ở Bắc Mỹ và đã được sử dụng trong hàng trăm năm. Loại cây này có thể hỗ trợ chữa bệnh tự nhiên và hiệu quả. Ngày nay, tinh dầu vân sam đen được chiết xuất từ vân sam để sử dụng trong liệu pháp hương thơm. Hãy cùng tìm hiểu về cây vân sam và tác dụng của tinh dầu vân sam đen qua bài viết này bạn nhé!

Vân Sam Là Gì?

Vân Sam Là Gì?

Vân sam (Picea mariana) là một loại cây thuộc họ Thông, còn được gọi là vân sam đen. Từ “mariana” trong tiếng Latinh có nghĩa là “của Đức mẹ đồng trinh”. Loài cây này đã được mô tả lần đầu vào năm 1888. Vân sam phổ biến ở các bang Canada và cũng mọc ở Alaska, vùng Ngũ Đại Hồ và Đông Bắc Hoa Kỳ. Cây vân sam có các đặc điểm sau:

Đặc điểm cây vân sam

Đặc điểm cây vân sam

 • Cây vân sam có lá kim thường xanh, mọc thẳng, nhỏ và mọc chậm. Thân cây thẳng hơi thon, xù xì và có các cành ngắn, nhỏ gọn rủ xuống với đầu nhọn.
 • Chiều cao trung bình của cây vân sam từ 5-15m, đường kính cây trưởng thành từ 15-50cm. Tuy nhiên, cây cũng có thể cao tới 30m và đường kính lên tới 60cm.
 • Vỏ vân sam mỏng, có vảy và màu nâu xám. Lá hình kim, 6-15mm dài, màu xanh lục sẫm ở mặt trên và màu xanh lục nhạt hơn ở phía dưới.
 • Cây có hạt hình nón nhỏ nhất, dài 1,5-4cm và rộng 1-2cm. Hạt có màu tím sẫm chín đỏ nâu, hình trục quay đến gần tròn, tạo thành từng cụm xung quanh đỉnh của cây.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Nàng Nàng - Giải pháp tự nhiên cho nhiều bệnh tật

Lịch Sử Của Vân Sam Đen

Lịch Sử Của Vân Sam Đen

Vân sam đen đã được sử dụng rộng rãi bởi người da đỏ Lakota ở Hoa Kỳ. Họ sử dụng tinh dầu từ cây vân sam đen để chữa lành vết thương và thư giãn cơ bắp sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, tinh dầu vân sam đen còn được sử dụng để chống viêm khớp và làm dịu tinh thần. Các bộ lạc khác cũng đã sử dụng nó để khử trùng và thư giãn tinh thần trong các nghi lễ truyền thống.

Tinh Dầu Vân Sam Đen Là Gì?

Tinh Dầu Vân Sam Đen Là Gì?

Tinh dầu vân sam đen (Black Spruce Oil) được chiết xuất từ lá và cành của cây vân sam đen. Tinh dầu này có nhiều lợi ích chữa bệnh. Từ trước đến nay, người Mỹ bản địa đã sử dụng cây vân sam đen để sản xuất loại tinh dầu này. Một số thành phần và tính chất chính của tinh dầu vân sam đen bao gồm:

Thành phần và tính chất của tinh dầu vân sam đen

 • Các thành phần hóa học chính của tinh dầu vân sam đen bao gồm Camphene, α-Pinene, y-3-Carene, y-Bornyl axetat và sesquiterpenes.
 • Tinh dầu có màu sắc khá nhạt từ trong suốt đến mày vàng nhạt.
 • Mùi hương riêng biệt của tinh dầu vân sam đen có đặc tính thư giãn và ấm áp.
 • Các hợp chất hóa học trong tinh dầu này có thể dễ dàng thẩm thấu qua da và mang lại nhiều lợi ích làm dịu và thư giãn cho cơ thể.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Muồng Hoàng Yến

3 Tác Dụng Của Tinh Dầu Vân Sam Với Sức Khỏe

3 Tác Dụng Của Tinh Dầu Vân Sam Với Sức Khỏe

Tinh dầu vân sam đen nổi tiếng với công dụng chữa lành vết thương, diệt vi khuẩn, chống nhiễm trùng, cải thiện hô hấp, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của tinh dầu vân sam đen:

1. Tác dụng giảm căng thẳng và thư giãn

Tinh dầu vân sam đen có tác dụng giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng. Đây là lý do người da đỏ Lakota sử dụng nó để chữa lành vết thương và thư giãn tinh thần. Một số nhà trị liệu bằng hương thơm cũng sử dụng loại tinh dầu này để giúp cân bằng tinh thần và cảm xúc.

2. Hỗ trợ hệ thống nội tiết

Tinh dầu vân sam đen có tác dụng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn nhiều. Một số nhà trị liệu cũng ghi nhận tinh dầu vân sam đen có tác động tích cực đối với bệnh cường giáp.

3. Giảm đau cơ và khớp

Tinh dầu vân sam đen có thể thư giãn cơ bắp, bôi trơn các khớp và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Tinh dầu này giúp giảm viêm và đau hiệu quả ở các khớp, đồng thời ngăn ngừa hao mòn xương. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy tinh dầu vân sam đen có khả năng tăng tốc độ hồi phục các cơ, dây chằng và gân bị tổn thương.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tha La - Một Biểu Tượng Linh Thiêng Trong Đạo Phật

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Vân Sam Đen

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Vân Sam Đen

Có 2 cách sử dụng phổ biến cho tinh dầu vân sam đen:

 • Khuếch tán: Sử dụng ba đến bốn giọt tinh dầu vào máy khuếch tán tinh dầu.
 • Sử dụng ngoài da: Thoa một đến hai giọt tinh dầu vào vị trí mong muốn trên da. Để giảm kích ứng da, bạn có thể pha loãng tinh dầu với dầu vận chuyển.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu vân sam đen sau khi tập thể dục hoặc vận động nhiều để tận hưởng cảm giác thoải mái. Khi áp lực và mệt mỏi, khuếch tán tinh dầu vân sam đen để giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể bôi tinh dầu trên da để làm dịu kích ứng nhỏ hoặc hít để trải nghiệm hương thơm tươi mát.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Tinh Dầu Vân Sam Đen

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Tinh Dầu Vân Sam Đen

Tuy tinh dầu vân sam đen khá an toàn và lành tính, bạn vẫn cần lưu ý một số điều khi sử dụng nó:

 • Chỉ sử dụng tinh dầu vân sam đen bằng máy khuếch tán hoặc máy xông hơi, không bao giờ uống tinh dầu này.
 • Bảo quản tinh dầu cẩn thận để tránh oxi hóa và kích ứng da.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng tinh dầu vân sam đen mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cây vân sam và tác dụng của tinh dầu vân sam đen. Hãy khám phá thêm tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post