Cây Nàng Nàng – Giải pháp tự nhiên cho nhiều bệnh tật

Cây nàng nàng, hay còn được biết đến với tên gọi cây trứng ếch, là một loại thảo dược có nhiều công dụng quý giá trong việc trị mụn nhọt, điều chỉnh kinh nguyệt, tăng cường sức mạnh gân xương. Không chỉ có thế, cây nàng nàng còn có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc, tán bột hoặc ngâm rượu, phục vụ cho từng bệnh tật cụ thể.

Giới thiệu về cây nàng nàng

Cây nàng nàng, còn được biết đến với các tên gọi khác như cây trứng ếch, cây nổ trắng, cây bọt ếch, và được gọi là Co phá mặc lăm trong tiếng Thái. Cây này thuộc họ Cỏ roi ngựa và có tên khoa học là Callicarpa cana L.

Cây nàng nàng có hình dạng nhỏ gọn với thân gỗ và hàng loạt nhánh phân nhánh. Vỏ cây có màu trắng nhạt hoặc xám và mịn màng. Lá cây có hình mũi mác, đầu lá nhọn và mép xẻ răng cưa. Lá có chiều dài dao động từ 7-20cm và chiều rộng khoảng 2,5-11cm. Mặt dưới lá có nhiều lông nhưng màu trắng bạc. Cây nàng nàng thường có hoa và quả từ tháng 5 đến tháng 9. Hoa nhỏ li ti màu hồng phát triển ở kẽ lá. Quả hình cầu có vỏ màu tía nhẵn và có đường kính khoảng 2-3mm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Muồng Trâu

Phân bố của cây nàng nàng

Cây nàng nàng thường mọc hoang và được tìm thấy ven rừng hoặc tại các vùng đồi núi khu vực trung du của Việt Nam như Yên Bái, Ninh Bình, và Hà Tĩnh. Loại cây này cũng được tìm thấy ở một số nước nhiệt đới khác trong khu vực Châu Á và Philippines.

Công dụng và cách sử dụng cây nàng nàng

Các bộ phận của cây nàng nàng như thân, rễ và lá được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền. Cây nàng nàng có tác dụng hành huyết, tán ứ, tiêu đờm, giải độc, giảm sưng đau, mạnh gân xương, lợi tiểu, thông đại tiện, kiện kinh khí, và giãn nở trường vị.

Nàng nàng có thể được sử dụng để chữa bệnh như bồi bổ sức khỏe, kém ăn sau sinh, vàng da, nóng gan, bế kinh, tắc kinh nguyệt, mụn nhọt, và lở loét ngoài da. Liều dùng của cây nàng nàng tùy thuộc vào mục đích điều trị, nhưng theo khuyến cáo của các thầy thuốc Đông y, mỗi ngày có thể dùng từ 6-12g nàng nàng.

Cách sử dụng cây nàng nàng bao gồm thuốc sắc, ngâm rượu, và tán bột uống.

Bài thuốc chữa bệnh sử dụng cây nàng nàng

  1. Trị mụn nhọt và vết loét ngoài da: Lấy một lượng lá nàng nàng, tán bột và rắc lên vùng da cần điều trị 2-3 lần mỗi ngày.

  2. Giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh: Lấy lá và thân cây nàng nàng khô, tạo nước đặc và uống hàng ngày cho đến khi sức khỏe cải thiện. Liều lượng là 10-12g/ngày.

  3. Bài thuốc kiện tinh, làm mạnh gân xương: Dùng thân và lá cây nàng nàng khô, tán thành bột mịn và uống theo liều lượng đã khuyến cáo. Có thể kết hợp với các dược liệu khác như vỏ cây ngũ gia bì, dây đau xương và vỏ gòn để tăng hiệu quả.

  4. Ngâm rượu nàng nàng giúp làm mạnh gân xương: Chuẩn bị 1kg thân và rễ cây nàng nàng khô và 2 lít rượu có nồng độ 40-45 độ. Chuẩn bị dược liệu và ngâm với rượu trong một thời gian. Mỗi ngày uống 2-3 ly nhỏ.

  5. Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều: Dùng 20g lá cây nàng nàng khô và sắc với 400ml nước trong 15 phút. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Đậu Săng: Thảo Dược Trị Bệnh Với Nhiều Tác Dụng

Với những công dụng và cách sử dụng đa dạng này, cây nàng nàng hứa hẹn là một giải pháp tự nhiên hiệu quả cho nhiều bệnh tật. Để biết thêm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về trồng và chăm sóc cây nàng nàng, hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post