Cây Tỷ Phú

Cây tỷ phú là loại cây cảnh dùng để trang trí nhà cửa, văn phòng, khách sạn cực kỳ phổ biến. Với ý nghĩa phong thủy tốt và chăm sóc không mất nhiều thời gian nên được nhiều người ưa chuộng. Cùng klpt.org tìm hiểu kỹ hơn về loại cây này nhé!

Đặc điểm của cây tỷ phú

Đặc điểm chung của cây tỷ phúTên thường gọi:Cây tỷ phú, cây đại phú giaTên khoa học: AglaoocmaThuộc họ:RáyTên tiếng anh: Tree Ratio

Đây là loại cây có thân chính to, mọng nước, dạng ống trong, màu xanh đậm nhẵn bóng. Cây có chiều cao trung bình khoảng 60 – 90cm tùy vào điều kiện sống.

dac-diem-cua-cay-ty-phu-klpt

Sau khi trồng khoảng 9 – 12 tháng thì cây sẽ cho ra 7 – 9 lá lớn. Lá cây tỷ phú trải dài từ gốc đến ngọn, tập trung ở ngọn là nhiều nhất. Phiến lá hình bầu dục, nhọn đầu, tán lá lớn, gân có hình lông chim. Hoa cây tỷ phú có màu trắng ngà, dài và hướng lên trời, mùi thơm nồng.

Cây đại phú gia ưa ẩm, ưa sáng và có thể sống được trong môi trường bán râm. Vì vậy, cây có thể trồng được trong nhà để tạo cảnh quan xanh mát.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ráng Bay - Khám phá vẻ đẹp và các công dụng của loài cây này

Ý nghĩa phong thủy và công dụng của cây đại phú gia

Ý nghĩa phong thủy và vị trí đặt cây

Cây tỷ phú được gọi với cái tên phổ biến hơn là đại phú gia. Trong Hán Việt, đại có nghĩa là to lớn, phú có nghĩa là phú quý và gia là gia chủ, cây đại phú gia mang hàm ý là mang đến nhiều phú quý cho gia chủ. Mang đến may mắn, tiền bạc, cuộc sống ấm no và thịnh vượng.

Hình dáng cây bề thế, sống lâu và xanh mướt quanh năm mang đến năng lượng, sức khỏe cho người trồng.

y-nghia-phong-thuy-va-cong-dung-cua-cay-dai-phu-gia-klpt

Cây đại phú gia hợp mệnh gì?

Cây đại phú gia phù hợp với các mệnh và tuổi khác nhau. Cụ thể cây đại phú gia theo phong thủy thuộc hành mộc, nên nó sẽ phù hợp với những người mệnh thủy, mộc và hỏa.

Cây đại phú gia hợp với tuổi gì?

Loại cây này hợp với tuổi Thân và tuổi Hợi. Vị trí đặt cây đại phú gia cũng quan trọng không kém. Người tuổi Hợi nên đặt cây ở hướng Đông Bắc, tránh hướng Tây Nam. Gia chủ tuổi Thân thi nên trồng cây tỷ phú ở hướng chính Nam và tránh các hướng còn lại. Còn với các tuổi còn lại, nên tránh vị trí cấm kị là hướng Tây.

Công dụng

Nói về công dụng của cây tỷ phú thì có khá nhiều. Cụ thể như sau

 • Trồng cây trong nhà giúp trang trí cảnh quan cực đẹp.
 • Cây lọc ẩm, thanh lọc không khí tốt, giúp không gian trong lành
 • Cây có thể hút được điện từ phát ra từ tivi, điện thoại,…
 • Sản sinh ra nguồn không khí mới, có lợi cho những người mới ốm dậy
 • Dùng làm quà tặng cho người thân vào những dịp đặc biệt.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Chè Khổng Lồ

y-nghia-phong-thuy-va-cong-dung-cua-cay-dai-phu-gia-klpt-1

Cách trồng và chăm sóc cây tỷ phú

Cách trồng:

 • Cây tỷ phú được nhân giống với 2 phương pháp giâm cành và chiết cành.
 • Chọn chậu trồng có kích thước phù hợp với cây con, sau này cây phát triển thì bạn có thể thay chậu sau.
 • Trộn đất trồng với xơ dừa, vỏ thông, trấu, cỏ mục và phân chuồng ủ mục, ủ với nước 2 tuần. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua đất dinh dưỡng ở ngoài cửa hàng cây cảnh
 • Đặt chậu ở nơi bằng phẳng, cho đất vào ⅔ chậu, đục 1 lỗ chính giữa để cho cây con vào.
 • Vun đất vào, cao hơn cổ gỗ khoảng 10cm, nén chặt và tưới đẫm nước

cach-trong-va-cham-soc-cay-ty-phu-klpt

Cách chăm sóc cây tỷ phú tươi tốt

Cách chăm sóc cây tỷ phú cũng không quá khó khăn và mất thời thời gian. Bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Ánh sáng, nhiệt độ: Cây ưa bóng, thích nhiệt độ mát mẻ, không thể tiếp xúc với mặt trời quá gay gắt lâu. Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên cho cây tắm nắng sáng sớm và chiều tối.
 • Tưới nước: Cây không chịu được úng. Bạn nên tưới 3 lần/ngày với số lượng nước vừa đủ
 • Bón phân: Sau khi trồng 1 – 2 tháng thì bạn nên bắt đầu bón phân cho cây. Khi cây phát triển mạnh thì nên bón phân NPK. Giai đoạn cây ra hoa thì nên bón phân hữu cơ, chuồng ủ mục.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Chuối Nước

cach-trong-va-cham-soc-cay-ty-phu-klpt-1

 • Phòng ngừa sâu bệnh: Cây thường bị bệnh đốm lá, nếu phát hiện, bạn nên cắt bỏ để tránh bệnh lan rộng. Nhện thường gây hại cho cây tỷ phú, nên phun thuốc Pegasus 500 EC để phun cho cây.

Cây đại phú gia có độc không?

Được biết, loại cây này đang được khá nhiều các gia đình, công ty sử dụng. Và để trả lời cho câu này thì các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh dựa trên các nghiên cứu về loại cây này như sau:

cay-dai-phu-gia-co-doc-khong-klpt

Việc tiếp xúc da với lá cây sẽ không có tác hại hay có thể gây ra độc. Thế nhưng những loài cây có đọc thường sẽ tiết ra mủ hoặc nhựa. Và cây đại phú gia cũng thế.

Với ý nghĩa phong thủy cũng như cách chăm sóc cây tỷ phú mà klpt.org đã hướng dẫn chi tiết cho bạn rồi đấy. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có được không gian cây xanh cho ngôi nhà cũng như văn phòng của mình.

Xem thêm Cây Giữ Tiền – giá trị phong thủy và cách chăm sóc

Các từ khoá có lượt tìm kiếm nhiều liên quan như: đại tỷ phú, cây tỷ phú ra hoa, lấy gỗ, trồng ở đâu, có độc không, trồng cây tỷ phú, cây đại tỷ phú ra hoa, …

Rate this post