Cây Ráng Bay – Khám phá vẻ đẹp và các công dụng của loài cây này

Cây ráng bay không chỉ là một cây cảnh thông thường mà còn được biết đến như một loại cây có nhiều tác dụng dược lý. Với chiều cao có thể lên tới một mét và khả năng sống lâu năm, cây ráng bay có một ngoại hình đặc biệt và rất là độc đáo.

Mô tả cây ráng bay

Cây ráng bay có thân rễ to, dày, mọc bò và phủ vảy màu hung. Thân cây có hình dạng dài, hẹp và mang một màu sắc rất độc đáo. Lá của cây có hai loại, lá gốc được phủ kín trên thân rễ và lá sinh sản. Lá gốc có hình dạng xẻ thuỳ nhọn, màu nâu và có tác dụng hứng mùn. Lá sinh sản có cuống dài, màu vàng hơi xám, đôi khi có cánh. Ráng bay có khả năng sinh sản tự nhiên bằng bào tử và được tán nhờ gió. Cây này cũng có khả năng mọc chồi nhiều từ thân rễ, tạo thành một mảng lớn khó phân biệt từng cá thể.

Phân bố và sinh thái

Ráng bay phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á, bao gồm các nước như Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây ráng bay chỉ được tìm thấy ở các tỉnh phía Nam, từ Phú Yên, Tây Nguyên đến đảo Phú Quốc. Cây ráng bay thích sáng và có thể chịu được một ít bóng, thường mọc phụ sinh trên cây gỗ hay trên đá. Cây có thể phát triển mạnh vào mùa mưa ẩm và được tái sinh tự nhiên bằng bào tử.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Quế Hương - Một Kho Tàng Thiên Nhiên Đáng Kinh Ngạc

Công dụng dược lý của cây ráng bay

Cây ráng bay có nhiều tác dụng kháng khuẩn và gây săn se. Theo tài liệu nước ngoài, cao nước chiết từ cây này có tác dụng kháng khuẩn. Thân rễ ráng bay cũng có tác dụng gây săn se. Vị đắng và tính ôn của ráng bay cùng với các tác dụng bổ thận, cường cốt, hoạt huyết, chỉ thống và tiêu viêm đã được khám phá.

Công dụng của cây ráng bay

Cây ráng bay được sử dụng để chữa thận hư, đau mình mẩy, bong gân tụ máu, ù tai, đau răng và thấp khớp. Để sử dụng cây ráng bay như một loại thuốc, bạn có thể sắc 6 – 12g cây ráng bay trong 200ml nước còn 50ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngoài bằng cách xát bột ráng bay vào chỗ đau hoặc vết chảy máu chân răng.

Lưu ý

Việc sử dụng cây ráng bay như một loại thuốc cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia. Trước khi sử dụng bất kỳ loại cây thuốc nào, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc cây cảnh và trồng cây ráng bay, hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Cây Ráng Bay

Rate this post