Cây Kim Quýt: Vẻ Đẹp Tạo Cảnh Quan và Tài Lộc

Cây Kim Quýt

Cây Kim Quýt mang vẻ tao nhã, vừa thanh mảnh lại khỏe khoắn. Không chỉ là cây cảnh tạo cảnh quan tuyệt vời, Kim Quýt còn có khả năng làm sạch môi trường sống và mang lại tài lộc dồi dào, phát tài phát lộc.

Đặc điểm của cây Kim Quýt

Cây Kim Quýt, hay còn gọi là cây kim quất, có tên khoa học là Triphasia trifolia. Xuất phát từ khu vực Đông Nam châu Á, cây này được trồng rộng rãi và thuần hoá ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Kim Quýt là một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng tại Nam Bộ và đứng đầu trong câu tục ngữ “nhất kim, nhì nguyệt, tam cần, tứ mai”.

  • Tên thường gọi: Kim Quýt
  • Tên gọi khác: Cây Kim Quýt
  • Tên khoa học: Triphasia trifolata
  • Xuất xứ: Khu vực nhiệt đới

Kim Quýt có đặc tính phân cành gần gốc, có gai nhọn, lá kép với một lá chính và ba lá phụ. Hoa kim quýt mọc từ nách lá theo cụm, mỗi cụm có từ 1 đến 3 bông hoa màu trắng sáng và thơm. Đặc biệt, cây Kim Quýt còn nổi bật với tính năng cho nhiều quả, chín đều và đỏ rực, gây ấn tượng mạnh.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Găng Gai

Kim Quýt có rễ chùm và lá nhỏ. Thân cây vừa cứng vừa dẻo, tốc độ sinh trưởng chậm. Đó là lý do tạo hình một cây Kim Quýt bonsai đạt chuẩn thường mất rất nhiều thời gian.

Tác dụng của cây Kim Quýt

Cây Kim Quýt mang vẻ tao nhã, vừa thanh mảnh lại khỏe khoắn. Cây có thể được trồng ngoài trời làm cây cảnh trái và cũng có thể uốn cong thành cây bonsai đẹp. Kim Quýt bonsai có thể được đặt trong phòng khách, sân vườn, công ty hay văn phòng.

Cây Kim Quýt mang không khí tươi xanh đến ngôi nhà và không gian của bạn. Cây này còn giúp làm sạch môi trường sống. Với khả năng sống lâu bền và dễ chăm sóc, Kim Quýt được nhiều gia đình lựa chọn.

Trong phong thủy, cây Kim Quýt được cho là mang lại tài lộc. Do đó, cây này cũng có thể được sử dụng làm quà tặng đặc biệt.

Ý nghĩa phong thủy của cây Kim Quýt

Với đặc tính phân cành sát gốc, gai nhọn, lá kép, hoa màu trắng sáng và nhiều quả ấn tượng, cây Kim Quýt được coi là cây phong thủy mang lại tài lộc cho chủ nhân và những người thưởng lãm.

Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm hạn hẹp. Quan niệm phổ biến và dễ chấp nhận hơn là rằng cây Kim Quýt với những quả chín rộ, đỏ mọng là biểu tượng của những thành công đẹp, cả trong nghĩa đen và nghĩa bóng, là khát vọng của con người. Hơn nữa, từ “kim” trong Kim Quýt có ý nghĩa là “vàng” và từ “quýt” phát âm gần giống với từ “cát” trong chữ Hán, đều là những từ mà trong các dịp lễ, tết và những sự kiện trọng đại, ai cũng muốn nghe thấy.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cơm Rượu - Một Dược Liệu Quan Trọng Trong Y Học Cổ Truyền

Kỹ thuật chăm sóc tốt cho cây Kim Quýt

Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất dinh dưỡng, cây có thể thể hiện một số dấu hiệu: mất sức sống, lá kém tươi và bắt đầu chuyển sang màu vàng, các cành không thể phát triển cao hơn, rễ con nổi lên mặt đất và lớp đất trên bề mặt chậu dần mỏng đi. Những dấu hiệu này cho thấy đất trong chậu đã mất chất dinh dưỡng và cây cần được thay đất mới.

Sáng chậu và thay đất cho cây Kim Quýt

Dùng dao cùn xắn để từ từ đào phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu tách ra hoặc trước đó một buổi tưới nước đủ để làm cho đất không cứng và dễ dàng tháo cây. Khi đó, chỉ cần nghiêng chậu là cây sẽ dễ dàng được lấy ra mà không gây tổn hại.

Tiến hành cắt bỏ các rễ lớn và các rễ đã già, chỉ để lại rễ non để cây có thể tiếp tục phát triển. Lưu ý rằng cần cắt nhẹ nhàng, không làm hỏng các rễ.

Bón phân

Cây Kim Quýt thích ẩm nên cần được tưới nước thường xuyên. Đất cần đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng tốt, tránh tình trạng quá ẩm hoặc quá khô. Bón phân định kỳ từ 1 đến 2 tháng một lần, lượng phân cần thay đổi tùy theo kích thước của cây. Đối với cây lớn, bón 5-10 gam NPK 20-10-10. Còn cây nhỏ, bón 20-30 gam Compomix.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kim Giao

Nếu cây được trồng trong chậu, thì cứ sau 3 đến 4 tháng, ta cần thay đất một lần bằng cách loại bỏ từ 1/3 đến 1/4 lượng đất cũ và thay thế bằng hỗn hợp đất sạch compost Đầu Trâu.

Nước tưới

Nếu bạn sống ở khu vực nông thôn có nguồn nước sông hoặc nguồn nước giếng, thì tốt hơn cả. Vì nước ở những nơi này thường giàu chất dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn sống ở thành phố và sử dụng nước máy, hãy để nước trong các xô hoặc chậu trong khoảng từ 5-7 ngày để cho clo trong nước giảm bớt, tránh gây hại cho cây.

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ về cây Kim Quýt đã giúp bạn hiểu hơn về loài cây cảnh xinh đẹp này và biết cách chăm sóc chậu cây của mình để luôn xanh tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết và chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post