Cây Hoa Dành Dành – Loài cây đẹp và thơm

Loài cây dành dành là một loại cây có hoa rất đẹp và thơm. Nhiều người đã chọn cây này để thêm vào cảnh quan sân vườn hoặc trang trí không gian sống và làm việc. Ngoài ra, cây dành dành còn có khả năng làm sạch không khí và chống lại ô nhiễm môi trường. Cây dành dành cũng được biết đến thông qua câu chuyện về sự tích của nó. Ngoài ra, cây dành dành còn có tác dụng quý nếu kết hợp với các chất khác.

Cây dành dành có tác dụng gì?
Cây dành dành có tác dụng gì? Phân loại, ý nghĩa, Công dụng, Cách trồng và cách chăm sóc

Hình ảnh cây hoa dành dành đẹp

Tham khảo chi tiết về sản phẩm: CÂY DÀNH DÀNH

Đặc điểm cây dành dành

Thông tin về cây hoa dành dành: Cây dành dành còn được biết đến bằng một số tên gọi khác như: cây bạch thiên hương, cây chi tử, cây lài lá lớn, cây trà my, cây thủy hoàng chi… Cây dành dành còn được gọi là Gardenia Jasminoides Ellis trong tiếng Anh. Đây là một loài cây thuộc họ Cà phê (Rubiaceae).

Cây dành dành tên tiếng anh là Gardenia Jasminoides Ellis
Cây dành dành tên khoa học là Gardenia Jasminoides Ellis

Cây dành dành là loại cây có thân bụi, có hoa đẹp. Khi trưởng thành, cây có chiều cao khoảng 2m. Thân và cành cây có màu nâu và nhẵn. Cành cây rất khỏe mạnh và phân thành nhiều nhánh. Một bụi hoa dành dành được tạo thành từ nhiều nhánh gộp lại với nhau.

Dành dành là cây thân gỗ dạng bụi
Dành dành là cây thân gỗ dạng bụi

Lá của cây dành dành mọc đối, ở ngọn mọc xòe thành 3 lá. Những lá bên trên giống như tòa sen đang che chở những bông hoa dành dành trắng tinh khôi. Hoa của cây cũng tương đối lớn, có màu trắng kem. Hoa thường mọc đơn lẻ ở đầu cành.

Đặc điểm lá cây dành dành
Đặc điểm lá cây dành dành

Nhiều người thắc mắc cây dành dành ra hoa vào mùa nào. Dành dành rất siêng ra hoa, nên hoa của cây nở quanh năm với mùi thơm đằm thắm và rất nổi bật.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bồ Quân - Tìm hiểu về cây cảnh đa công dụng

Hoa của cây dành dành
Hoa của cây dành dành

Quả của cây dành dành có hình trứng, dài khoảng 5cm hoặc hơn. Quả có 6 cạnh dọc và đỉnh quả bị lõm. Quả chín có màu đỏ vàng và bên trong có hạt. Hạt có vị chua và đắng.

Quả dành dành là loại thuốc quý
Quả dành dành là loại thuốc quý

Cây hoa dành dành có mấy loại?

Dựa vào cấu tạo của cây dành dành, chúng ta có thể chia làm hai loại chính:

 • Cây hoa dành dành đơn: Loại này có mỗi cành chỉ có một bông hoa và các cành thường mọc sát nhau, tạo thành chùm hoa dành dành vô cùng đẹp mắt.

Hoa dành dành cánh đơn
Hoa dành dành cánh đơn

 • Cây hoa dành dành kép: Loại này có hoa gồm hai lớp cánh, dày dặn và kích thước lớn hơn loại hoa đơn.

Hoa dành dành cánh kép
Hoa dành dành cánh kép

Cây hoa dành dành cũng có hai màu sắc chính là trắng và vàng. Trong đó, hoa dành dành màu trắng là phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt là cây hoa dành dành hoa kép màu trắng.

Cây dành dành hoa vàng
Cây dành dành hoa vàng

Ý nghĩa cây hoa dành dành

Cây hoa dành dành mang đến nhiều điều tốt đẹp trong phong thủy. Hoa dành dành trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, cũng như thể hiện sự thẹn thùng và e ấp của một tình yêu thầm kín. Việc lựa chọn hoa dành dành làm quà tặng là cách bày tỏ tình cảm một cách ngầm.

Ý nghĩa cây dành dành
Ý nghĩa cây dành dành

Ngoài ra, cây hoa dành dành có mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng, thanh lịch và tinh tế. Hình ảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái mới lớn.

Cây dành dành có hoa thơm lưu hương lâu
Cây dành dành có hoa thơm lưu hương lâu

Cây hoa dành dành hợp mệnh gì?

Cây hoa dành dành có hoa màu trắng hoặc vàng, thuộc hành kim là màu bản mệnh của người mệnh Kim và mệnh thổ. Theo quy luật ngũ hành tương sinh trong phong thủy, thổ sinh kim và kim lại sinh thủy. Do đó, người mệnh Kim, mệnh thổ, thủy trồng cây hoa dành dành trắng và vàng trong nhà hoặc sân vườn sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc.

Cây hoa dành dành rất hợp mệnh kim và mệnh thổ
Cây hoa dành dành rất hợp mệnh kim và mệnh thổ

Tác dụng của cây hoa dành dành là gì?

Cây hoa dành dành có rất nhiều tác dụng. Cây này được sử dụng để trang trí và làm đẹp không gian. Hoa dành dành tỏa mùi thơm dễ chịu và giúp thanh lọc không khí, làm cho không gian nhà cửa trong lành hơn. Cây hoa dành dành cũng được sử dụng trong mỹ phẩm để tạo mùi hương thơm và thanh lịch. Hạt của cây dành dành có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong thực phẩm để tạo màu sắc cho bánh và đồ xôi. Ngoài ra, cây dành dành còn có tác dụng trong y học dân gian, với tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, hạ sốt, thanh nhiệt và điều trị nhiều bệnh như đau nhức, đau mắt, bí tiểu, viêm gan…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắt Mèo

Bón phân cho cây dành dành định kì để cung cấp dinh dưỡng cho cây
Bón phân cho cây dành dành định kì để cung cấp dinh dưỡng cho cây

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dành dành

Thông thường, có hai phương pháp chính để trồng cây hoa dành dành là gieo hạt và giâm cành. Dưới đây sẽ trình bày chi tiết.

Cách nhân giống cây hoa dành dành bằng cách gieo hạt

 • Ngâm hạt hoa dành dành trong nước ấm (tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh) trong khoảng 8-12 tiếng.
 • Sau khi ngâm, vớt hạt ra và bọc vào túi vải hoặc bông gòn, gói lại và để ủ từ 1-2 ngày. Hoặc bạn có thể gieo hạt hoa dành dành trực tiếp vào cát ẩm, sau đó tưới phun sương hằng ngày để giữ ẩm.
 • Khi hạt giống nảy mầm, bạn có thể trồng chúng vào chậu hoặc đất vườn.

Cách trồng cây dành dành bằng hạt
Cách trồng cây dành dành bằng hạt

Trồng bằng cách giâm cành cây dành dành

 • Chọn những cành dành dành trung bình, không quá già hoặc quá non, khỏe mạnh và có độ dài từ 15-20cm.
 • Sử dụng dao mỏng lưỡi để cắt cành.
 • Để cành nảy mầm tốt hơn, bạn có thể chấm gốc cắt của cành cây vào thuốc kích thích ra rễ.
 • Dùng một que thọc xuống đất khoảng 2cm, sau đó cắm cành cây hoa dành dành vào.
 • Sau khi giâm cành, tưới nước nhẹ nhàng để giữ ẩm và giúp cành nảy rễ nhanh chóng.

Trồng cây dành dành bằng cách giâm cành
Trồng cây dành dành bằng cách giâm cành

Nếu bạn không có thời gian trồng từ hạt hoặc cành, bạn có thể mua cây hoa dành dành đã được trồng sẵn để trang trí không gian sân vườn của mình.

Cách chăm sóc cây hoa dành dành

Cây hoa dành dành là loài cây dễ trồng và chăm sóc. Để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

 • Đất trồng: Cây dành dành không kén đất, nhưng đất xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt là lựa chọn tốt nhất. Nếu trồng trong chậu, hãy thay đất mỗi 3-4 năm để đảm bảo cây luôn nhận đủ dinh dưỡng.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Phát Lộc đỏ

Đất trồng cây dành dành phải tơi xốp
Đất trồng cây dành dành phải tơi xốp

 • Tưới nước: Cây hoa dành dành ưa nước, nhưng tránh tưới quá nhiều để tránh ngập úng hoặc gây vàng lá. Tưới nước chậm vào gốc hoặc phun sương nhẹ lên lá. Tần suất tưới nước khoảng 2-3 ngày một lần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Thường xuyên tưới nước cho cây dành dành
Thường xuyên tưới nước cho cây dành dành

 • Ánh sáng: Cây hoa dành dành thích ánh sáng, nên đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng để cây phát triển tốt hơn.

Nên lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng để đặt cây hoa bạch thiên hương
Nên lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng để đặt cây hoa bạch thiên hương

 • Nhiệt độ: Cây hoa dành dành chịu hạn tốt, nhưng không chịu nhiệt độ cao và ngập úng. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 15-20 độ C. Nếu thời tiết quá nóng, cây có thể héo và không ra hoa hoặc rụng nụ. Trong mùa đông, nên mang cây vào trong nhà để tránh lạnh.

Nhu cầu nhiệt độ cây dành dành
Nhu cầu nhiệt độ cây dành dành

 • Bón phân: Để cây dành dành phát triển tốt và nở hoa đẹp, bạn nên bón phân và bổ sung dinh dưỡng cho cây khoảng 1 lần/tháng. Đặc biệt, nên bón phân nhiều hơn vào cuối mùa đông để cây đâm chồi nảy lộc ra hoa vào mùa xuân.

Bón phân cho cây dành dành định kì để cung cấp dinh dưỡng cho cây
Bón phân cho cây dành dành định kì để cung cấp dinh dưỡng cho cây

 • Tỉa cành: Hoa dành dành thường mọc từ nách lá, nên càng nhiều cành thì sẽ có nhiều hoa. Tỉa cành vào tháng 9-10 hàng năm sẽ giúp cây nở hoa đúng dịp Tết.

Cắt tỉa tạo dáng cho cây dành dành
Cắt tỉa tạo dáng cho cây dành dành

 • Kiểm soát sâu bệnh hại: Các loài sâu bọ có thể làm cây yếu ớt và gây hại nghiêm trọng. Vì vậy, cần tỉa cành thường xuyên và có biện pháp tiêu diệt sâu bệnh hại.

Cần có các biện pháp kịp thời tiêu diệt sâu bệnh hại cây
Cần có các biện pháp kịp thời tiêu diệt sâu bệnh hại cây

Hy vọng rằng thông tin về cây hoa dành dành sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cây dành dành, hãy liên hệ với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post