Cây Chuỗi Ngọc Tím

Cây chuỗi ngọc tím khi ra hoa rất nổi bật vì màu sắc đậm đà và những dây hoa rủ xuống điệu đà. Một chuỗi hoa kết lại từ nhiều bông hoa màu tím nhỏ bé. Khi hoa chưa nở, trông chúng như một dây ngọc với rất nhiều viên ngọc lấp lánh ánh tím. Khi hoa đã tàn, trên cây còn lại những chuỗi quả màu cam trông như những giọt nước ngọc ngà. Giống cây này được ưa chuộng để trồng làm cảnh vì ra hoa quanh năm và mỗi khi hoa nở, không gian vườn lại đẹp ngây ngất.

 • Tên khoa học: Duranta Erecta
 • Tên tiếng Anh: Purple sky flower, Purple dew drop, Purple pigeon berry
 • Tên gọi khác: thanh quan, rìa xanh, dâm xanh

Thông tin chung về cây chuỗi ngọc

Đặc điểm của thân cây chuỗi ngọc

Đây là loài cây bụi lớn, thân thẳng, phát triển mạnh mẽ. Hoa chuỗi ngọc khi tàn đi sẽ để lại những những chùm quả màu vàng cam căng mọng. Điều này giải thích lý do cho cái tên Golden Dew Drop – giọt sương vàng. Hoa và quả thường đồng thời ở trên cây. Khi đó ta được nhìn ngắm sự pha trộn màu sắc rất thú vị: màu xanh tươi của lá, màu vàng cam của quả và màu tím đậm đà của hoa. Người ta gọi cái tên như vậy có lẽ không chỉ vì hoa mà còn là vì các chùm quả dài rủ xuống như chuỗi ngọc.

Lý do cây có tên là chuỗi ngọc.

Cây thân gỗ, phân ra nhiều nhánh. Chúng phát triển cực kỳ nhanh và khỏe. Nếu không cắt tỉa, chiều cao của cây có khả năng lên đến 3m. Tuy nhiên đối với những sân vườn nhỏ, chuỗi ngọc vẫn cực kỳ thu hút mắt nhìn khi trồng trong chậu và giới hạn ở hình dáng bụi vừa phải.

Cành có thể mọc thẳng hoặc xiên ngang, dài và cong cong duyên dáng. Từ những cành cong chùng xuống ấy, các chuỗi hoa màu tím lavender buông hờ hững. Nếu trồng ở nơi công cộng để trang trí đường viền, người ta sẽ giới hạn chiều cao của cây theo ý muốn. Nếu cây được giới hạn chiều cao, có thể chúng không trổ hoa vì người trồng muốn tận dụng mảng xanh bắt mắt của lá.

Nét cong cong duyên dáng đầy quyến rũ của cành hoa chuỗi ngọc.

Nét đặc biệt của lá và hoa

Lá chuỗi ngọc có màu vàng óng rồi dần chuyển màu xanh đậm. Cỡ lá nhỏ, hình bầu dục, có viền mép răng cưa. Cả lá và hoa đều nhỏ xinh và mềm mại. Hoa nở quanh năm nên thường được chọn để trang trí cho các nơi công cộng, hàng rào hoặc sân nhà.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Chùm Gửi

Lá của cây chuỗi ngọc.

Trên chuỗi hoa có rất nhiều hoa nhỏ xíu hình ống với 5 cánh mỏng. Sắc tím của hoa cùng với hình dáng bé bỏng và chuyển động đong đưa làm cho loài hoa này có chi đó thật e ấp và lãng mạn. Mỗi một cơn gió thoảng qua, những dây hoa khe khẽ lay động như chiếc rèm mỏng. Phải chăng điều làm hoa chuỗi ngọc tím thu hút nhất chính là vẻ mong manh như đòi được che chở ấy?

Cận cảnh những bông hoa màu tím.

Cây cho quả màu vàng, cũng thả dài thành chuỗi. Trong quả có hạt. Nhiều cách giải thích đã công nhận rằng chính vì những chuỗi quả vàng rủ dài xuống này mà cây có tên là chuỗi ngọc.

Các bộ phận của cây chuỗi ngọc tím.

Nguồn gốc và phân bố

Loài cây xinh đẹp này được tìm thấy ở Tây Ấn, Trung và Nam Mỹ. Chúng có tính thích nghi rất cao, chịu được nhiều khí hậu và đất đai khác nhau nên hiện phân bố rộng rãi ở nhiều nơi, đặc biệt tại Việt Nam chúng rất được ưa chuộng. Loài cây này phù hợp trồng làm cảnh, đặt hàng rào để trang trí, trồng ở những khu vực công cộng. Tên chi này để vinh danh Castor Durantes, một nhà thực vật học người Ý ở thế kỷ 15.

Bất cứ nơi nào có cây chuỗi ngọc tím thì không gian đều trở nên quyến rũ và nổi bật.

Bất cứ nơi nào có cây chuỗi ngọc tím thì không gian đều trở nên quyến rũ và nổi bật.

Các loại hoa chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc cho hoa màu tím

Hoa chuỗi ngọc tím thu hút người khác ở hai nét chính:

 • Màu hoa tím xanh kết lại thành chuỗi đong đưa rất lãng mạn. Hoa nở thường xuyên và mỗi đợt hoa đều rất rực rỡ. Loại màu tím này cho hoa nhiều nhất trong các loại hoa chuỗi ngọc. Rìa cánh hoa như có một đường viền mỏng màu trắng làm cho chúng càng duyên dáng.
 • Khi hoa tím kết thành trái, chúng có màu vàng, làm thành từng chùm buông xuống. Thoạt nhìn từ xa như những chuỗi ngọc lấp lánh.

Sự kết hợp của hoa và quả càng làm cho cây trở nên xinh đẹp lạ thường.

Sự kết hợp của hoa và quả càng làm cho cây trở nên xinh đẹp lạ thường.

Hoa chuỗi ngọc trắng

Khác với sự lãng mạn của hoa tím, hoa chuỗi ngọc trắng làm lay động lòng người vì nét mảnh mai và thanh khiết. Màu sắc trắng muốt khi tới mùa hoa như làm sáng bừng không gian, như đem mây về khu vườn nhỏ.

Hoa chuỗi ngọc trắng

Cây chuỗi ngọc có ưu điểm về sự linh hoạt của thân và cành. Nếu muốn, bạn có thể để cây mọc tự do, phân cành nghiêng nghiêng duyên dáng. Từ những phân nhánh điệu đà đó, các chuỗi hoa màu trắng buông xuống như một chiếc rèm dịu dàng của thiếu nữ. Hình ảnh đó đủ để say đắm lòng người.

Hoa chuỗi ngọc trắng

Hoa chuỗi ngọc có ứng dụng gì trong đời sống?

 • Ứng dụng lớn nhất của cây chuỗi ngọc là để tạo nên những không gian đẹp mắt. Cây đẹp từ hình dáng tới lá và độc đáo nhất ở những chuỗi hoa và dây quả như chuỗi ngọc.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Vú Sữa đẹp

Những chuỗi hoa màu tím đem lại nét thơ mộng cho không gian.

Những chuỗi quả vàng cam mang lại nét hấp dẫn riêng.

 • Nếu trồng một hàng chuỗi ngọc bên hàng rào, chúng rủ xuống những hạt ngọc căng tròn, bước qua không thể không ngoái lại nhìn ngắm. Màu tím lavender của hoa làm cho không gian nổi bật một cách đằm thắm chứ không chói chang. Màu tím đẹp ở mọi mùa, làm dịu cái nắng mùa hè và hòa điệu khi đất trời sang thu. Màu tím rộn rã biêng biếc khi xuân về và làm khu vườn sống động hơn vào những ngày lạnh giá.

Hoa chuỗi ngọc tím xinh xắn.

Chuỗi hoa tím xinh xắn.

 • Một điều đặc biệt nữa là cây chuỗi ngọc rất phù hợp để trồng xen kẽ với các loại cây khác. Sắc xanh rờn của lá tạo thành một bức phông nền để các màu sắc khác trong khu vườn cùng nổi bật.
 • Thời xa xưa, người ta có sử dụng cây chuỗi ngọc để chữa một số bệnh nhất định. Tuy nhiên y học hiện đại đã nghiên cứu những nguy cơ khi sử dụng nên chúng không được coi là một loại thuốc. Nếu chỉ trồng cây với mục đích trang trí thì cây không mang lại bất kỳ nguy hiểm nào.

Cây chuỗi ngọc được tạo dáng để phù hợp mục đích trang trí.

Cây chuỗi ngọc được tạo dáng để phù hợp mục đích trang trí.

Cách trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc

Chuẩn bị đất trồng

 • Nếu muốn cây chuỗi ngọc phát triển tự do hết khả năng của nó, hạ thổ là một lựa chọn tuyệt vời. Trước khi hạ thổ, cần chuẩn bị hốc đất và giá thể thật tơi. Giữ cho đất đủ ẩm. Nên bón lót ở hốc bằng phân chuồng đã được ủ hoai mục.

Cây chuỗi ngọc hạ thổ có thể phát triển cao lớn bất ngờ.

 • Đối với cây trong chậu, cần chuẩn bị giá thể tơi xốp và thoát nước tốt. Chuẩn bị dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ. Để giá thể không bị úng mà vẫn giữ ẩm tốt, có thể sử dụng mùn dừa, xơ dừa hoặc vỏ đậu đã ủ hoai. Nhớ kiểm tra lỗ thoát nước ở chậu. Thỉnh thoảng cần xới tơi đất cho thông thoáng.

Chuẩn bị giá thể tơi xốp cho cây trồng chậu.

 • Nếu muốn cây chuỗi ngọc đứng thẳng và rủ hoa tròn đều từ trên cao xuống, cần lưu ý cắt tỉa các nhánh mọc ở dưới thấp. Có thể tạo khung cho cây để giữ cố định thân chính. Nhờ đó, cây sẽ tỏa nhánh tròn đều bên trên. Khi tới mùa hoa, chúng buông những chuỗi hoa lả lơi trông rất lãng mạn.
 • Nếu muốn trồng hẳn một dãy cây chuỗi ngọc thì nên đặt mỗi hốc cách nhau khoảng 15cm.

Bón phân cho cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc không đòi hỏi quá nhiều về chế độ dinh dưỡng. Cần duy trì bón phân định kỳ theo tháng và bổ sung kali trước mùa hoa.

Bổ sung dinh dưỡng trước mùa hoa trái.

Tưới nước

Cây chuỗi ngọc chịu hạn được nhưng cần bổ sung nước kịp thời. Đặc biệt khi cây trong quá trình đang phát triển, chúng đòi hỏi lượng nước phải đầy đủ. Đến khi cây đã ổn định, có thể giảm lượng nước tưới và căn đất mặt chậu khô thì mới cần tưới lại. Nếu cây quá nhanh khô, cần kiểm tra xem rễ đã ăn hết bầu đất chưa. Nếu rễ đã phủ kín bầu đất thì cần thay chậu và giá thể mới.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mua Tím

Thay giá thể khi rễ đã kín bầu đất.

Các phương pháp nhân giống

Gieo hạt

 • Gieo hạt cần nhiều thời gian hơn để có cây con. Xét về độ khỏe của cây thì không bằng so với giâm cành.
 • Có thể sử dụng hạt giống của chính cây có sẵn, hoặc mua hạt giống ở các cửa hàng.

Nhân giống cây chuỗi ngọc tím.

 • Gieo hạt vào đất ẩm rồi phủ một lớp mùn mỏng phía trên.
 • Thời gian để hạt nảy mầm khoảng 1 – 2 tháng. Khi mầm cây cao khoảng 25cm thì có thể nhấc qua chậu riêng để trồng như một cây bình thường. Sau đó, đưa cây ra nắng dần dần.

Một cây con chất lượng.

Giâm cành

 • Chọn cành giâm khỏe, với chiều dài khoảng 20cm.
 • Tỉa bỏ bớt lá.
 • Ngâm dung dịch kích rễ.
 • Chuẩn bị sẵn giá thể sạch và ẩm. Đặt cành giâm vào bầu đất và giữ ẩm cho tới khi cây mọc rễ và ra lá mới. Cây ra rễ sau khoảng 2 – 4 tuần. Đợi cây phát triển ổn định (sau khoảng 2 tháng) thì đem trồng vào chậu mới.

Giâm cành để cho những cây con chất lượng.

Ánh sáng

Cây chuỗi ngọc cần nhiều ánh sáng. Đủ nắng cây sẽ cho nhiều hoa hơn và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới hạn chiều cao cây trong chậu nhỏ thì cây có thể thích nghi tốt với lượng nắng khoảng dưới 4 giờ/ngày.

Cắt tỉa

Cắt tỉa và tạo dáng.

Cây chuỗi ngọc phân rất nhiều cành nhánh và chúng lớn rất nhanh. Cần cắt tỉa để tạo sự thông thoáng cho cây. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo hình dáng cho cây thì việc cắt tỉa càng cần thiết ngay từ khi cây còn nhỏ. Cây có thể được tạo dáng bonsai rất đẹp mắt.

Cây chuỗi ngọc bonsai.

Tổng kết

Nếu bạn yêu thích màu tím, cây chuỗi ngọc là một lựa chọn hoàn hảo. Chúng đẹp ở mọi góc độ, từ lá tới hoa và quả. Cây lại rất dễ chăm sóc và cho hoa quanh năm. Chúng phù hợp với nhiều khu vực khác nhau. Nếu vườn bạn nhỏ, một chậu nhỏ được cắt tỉa và giới hạn chiều cao cũng đã rất xinh đẹp. Nếu có không gian rộng hơn, cây phát triển lớn hơn, thì khu vực có hoa chuỗi ngọc sẽ là điểm nhấn trong khu vườn của bạn. Hoa chuỗi ngọc tím đẹp cả khi ở trên cành cũng như khi rơi lả tả xuống mặt đất, tạo thành một thảm tím mơ màng. Làm sao có thể ngoảnh mặt làm ngơ với loài cây xinh đẹp đến nhường này?

Chuỗi ngọc tím - nét dịu dàng lãng mạn nơi khu vườn của bạn.

©Copyright by Moc Nhien Farm

Rate this post