Các Dạng Cây Sanh

Bạn đã từng ngắm nhìn những chậu cây cảnh tráng lệ và đẹp mắt, nhưng bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của các dạng cây sanh đó chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay các dạng bonsai từ cổ điển đến hiện đại cùng Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh nhé!

Các Dạng Cây Sanh Cơ Bản

Dáng Hoành

Hoành trong tiếng Hán có nghĩa là rộng rãi, được sử dụng để chỉ bề ngang. Trong nghệ thuật thưởng thức bonsai, dáng hoành được hiểu là dạng cây sanh có thân phát triển theo hướng ngang, duỗi ra hai bên và song song với mặt chậu, mặt đất.

Dáng hoàng trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Dáng hoàng trong tạo hình các thế cây cảnh

Người uốn cây cảnh cho rằng, cây sanh dáng hoàng mang ý nghĩa to lớn nhờ hình dạng tráng lệ và kiên cường, tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ và ý chí kiên định.

Thông thường, dáng hoàng thường xuất hiện ở nhiều loại cây cảnh quen thuộc như cây hoa giấy, cây sanh, cây tùng, cây cần thăng,…

Dáng Xiên

Dáng xiên, hay còn được gọi là dáng xiêu, dáng nghiêng, dáng tà, là một trong hai dạng cây sanh cơ bản. Đây là kiểu dáng mà thân cây phát triển nghiêng khoảng 20 – 70 độ so với trục thẳng đứng.

Dáng xiên trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Dáng xiên trong tạo hình các thế cây cảnh

Trong phong thủy, cây sanh có dạng xiên được coi là biểu tượng cho sức sống kiên cường và vững chắc, tượng trưng như hình ảnh của những gốc đại thụ dù bị gió nắng làm nghiêng nhưng vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Trong mắt những người yêu cây bonsai, dáng xiên thường mang nhiều nét đẹp dịu dàng, duyên dáng, tựa như một người con gái.

Các Dạng Cây Sanh Nâng Cao Đặc Biệt

Thế Tam Đa (Phúc Lộc Thọ)

Thế Tam Đa, hay còn được gọi là tam tài, tam giáo, là dạng cây sanh đại thụ và chỉ gồm 3 tầng lá uốn xung quanh thân cây. Ba tầng lá này được cắt tỉa nhỏ dần từ gốc đến ngọn, tạo thành hình chóp toàn cây.

Dáng Tam Đa hay Phúc - Lộc - Thọ trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Dáng Tam Đa hay Phúc – Lộc – Thọ trong tạo hình các thế cây cảnh

Theo phong thủy, 3 tầng lá của Thế Tam Đa tượng trưng cho 3 thần tài Phúc – Lộc – Thọ, thể hiện nguyện vọng sung túc, đầy đủ và trường thọ của gia chủ.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Làm Cây Bonsai

Chính vì thế, cây sanh có dạng Tam Đa thường xuất hiện nhiều trong các gia đình, từ đường dòng họ với mong muốn mang đến hạnh phúc, phát đạt và giàu có cho con cháu trong gia đình.

Thế Trung Bình Cong

Thế trung bình cong trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế trung bình cong trong tạo hình các thế cây cảnh

Thế trung bình cong là dạng cây sanh có phần thân uốn lượn, giống như con rồng. Các cành, nhánh và chi ngả về các hướng và xen kẽ lẫn nhau.

Trong nghệ thuật bonsai, thế trung bình cong thường được tạo thành bộ kiểng tam tài với ba cây có kích thước tương đương, tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân.

Thế Trung Bình Ngay

Thế trung bình ngay trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế trung bình ngay trong tạo hình các thế cây cảnh

Trong tất cả các dạng cây sanh cổ điển, thế trung bình ngay đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. Đây là dạng cây độc thụ và có thân thẳng đứng.

Thế trung bình ngay có điểm nhấn ở bộ rễ, rễ cây thường nổi trên mặt đất và có nhiều hình thù đặc biệt được uốn nắn bởi những nghệ nhân tạo hình.

Về phần cành, nhánh, cây sanh có thế trung bình ngay thường được uốn về phía bên dương nếu dáng cây hơi nghiêng về bên phải và ngược lại.

Với dáng thẳng và chắc chắn, thế trung bình ngay được coi là biểu tượng của sự trung thực, thẳng thắn và chân thành.

Thế Mai Nữ

Dáng Mai Nữ trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Dáng Mai Nữ trong tạo hình các thế cây cảnh

Mặc dù thuộc vào danh sách các dạng cây sanh nâng cao, nhưng dáng mai nữ khá dễ uốn nắn. Đây là dạng cây sanh lấy cảm hứng từ chữ “Nữ” trong tiếng Hán. Bạn chỉ cần uốn gập một đoạn thân và uốn thẳng ở đoạn tiếp theo thì đã thành công.

Theo con mắt của người chơi bonsai, thế mai nữ là biểu tượng của một người con gái dịu dàng và duyên dáng.

Thế Ngũ Phúc

Thế ngũ phúc được xem như thế hệ con của thế tam đa và là một trong các dạng cây sanh hiện đại. Chỉ khác với tam đa là ngũ phúc có tới 5 tầng lá.

Thế Ngũ Phúc trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế Ngũ Phúc trong tạo hình các thế cây cảnh

Như vậy, thế ngũ phúc mang biểu tượng bao trùm và đầy đủ hơn, đó là Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang. Câu đối này mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt lành, may mắn trong chữ Phúc; tiền tài, lộc lá trong chữ Lộc; sống lâu trăm tuổi trong chữ Thọ, bình an trong chữ An và vui vẻ, êm ấm trong chữ Khang.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xanh Bonsai

Thế Ngũ Nhạc

Thế ngũ nhạc được sáng tạo để mô phỏng 5 vị bậc tiền nhân ngồi uống trà và tám chuyện hoặc quần thể 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn. Năm cây bonsai với hình dáng và kích cỡ khác nhau sẽ được trồng trong một chậu lớn.

Thế Ngũ Nhạc trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế Ngũ Nhạc trong tạo hình các thế cây cảnh

Tuy nhiên, thế ngũ nhạc đòi hỏi người tạo dáng phải có con mắt thẩm mỹ cao, biết phối hợp mềm mại và nối kết các cành nhánh với nhau, tạo thành một tổng thể hài hòa, không thể tách rời.

Thế Phượng Vũ

Đúng như cái tên, thế phượng vũ mô phỏng hình dáng của loài chim phượng khi đang tung cánh và uốn lượn trên bầu trời.

Thế cây sanh này xuất hiện ở cây độc phụ chân phương, phần rễ nổi lên mặt đất, tạo sự gồ ghề như chân động vật. Phần thân có hình dáng uốn lượn, tạo nên vẻ đẹp của chim phượng.

Thế Phượng Vũ trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế Phượng Vũ trong tạo hình các thế cây cảnh

Cành chính thứ nhất của cây được uốn cong về phía sau, tượng trưng cho đuôi chim phượng. Hai cành tả hữu được uốn cong sang hai bên theo hướng ngang, tạo thành hình dáng cánh chim đang múa. Các cành phụ được uốn nắn mềm mại và mượt mà tựa như lông chim.

Xem thêm: Tổng hợp các loại cây cảnh dễ trồng ngoài trời mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Thế Huynh Đệ

Thế huynh đệ tượng trưng cho anh em trong một gia đình. Ông cha chúng ta quan niệm “Quyền huynh thế phụ – Anh thay mặt cha/Huynh đệ như thủ túc – Anh em như chân tay”. Vì vậy, cây sanh có thế huynh đệ cần những đặc điểm sau:

Thế Huynh Đệ trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế Huynh Đệ trong tạo hình các thế cây cảnh

  • Gồm hai thân cây tách biệt, nhưng nằm sát nhau và có cùng một gốc.
  • Chiều cao của hai thân cây có sự chênh lệch nhẹ, một 10 một 8.
  • Gốc cây nổi lên mặt đất, thể hiện nguồn gốc chung của một cha mẹ.

Trong đó, hai cây có thân to và chắc chắn sẽ được coi là anh em nam nữ. Ngược lại, một cây thân to và một cây thân nhỏ sẽ được coi là anh em anh chị.

Thế Long Mã Hồi Đầu

Thế long mã hồi đầu được tạo ra từ hai cây (một cây to và một cây nhỏ) tách biệt hoặc chung gốc. Phần rễ của cây nổi lên mặt đất, tạo thành hình chân của một con thú. Trong đó:

Xem Thêm Bài Viết  Bonsai Thác đổ Thiên Nhiên - Nghệ thuật đặc sắc từ Chơi cây cảnh

Thế Long Mã Hồi Đầu trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế Long Mã Hồi Đầu trong tạo hình các thế cây cảnh

  • Cây to tượng trưng cho “long”: Phần thân lớn, cứng cáp, mô phỏng hình dáng của con rồng, cành nhánh phân chia theo cấu trúc tứ diện. Phần ngọn lá được uốn xòe ra xung quanh, tạo thành hình dáng uốn lượn theo hướng xuống.
  • Cây nhỏ tượng trưng cho “mã”: Phần thân lớn, phát triển theo hướng nằm ngang so với mặt chậu, phần ngọn được uốn cong ngược lại, mô phỏng hình dáng ngựa nằm và quay đầu về phía sau.

Thế Long Đàn Phượng Vũ

Thế long đàn phượng vũ được tạo ra bằng cách kết hợp từ hai cây (một cây to và một cây nhỏ) tách biệt hoặc chung gốc. Phần rễ của cây nổi lên mặt đất, tạo thành sự gồ ghề như chân của một con thú. Các đặc điểm của thế long đàn phượng vũ như sau:

Thế Long Đàn Phượng Vũ trong tạo hình các thế cây cảnh
Hình ảnh: Thế Long Đàn Phượng Vũ trong tạo hình các thế cây cảnh

  • Ở cây thứ nhất, phần thân và rễ to được uốn cong lên trên, tạo dáng đầu rồng. Càng về phía ngọn cây, thân được uốn cong hạ thấp hơn, cành uốn xòe ra 4 hướng, tạo thành những đám mây khắp chỗ.
  • Ở cây thứ hai, hai chi nhánh chẻ ra như chân phượng, phần thân nằm ngang, ôm sát phần thân của cây thứ nhất. Các cành được uốn cong mềm mại và mượt mà, tạo thành cánh phượng đang múa.

Trước đây, cây sanh thế long đàn phượng vũ chỉ xuất hiện trong cung đình, biểu trưng cho quyền uy của các vị vua. Ngày nay, sức hút của thế long đàn phượng vũ không chỉ nằm ở vẻ đẹp tinh tế của thiên nhiên mà còn thể hiện sự giàu có và phú quý của gia chủ.

Câu Hỏi Thường Gặp

Trên đây là tổng hợp các dạng cây sanh phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp các bạn mở rộng kiến thức về nghệ thuật cây bonsai và có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn cây sanh phù hợp với sở thích của mình.

Hình ảnh: Pinterest

Xem thêm bài viết:

  • Tổng hợp cây cảnh văn phòng phong thủy và dễ chăm sóc
  • Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh tại nhà chuẩn kỹ thuật
  • Tổng hợp các loại cây cảnh trong nhà đẹp phong thủy và tốt cho sức khỏe

Tải ứng dụng Chơi cây cảnh ngay hôm nay và trải nghiệm dịch vụ!

Rate this post