Bonsai Thác đổ Thiên Nhiên – Nghệ thuật đặc sắc từ Chơi cây cảnh

Bonsai là một nghệ thuật độc đáo, mang thiên nhiên thu nhỏ và trở thành một phần của căn nhà bạn. Trong tự nhiên, cây trồng có những dáng thế khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống, địa hình và khí hậu. Những dáng thế này đã trở thành những kiểu dáng cơ bản trong nghệ thuật bonsai. Dù có hàng triệu loại cây trong thế giới bonsai, chúng đều thuộc vào một trong bốn dáng cơ bản: huyền, hoành, trực và xiêu. Trong số đó, dáng huyền mang nét nhẹ nhàng, uyển chuyển, thơ mộng và đầy khoáng đạt. Hãy cùng Chơi cây cảnh tìm hiểu dáng cây độc đáo này nhé!

Phân biệt dáng và thế cây

Trong nghệ thuật bonsai hiện đại, người ta chỉ chia cây thành các dáng chứ không phân loại theo thế của cây như ở Việt Nam.

bonsai-dang-huyen-3a

Bonsai dáng huyền là một trong những dáng bonsai được ưa chuộng.

Cây có một thế nào đó nghĩa là cây được tạo theo một chủ đề nghệ thuật cụ thể để truyền tải những thông điệp và ý nghĩa. Các dạng thế truyền thống được phân ra thành 16 kiểu cơ bản.

bonsai-dang-huyen-1a

Dáng huyền – Full Cascade mang ý nghĩa mềm mại.

Dáng cây – Bonsai styles được sử dụng để thể hiện phong cách trồng cây. Điều quan trọng nhất khi tạo tiểu cảnh cây là dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất trong tự nhiên. Người ta phân thành bốn dáng cơ bản: dáng trực – Formal Upright, xiêu – Slanting, hoành – Semi-Cascade và huyền – Full Cascade. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các dáng này trong seri bài viết này nhé!

Xem Thêm Bài Viết  Dáng Cây Thác Đổ - Tạo Dáng Bonsai Đẹp Như Mơ

bonsai-dang-huyen-6a

Cây dáng huyền, hay còn gọi là dáng thác đổ.

Để dễ hình dung các dáng cơ bản này, hãy quan sát ảnh trên để thấy sự phát triển của cây trong môi trường tự nhiên.

bonsai-dang-huyen-2a

Đặc điểm cây cảnh dáng huyền

Cây bonsai dáng huyền, hay còn gọi là dáng thác đổ, bay huyền – Full Cascade, trong tự nhiên thường mọc trên sườn núi dốc đứng (vị trí cao nhất trong bức ảnh). Bởi vì điều kiện địa hình và khí hậu khắc nghiệt, cây phải sống trên núi đá cheo leo và chịu đựng những cơn mưa bão, thời tiết khắc nghiệt. Thân cây oằn mình gánh đỡ tạo nên dáng thác đổ đặc trưng. Khi trồng cây cảnh dáng huyền, chúng ta cần tạo hình sao cho gốc cây ở trên chậu, thân cây có nhiều nhánh mọc từ trên xuống, tràn qua miệng chậu và thấp hơn đáy chậu, giống như một ngọn thác chảy qua những ghềnh đá cheo leo – điều tuyệt vời nhất. Đơn giản nhất, bạn có thể tưởng tượng dáng huyền trong tiếng Việt. Để tạo dáng cây như vậy không quá khó, không kén cây, tuy nhiên khó nhất là cần chọn gốc cây thật chuẩn để có cây bonsai cổ thụ có giá trị.

bonsai-dang-huyen-8a

Cây dáng huyền giống như một ngọn thác chảy qua những ghềnh đá cheo leo.

  • Hoa hồng bonsai
  • Hoa cúc mốc bonsai

Giá trị của cây dáng huyền

Trong môi trường tự nhiên, những cây dáng này sống trong hoàn cảnh khó khăn và khắc nghiệt nhất, dường như chỉ có bất hạnh mà không hề có chút ưu ái nào. Cây đã mọc trên vách núi dựng đứng, đầy hiểm trở, cheo leo, lại không có đất để ăn, rễ cây tự rút ruột mình từng chút axit nhỏ nhỏ từ mảnh đá, từng tí từng tốt một để phá hủy dần bề mặt đá. Chúng vẫn nhẫn nại, kiên trì bám vào hốc đá để tồn tại. Ngoài ra, thiên nhiên còn gieo rắc những tai hoạ khủng khiếp như lũ quét, nắng cháy, bão tố, mưa ngập… cây có thể bị đổ tuột khỏi sườn núi, bật gốc bất kỳ lúc nào nhưng vẫn kiên cường bám trụ và khoe dáng tự hào. Sự kiên cường của cây cũng được so sánh với người quân tử, dù gặp khó khăn đến đâu cũng mạnh mẽ vươn lên, hi vọng vào một ngày mai tươi sáng và hy vọng.

Xem Thêm Bài Viết  Mua Cây Bonsai Mini

bonsai-dang-huyen-4a

Bonsai dáng huyền là sự vươn lên của ý trí và khả năng chịu đựng.

Vẻ đẹp của cây dáng huyền đến từ khó khăn, gian khổ và vẻ hùng vĩ. Nhìn cây dáng thác đổ, chúng ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, thơ mộng nhưng đầy vẻ khoáng đạt. Với sức sống mãnh liệt, cây vẫn sống lơ lửng treo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn. Từ dáng cây, chúng ta có thể liên tưởng đến dáng người, dù trải qua bao sóng gió và khó khăn, nhưng vẫn kiên cường tiến bước, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Khi cây dáng huyền được trồng vào chậu, ta coi đó là một sự trân trọng và ca ngợi nghệ thuật cây cảnh. Điều đó cũng như lời tuyên ngôn của con người Việt, dân tộc Việt – dũng cảm kiên cường nhưng lại vô cùng lãng mạn.

Để biết thêm thông tin về cây cảnh, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post