Cách trồng cây nha đam trong phòng ngủ giúp tinh thần cải thiện

Trong số các loại cây được chuyên gia khuyến khích đặt trong phòng ngủ thì cây nha đam được ưu tiên hàng đầu. Vậy trồng cây nha đam trong phòng ngủ có tác dụng như nào? Cách trồng ra sao? Nếu bạn đang có dự định tìm kiếm một loại cây đặt trong phòng ngủ để thư giãn, tạo cảm giác yên bình thì cùng choicaycanh.net tìm hiểu nội dung trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của việc trồng cây nha đam trong phòng ngủ

Giúp ngủ sâu giấc hơn

Vai trò của cây nha đam khi được trồng trong phòng ngủ là giúp làm sạch không khí
Vai trò của cây nha đam khi được trồng trong phòng ngủ là giúp làm sạch không khí

Vai trò của cây nha đam khi được trồng trong phòng ngủ là giúp làm sạch không khí và hấp thụ các chất có hại như aldehyde formic, carbon dioxide, formaldehyde, benzene,… Đặc biệt, vào ban đêm, cây nha đam hấp thụ khí carbon dioxide và giải phóng oxy, tăng cường lượng oxy trong phòng ngủ. Điều này giúp tạo môi trường không khí trong lành và cân bằng, đặc biệt quan trọng đối với những phòng ngủ có diện tích nhỏ.

Phòng ngủ thường được thiết kế khá kín để đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh, giúp người dùng có giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra nhược điểm nếu không được thường xuyên vệ sinh và thông thoáng. Các vật dụng trong phòng ngủ và khí thải của người dùng có thể làm cho không khí trở nên ô nhiễm với các chất độc hại như formaldehyde, benzene,… Đây là lý do cây nha đam trở nên hữu ích, bởi nó giúp loại bỏ những chất này và tạo không gian sống trong lành hơn cho gia đình.

Xem Thêm Bài Viết  Cây để Trong Nhà Vệ Sinh

Ý nghĩa phong thủy

Cây nha đam thuộc hành Mộc, và trong phong thủy, những loại cây thuộc hành này thường mang đến tài vượng và may mắn. Ngoài ra, cây nha đam còn được cho là mang nguồn năng lượng mạnh mẽ, giúp tạo cảm giác thanh thản và thoải mái cho người sử dụng.

Một số tác dụng khác

Cây nha đam còn được biết đến nhiều với công dụng làm đẹp an toàn và hiệu quả
Cây nha đam còn được biết đến nhiều với công dụng làm đẹp an toàn và hiệu quả

Cây nha đam còn được biết đến với nhiều công dụng làm đẹp an toàn và hiệu quả. Loại cây này khi sử dụng đúng cách có thể cung cấp dưỡng chất cần thiết cho làn da, giúp làm dịu và cải thiện các vấn đề da như mụn, sẹo, và viêm nhiễm. Ngoài ra, cây nha đam còn có khả năng làm thuốc, sát khuẩn và kháng viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giải độc cơ thể. Các công dụng này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hoạt huyết.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam trong phòng ngủ

Với những tác dụng tuyệt vời của cây lô hội, chắc hẳn bạn chẳng có lý do nào mà không đặt gấp loại cây này trong phòng. Để không gian nghỉ ngơi sớm sở hữu loại cây này, bạn có thể học theo cách trồng cây nha đam ngay sau đây.

Chọn giống

Trên thế giới, cây nha đam có hơn 250 loài, nhưng để trồng trong phòng ngủ thì nên chọn giống lá dài, bẹ to nặng, nhiều gai nhọn trên cành lá, phía sau lá có lớp phấn trắng
Trên thế giới, cây nha đam có hơn 250 loài, nhưng để trồng trong phòng ngủ thì nên chọn giống lá dài, bẹ to nặng, nhiều gai nhọn trên cành lá, phía sau lá có lớp phấn trắng

Trên thế giới, cây nha đam có hơn 250 loài, nhưng để trồng trong phòng ngủ thì nên chọn giống lá dài, bẹ to nặng, nhiều gai nhọn trên cành lá, phía sau lá có lớp phấn trắng (giống Aloe Barbadensis).

Xem Thêm Bài Viết  Trồng Cây Trong Nhà Kính Có Lợi ích Gì

Ngoài Aloe Barbadensis thì nha đam Việt Nam lá nhỏ, bẹ mỏng, lá ít gai, không có lớp phấn trắng cũng là giống nên trồng trong nhà. Đây là loại nha đam tương đối dễ trồng.

Do nha đam dễ phát triển nên bạn không cần tìm mua hạt giống mà có thể tách lấy một lá từ những cây nha đam trưởng thành. Lưu ý là chọn những lá, cây con cao từ 15 đến 20cm.

Chuẩn bị đất, chậu

Muốn nha đam phát triển tốt, đất là yếu tố vô cùng quan trọng. Nên chọn đất trộn lẫn với phân trùn quế. Trong trường hợp không có, có thể dùng đất bình thường trộn với vỏ trấu hoặc xơ dừa, phân chim, gà, cá… đều được.

Kích thước chậu trồng cây nha đam trong phòng ngủ trong khoảng từ 25 đến 30cm là vừa.

Do cây nha đam rất dễ bị ngập nên để tránh trường hợp này xảy ra phải bỏ những viên sỏi lớn dưới đáy chậu, sau đó mới phủ đất lên.

Cách trồng

Cây nha đam có thể chịu được nắng hạn đồng thời phát triển khi có độ ẩm đất vừa phải nên vào mùa đông phải tưới nước thường xuyên
Cây nha đam có thể chịu được nắng hạn đồng thời phát triển khi có độ ẩm đất vừa phải nên vào mùa đông phải tưới nước thường xuyên

Đầu tiên, bạn đặt ngang lá nha đam trên đất và sử dụng tay đất xung quanh sao cho đất che khoảng nửa lá. Tưới ẩm cho toàn bộ đất trong chậu và đặt ở vị trí có ánh nắng chiếu vào phòng.

Cây nha đam có thể chịu được nắng hạn đồng thời phát triển khi có độ ẩm đất vừa phải nên vào mùa đông phải tưới nước thường xuyên. Để cây sinh trưởng tốt, nên tưới 3-5 ngày/1 lần. Chú ý là không đặt cây ở ngoài khi trời mưa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dây Leo Trong Nhà

Sau khoảng 2 tuần, mầm non của nha đam sẽ nhú lên. Khi trong phòng có nhiều khí độc, lá cây sẽ xuất hiện những đốm nâu nhỏ nhằm báo hiệu cho bạn biết. Cần lau lá cây thường xuyên để quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt nhất.

Như vậy, choicaycanh.net vừa chia sẻ với các bạn lợi ích khi trồng cây nha đam trong phòng ngủ và hướng dẫn cách trồng cây nha đam hiệu quả. Hy vọng các bạn có thể áp dụng một cách hữu hiệu vào thực tế.

1/5 - (1 bình chọn)