5 loại cây thủy sinh lọc nước hồ cá hiệu quả hiện nay

Cây thủy sinh lọc nước có vai trò rất lớn, đặc biệt với những gia đình có điều kiện xây dựng hồ cá cảnh. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết tới tác dụng của cây thủy sinh, thậm chí khái niệm cây thủy sinh là gì? Hiểu được điều này, hôm nay Choicaycanh.net sẽ bật mí cho bạn 5 loại cây thủy sinh lọc nước hồ cá cực kỳ tốt. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về chủ đề này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Cây thủy sinh

Theo đúng như tên gọi hoặc sát nghĩa hơn thì cây thủy sinh chính là những loại cây sống dưới nước. Chúng có thể sống hoàn toàn hoặc một phần trong nước hay môi trường ẩm ướt.

Vai trò của cây thủy sinh

Vai trò của cây thủy sinh
Cây thủy sinh có rất nhiều tác dụng, nhất là trong các hồ cá cảnh

Cây thủy sinh có rất nhiều tác dụng, nhất là trong các hồ cá cảnh. Cụ thể là:

 • Trang trí cho hồ cá
 • Cung cấp oxy cho cá
 • Là nơi trú ẩn của một số loài cá, vi sinh vật,…

Đặc biệt, có những loại thủy sinh được coi là bộ lọc nước sống, so với những hồ không có cây thì chất lượng được cải thiện hơn rất nhiều. Nhưng không phải cây thủy sinh nào cũng tác dụng này, do đó bạn cần phải lựa chọn đúng loại.

Cây thủy sinh lọc nước hồ cá có những loại nào?

Cây thủy sinh lọc nước hồ cá có những loại nào?
Cây thủy sinh cỏ đỏ

Chọn cây thủy sinh cho hồ cá sẽ được phân loại theo cấp độ khó tới dễ (kỹ thuật trồng).

Cây thủy sinh cấp độ 1

 • Đây là những cây thủy sinh dễ trồng, phổ biến
 • Dễ thích ứng với nhiều môi trường khác nhau
 • Có thể phát triển mạnh và phát triển tốt trong hồ thủy sinh ánh sáng yếu
 • Thời gian chăm sóc ít vì cây phát triển chậm
 • Cây thủy sinh cấp độ 1 gồm: Ráy lá nhỏ, Lệ Nhi, Cỏ Thìa,…

Cây thủy sinh cấp độ 2

Đây là những cây thủy sinh tương đối dễ trồng. Nếu là những người đã có kinh nghiệm thì nhóm cây thủy sinh cấp độ 2 là lựa chọn hợp lý.

Cây cần cung cấp đầy đủ CO2 để phát triển tốt

 • Cần ánh sáng tối thiểu 0.5 watt/lít nước để phát triển mạnh
 • Thời gian chăm sóc bắt buộc từ 30 phút đến 1 giờ hàng tuần, tùy vào sự phát triển và tăng trưởng của mỗi loại cây
 • Phải có đất nền và phân nước, khuyến khích sử dụng các loại phân bón đặc biệt
 • Các loại cây thủy sinh cấp độ 2 gồm: Cỏ Đỏ, Rau Má Hương, Cỏ Bợ,…

Cây thủy sinh cấp độ 3

Đây là những cây thủy sinh khó trồng. Những cây thủy sinh này chỉ phù hợp cho người có kiến thức về thủy sinh. Mặc dù khó chăm sóc nhưng cây thủy sinh cấp độ 3 lại có hình dáng vô cùng nổi bật và bắt mắt.

 • Cây cần cung cấp CO2 liên tục
 • Cần ánh sáng 1watt/lít nước hoặc nhiều hơn để phát triển mạnh
 • Thời gian chăm sóc từ 1-2 giờ hàng tuần. Sự tăng trưởng cây có thể gây khó khăn
 • Đất nền, phân nước và phân đặc biệt là bắt buộc
 • Cây thủy sinh cấp độ 3 như: Cỏ Giấy, Trân Châu Nhật, Trân Châu Cuba…

5 loại cây thủy sinh lọc nước hồ cá phổ biến

Cây lưỡi mác

Cây lưỡi mác
Cây lưỡi mác

Ở các hồ cá cảnh hiện nay không khó để bắt gặp cây lưỡi mác. Loại cây này thường được sử dụng làm trung cảnh vì cây to, có thể làm điểm nhấn cho hồ.

Cây lưỡi mác rất dễ trồng, phát triển hoàn toàn bình thường ở các khu vực có hàm lượng ánh sáng thấp, không đòi hỏi lượng CO2 quá cao.

Cây súng thủy sinh

Cây súng pháo xác là tên gọi khác của cây súng thủy sinh. Loài cây này có đặc trưng là màu đỏ đậm. Tuy nhiên, tùy theo ánh sáng sẽ chuyển từ màu đỏ đậm, sang nhạt dần và cuối cùng là màu xanh đẹp mắt.

Cây súng thủy sinh là loại cây được trồng nhiều nhất ở khu vực trung cảnh, có khả năng lọc nước tốt. Nhưng cần lưu ý là phải cung cấp đủ ánh sáng cho cây vì cây có ánh sáng mới phát triển được.

Cây bèo nhật

Cây bèo Nhật
Cây bèo Nhật

Cây thủy sinh lọc nước phổ biến và không còn mới lạ với người Việt chính là cây bèo nhật. Cây vừa có hình dáng đẹp, vừa có tác dụng hút chất độc và thanh lọc hồ hiệu quả. Nhược điểm duy nhất của cây bèo nhật là nổi trên mặt nước nên đôi khi che mất ánh sáng của hồ.

Cây thủy trúc

Một cái tên khác nằm trong danh sách các cây thủy sinh lọc nước hồ cá tốt chính là cây thủy trúc. Không giống với những cây thủy sinh trên, thủy trúc ưa môi trường ẩm ướt hơn. Do đó, khi trồng ở hồ cá, cây nên đặt ở xung vì sẽ phát triển nhanh.

Cây thủy trúc ngoài tác dụng lọc nước còn có khả năng giải độc cho nước.

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ

Cây thủy sinh lọc nước cuối cùng trong danh sách 5 loại cây thủy sinh mà Chơi Cây Cảnh muốn chia sẻ tới các bạn là một cái tên quen thuộc – cây dương xỉ. Cây dương xỉ được trồng trong hồ cá với mục đích lọc nước và trang trí khu vực lũa, đá.

Cây dương xỉ không giống nhiều cây thủy sinh khi không cần đất nền vẫn có thể phát triển được. Bạn có thể buộc chúng vào các giá thể cứng hoặc khối đá trang trí trong bể.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản liên quan tới cây thủy sinh lọc nước hồ cá và 5 loại cây lọc nước hồ cá phổ biến nhất. Hy vọng với những chia sẻ của Choicaycanh.net trong bài, các bạn sẽ lựa chọn được loại cây thủy sinh phù hợp với hồ cá cảnh của mình.

Rate this post