Cây Xương Sông – Thảo Dược Quý Cho Sức Khỏe và Món Ăn Lạ Miệng

Cây xương sông không chỉ được ưa chuộng với vai trò là một loại rau gia vị ngon miệng, mà còn được sử dụng làm thuốc. Vậy, lá xương sông có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lá Xương Sông – Tác Dụng Tuyệt Vời

Theo bài viết trên Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, cây xương sông là một loại cây thân thảo sống dai, thường cao khoảng 1m hoặc hơn. Lá xương sông có hình dáng giống một ngọn giáo với phần gốc thuôn dài và phần nhọn mép lá có răng cưa. Cụm hoa xương sông có màu vàng nhạt, tập hợp 2-4 cái ở nách các lá. Quả xương sông bé hình trụ, có 5 cạnh. Cây xương sông thường ra hoa vào tháng 1-2 và có quả vào tháng 4-5.

Lá xương sông chính là bộ phận của cây được dùng làm thuốc, có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô. Trong lá xương sông chứa 0,24% tinh dầu, với thành phần chủ yếu là methylthymol (94,96%), và còn có p-cymene (3,28%) và limonen (0,12%).

Theo y học cổ truyền, lá xương sông có vị đắng cay, tính ấm, và có tác dụng trừ tanh hôi, khu phong trừ thấp, chỉ thống, tiêu thũng, thông kinh hoạt lạc, tiêu đàm thấp và kích thích tiêu hóa. Cây xương sông thường được sử dụng để chữa cảm sốt, ho, viêm họng, mề đay, nôn mửa, đầy bụng và nhiều bệnh khác.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tai Tượng - Một Lựa Chọn Sáng Suốt Cho Việc Trồng Cây Cảnh

Các Món Ăn và Bài Thuốc Có Lá Xương Sông

Dưới đây là một số món ăn và bài thuốc có lá xương sông:

Bài thuốc có xương sông

  • Chữa sởi, ho sốt kéo dài ở trẻ em: Lá xương sông, chua me đất, vỏ rễ dâu, địa cốt bì, kinh giới; liều lượng bằng nhau (8 – 10g). Sắc uống.
  • Chữa trúng phong hàn cấm khẩu: Lá xương sông, lá xương bồ tươi. Giã nát hòa với nước nóng hoặc sắc uống.
  • Chữa sốt cao, co giật, thở gấp ở trẻ em: Lá xương sông, chua me đất. Giã nát, thêm nước nóng, ép vắt lấy nước cho uống.
  • Chữa nổi mẩn ngứa khắp người: Lá xương sông, lá khế, liều lượng bằng nhau 2 phần, lá chua me 1 phần (bằng một nửa). Giã nát, ép nước cho uống; bã dùng để xoa ngoài.

Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc xương sông có thể chữa sốt rét, cảm cúm, phù thũng. Lá hoặc cả cây xương sông cũng có thể dùng để chữa viêm họng, viêm phế quản, loét miệng. Ở Malaysia, lá xương sông được giã nát và sao nóng, sau đó chườm lên những chỗ đau nhức để chữa thấp khớp.

Món ăn chữa bệnh có xương sông

  • Chả thịt rắn: Rắn, rau ngổ, lá xương sông và lá lốt. Rắn bỏ đầu, bỏ đuôi, lột da, bỏ hết tạng phủ, róc lấy thịt, băm vụn với rau ngổ và lá xương sông, vo viên, bọc lá xương sông hay lá lốt, nướng. Món này nên ăn nóng với các rau thơm khác. Trị phong thấp.
  • Chả trai nướng: Lấy thịt con trai băm với thịt heo, gói lá xương sông. Nướng. Có tác dụng tiêu thực, chống dị ứng, cải thiện tình trạng suy giảm tình dục.
  • Thịt bò gói xương sông: Nướng trên bếp. Ăn lá xương sông thường xuyên giúp giảm mỡ cao trong máu.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Thạch đen - Tất cả những gì bạn cần biết

Lá xương sông có tác dụng gì đang là điều băn khoăn của nhiều người. Nếu bạn muốn khám phá thêm về cây xương sông và cách sử dụng nó, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh ngay.

Lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người

Qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tác dụng của lá xương sông. Hãy cùng khám phá thế giới thảo dược và ẩm thực thông qua cây xương sông và những món ăn thú vị nhé!

Rate this post