Cây Xoan Leo – Một Thảo Dược Quý Trong Đời Sống Hằng Ngày

Dây xoan leo được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Hiện nay, dây xoan leo đã trở thành một loại thảo dược phổ biến trong dân gian, mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc cho người sử dụng.

Dây xoan leo là gì?

Có nhiều người chưa biết rõ về cây xoan leo. Họ thắc mắc về hình dạng, cách sử dụng và nơi mua cây xoan leo chất lượng và giá rẻ nhất. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về loại thảo dược này!

Tên gọi khác: Tam phỏng, Tầm phỏng, xoan leo…

Tên khoa học: Cardiospermum halicacabum L, thuộc họ bồ hòn.

Bộ phận dùng: Lá và thân rễ cây xoan leo được sử dụng làm thuốc.

Tính vị: Có vị cay và đắng.

Công dụng chính: Dân gian thường sử dụng dây xoan leo trong các thang thuốc hỗ trợ điều trị viêm nhiễm như viêm đường tiểu, viêm thận, mụn nhọt, và đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Gần đây, cây xoan leo còn được sử dụng để hạ đường huyết, hạ sốt, mát gan giải độc và bảo vệ chức năng gan.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Gáo Nước - Kho Báu Thiên Nhiên Với Công Dụng Đặc Biệt

công dụng Dây xoan leo

tác dụng dây xoan leo

Mô tả cây xoan leo

Nếu nhìn vào hình ảnh, bạn sẽ thấy dây xoan leo có dạng thân dây nhỏ, tương tự như dây mướp đắng, lá chét giống lá xoan. Chính vì đặc điểm này, cây xoan leo còn được gọi là cây xoan leo.

Quả của cây xoan leo có hình dạng như cái đèn lồng, phồng ba cạnh. Đặc điểm này đã mang tới cho cây tên gọi là tam phỏng (tam = ba, phỏng = phồng lên).

Phân bố và thu hái

Cây xoan leo thường mọc hoang trong tự nhiên ở nước ta. Hiện nay, cây này đã trở nên hiếm gặp. Một số gia đình cũng trồng cây xoan leo làm cảnh, nhưng không phổ biến.

Người dân thường thu hái cây vào những ngày mùa hè, khi cây phát triển mạnh và có nhiều lá non xanh tươi. Thường thì người ta sẽ cắt những dây xanh non không quá già, sau đó phơi khô để bảo quản và sử dụng dần.

cách dùng dây xoan leo

Thành phần hóa học

Trong thân và lá của cây xoan leo chứa chủ yếu các chất phenol, tannin và saponin.

hình ảnh dây xoan leo

Công dụng của cây xoan leo

Cây xoan leo được sử dụng dựa trên kinh nghiệm từ dân gian và có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

 • Viêm tiết niệu
 • Viêm bàng quang
 • Viêm thận cấp
 • Tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Mát gan giải độc
 • Bảo vệ gan
 • Giảm mụn nhọt
 • Hạ sốt

mua bán dây xoan leo

Cách sử dụng dây xoan leo

 • Đối với viêm tiết niệu, viêm bàng quang và viêm thận cấp: Sắc 30g dây xoan leo khô với khoảng 1,2 lít nước. Đun cạn lấy khoảng 800ml nước để sắc uống hàng ngày.
 • Đối với tiểu đường và huyết áp cao: Đun 50g dây xoan leo khô với 1,5 lít nước. Đun cạn lấy 1 lít nước uống trong ngày (Có thể dùng nước sôi pha hãm như pha trà tươi để uống)
 • Đối với thanh nhiệt giải độc, bảo vệ gan và giải rượu: Dùng 60g cây xoan leo khô pha hãm như trà để uống hàng ngày.
 • Đối với hỗ trợ điều trị mụn và hạ sốt: Hãm 50g cây xoan leo khô như trà và uống hàng ngày. Đây là cách hỗ trợ điều trị mụn đơn giản, đặc biệt là mụn bọc, mụn lứng và mụn trứng cá.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắm Nêm - Cây Lạc Tiên: Công Dụng và Cách Sử Dụng

Các nghiên cứu về cây xoan leo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây xoan leo có hoạt động bảo vệ gan đối với chuột Wistar bị tổn thương gan do CCl4 gây ra. Công trình nghiên cứu này được tiến hành bởi các nhà khoa học Ấn Độ.

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cũng đã xác định được hoạt động hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường và hạ huyết áp của chiết xuất từ cây xoan leo.

Mới đây, nhóm nhà nghiên cứu Đài Loan đã xác định được các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chiết xuất từ cây xoan leo. Trong thử nghiệm chống viêm, chiết xuất etanolic từ cây xoan leo đã ức chế sự phát triển của phù chân ở chuột do-carrageenan.

Địa chỉ mua dây xoan leo uy tín

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh là địa chỉ cung cấp sản phẩm dây xoan leo chất lượng, thu hái từ tự nhiên trên núi đồi tại vùng địa bàn tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm sạch và an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp hàng với giá gốc, không qua trung gian. Hãy yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi!

Xem thêm: Tác dụng hỗ trợ chữa tiểu đường của dây thìa canh

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Vông đồng

Thông tin liên hệ:

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh
https://choicaycanh.net

Rate this post