Cây Xà Phòng – Giải pháp chữa vết chích và lành vết loét

Cây xà phòng, còn được gọi là Chickenspike, gooseweed trong tiếng Pháp, wedgewort trong tiếng Anh và desconocido trong tiếng Tây Ban Nha. Khoa học gọi là Gaertnera pongati Retz., Pongatium indicum Lam., Pongatium zeylanicum (Gaertner) Kuntze, Pongatium spongiosum Blanco, Rapinia herbacea Lour., Reichelia palustris Blanco.

Mô tả:

Cây xà phòng là loại cây thân thẳng đứng, mịn, có nhiều thịt. Cây phân nhánh nhiều, cao từ 7 – 1,5 m, có thân mềm xanh, bọng rỗng. Lá cây mọc đơn, có phiến thon, thu hẹp ở đầu, dài khoảng 10 cm, màu xanh tươi không có lông. Cụm hoa nhỏ, mật độ nhiều, vành trắng, hình lục lạc, cao từ 3 – 4 mm. Quả nang to, màu nâu. Đặc biệt, cây xà phòng có đọt vò nát cho ra nhiều bọt như bọt xà phòng, vì vậy được gọi là cây xà phòng. Cây có thể ăn được ở Java nhưng có một chút đắng.

Cây xà phòng thích nơi ẩm ướt và thường mọc ở độ cao dưới 350 m, trong các ao hồ, ruộng mương và lòng sông khô cạn. Cây cũng có thể sinh trưởng trong đầm lầy lũ lụt định kỳ. Cây xà phòng rất thích nước đứng.

Sphenoclea zeylanica, còn được gọi là cỏ xà phòng, là một loại cỏ hoang dại gây hại cho canh tác lúa gạo, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Caribbean, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Pakistan và Tây Phi. Hiện nay, đã có những báo cáo về ảnh hưởng tiêu cực của cây xà phòng đối với canh tác bông vải.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đào giả: Lựa chọn hoàn hảo cho không gian nội thất

Thành phần hóa học:

Cây xà phòng có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:

  • Bêta-carotene: cực kỳ cao trong các thành phần ăn được.
  • Acide ascorbique: rất cao.
  • Calcium: yếu.
  • Sắt: yếu.
  • Chất đạm: 2,7%.
  • Các bộ phận ăn được cũng chứa acid phytic.

Cây xà phòng còn chứa các chất ức chế sự tăng trưởng của cây lúa. Điều này đã được chứng minh thông qua việc phân lập các chất từ cây xà phòng gây hại Sphenoclea zeylanica tại vùng nhiệt đới. Điều này cho thấy cây có tính chất ảnh hưởng đến môi trường, ánh sáng và các chất dinh dưỡng khác.

Công dụng:

Trong y học, lá cây xà phòng được sử dụng để chế biến thành thuốc cao dán. Lá cây này có thể chữa vết chích từ côn trùng và lành vết loét.

Tuy nhiên, cây xà phòng cũng có tác động tiêu cực đối với canh tác nông nghiệp. Sphenoclea zeylanica ngăn chặn sự tăng trưởng của cây lúa và cây khác trong cùng môi trường.

Ứng dụng:

Dung dịch từ cây xà phòng, được chiết xuất bằng ethanol, có tác dụng kháng nấm và làm giảm số lượng cá (piscicide).

  • Hỗn hợp của chuỗi dài hydrocarbon đã hoàn toàn ngăn chặn việc hình thành viên nang trong thức ăn. Với liều lượng 5,0 mg, hỗn hợp này cũng đã ngăn chặn sự tăng trưởng của các loại nấm Pythium ultimum và Helminthosporium teres. Tuy nhiên, hỗn hợp này không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây lúa với liều từ 0,1 – 5 g.
  • Hỗn hợp của chuỗi dài axit carboxylic có tác dụng chống lại việc ăn của côn trùng và loại bọ cây bông. Tuy nhiên, không có tác dụng kháng vi khuẩn.
  • Hỗn hợp của chuỗi dài alcol bão hòa không có tác dụng kháng nấm, kháng vi khuẩn và ức chế sự tăng trưởng của cây lúa. Tuy nhiên, nó có tác dụng đối với việc ăn của côn trùng và bọ cây bông.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Trái Nổ - Một Vị Thuốc Tuyệt Vời cho Sức Khỏe

Thực phẩm và chế biến:

Lá xà phòng và đọt non có thể được sử dụng làm rau xanh. Đồng thời, cây xà phòng cũng là một trong những loại cây dược liệu được sử dụng để chăm sóc sức khỏe.

Lưu ý: “Kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người”.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này!

Rate this post