Cây Trái Nổ – Một Vị Thuốc Tuyệt Vời cho Sức Khỏe

Cây Trái Nổ, hay còn được gọi là sâm tanh tách, là một loại cây có tác dụng rất tốt trong việc lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ cho cơ thể. Trong dân gian, loại dược liệu này được sử dụng để giảm nhiệt đồ và điều trị các bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận và viêm nhiễm niệu đạo.

Tìm hiểu về Cây Trái Nổ

Đặc điểm thực vật

Cây Trái Nổ là một loại cây nhỏ, có chiều cao trung bình từ 20 – 50cm, một số cây có thể cao đến 80cm. Thân cây nhỏ, vuông, có màu lục pha tím đỏ và được phủ lông nhỏ. Lá hình bầu dục, mọc đối xứng, mép lá có rìa lông cứng và mặt trên được bao phủ một lớp lông thưa. Rễ cây có hình dạng tròn dài và màu vàng nâu.

Hoa mọc ở đầu cành hoặc ở nách lá, có khoảng 5 cánh và màu xanh tím. Quả của cây nang, khi chín có màu nâu đen. Khi tiếp xúc với nước, quả sẽ “nổ” và bắn ra những hạt đen, dẹt. Chính vì vậy mà cây này được gọi là cây Trái Nổ.

Bộ phận dùng

Toàn bộ cây Trái Nổ có thể được sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Che Bóng Mát

Phân bố

Cây Trái Nổ có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ với khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, cây đã được trồng và phân bố rộng rãi ở nước ta. Cây Trái Nổ thường mọc hoang ở ven đường hoặc cũng có thể được trồng để làm cây cảnh.

Công dụng và cách sử dụng

Cây Trái Nổ có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, như lợi niệu, giải độc, thanh nhiệt, bồi bổ và giải biểu. Cây cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Trong Đông y, cây Trái Nổ được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi thận, sỏi bàng quang, tiểu đường, đau nhức răng, cảm mạo và huyết áp cao.

Cây Trái Nổ thường được sử dụng ở dạng thuốc sắc. Liều dùng trung bình từ 10 – 25g dược liệu khô mỗi ngày.

Một số bài thuốc từ cây Trái Nổ

 1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị thận hư suy

  • Chuẩn bị: Cây muối, cây mực, cây Trái Nổ và cây quýt gai, mỗi thứ 20g.
  • Thực hiện: Phơi khô các dược liệu, sau đó sắc với 1.5l nước còn lại 700ml. Chia thành nhiều lần uống và dùng trong ngày. Dùng bài thuốc liên tục trong vòng 30 ngày để thấy hiệu quả.
 2. Bài thuốc điều trị cảm sốt

  • Chuẩn bị: 12g cây Trái Nổ.
  • Thực hiện: Thái nhỏ và hãm lấy nước uống hàng ngày. Dùng bài thuốc trong khoảng 1 – 3 ngày để cải thiện tình trạng sốt.
 3. Bài thuốc chữa chứng run chân tay, mệt mỏi, choáng váng và chóng mặt

  • Chuẩn bị: Dây đau xương và rễ cây Trái Nổ, mỗi thứ 8g.
  • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng một thang.
 4. Bài thuốc chữa tiểu đường type 2

  • Chuẩn bị: Toàn cây khô 25g hoặc cây tươi 75g.
  • Thực hiện: Sắc uống và chia thành nhiều lần trong ngày.
 5. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu

  • Chuẩn bị: Dược liệu khô 25 – 35g.
  • Thực hiện: Sắc lấy nước riêng, sau đó dùng 20g dược liệu khô để tán bột mịn. Uống thuốc bột cùng với nước sắc vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Keo Gai - Vẻ đẹp tự nhiên và những lợi ích bất ngờ

Lưu ý, trước khi sử dụng các bài thuốc từ cây Trái Nổ, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm đến cây cảnh và muốn tìm hiểu thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để có thêm thông tin chi tiết.

Đảm bảo sức khỏe với Chơi cây cảnh!

Bài viết được viết bởi Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post