Cây Thài Lài – Một Thần dược Tuyệt Vời cho Sức Khỏe

Ngoài Bắc và miền Trung, rau trai thường được dùng làm thức ăn cho lợn ăn. Nhưng ở miền Nam, người dân đã biết và ưa chuộng món này. Rau trai ban đầu là một loại cỏ hoang mọc ven ruộng, khi cắt ra có một chút chất nhầy. Rau trai này khi luộc có thể dùng trong việc điều trị bệnh tiểu đường và còn hiệu quả hơn cả rau muống. Ngoài ra, rau trai cũng được biết đến trong việc chữa trị một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư vòm họng… Rau trai là một loại cỏ mọc hoang, nhưng lại mang trong mình nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau Trai – Thức Ăn và Thảo Dược

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại rau củ, không chỉ là thức ăn mà còn được sử dụng để điều trị bệnh. Một ví dụ điển hình cho tính chất thực phẩm – thảo dược là cây rau trai (còn được gọi là cây thài lài trắng ở miền Bắc).

Bạn có biết rằng rau trai (cây thài lài) có thể được chế biến thành các món ăn như luộc, nấu canh, xào? Bạn cũng có thể đã nghe rằng rau trai có thể điều trị nhiều loại bệnh với các cách sử dụng khác nhau như:

  • Nhai bã rau trai để đắp lên vết thương để trị côn trùng cắn.
  • Ngậm và uống nước cốt rau trai kết hợp với chút muối để điều trị viêm amidan.
  • Giã nát rau trai, pha với rượu và đắp lên mụn nhọt.
  • Sắc nước rau trai tươi để uống giúp điều trị kiết lỵ (do ăn đồ lạnh).
  • Phơi khô và nấu nước rau trai để uống giúp thanh nhiệt và nhiều tác dụng khác.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Bạc đầu - Tìm hiểu về cây cỏ quý

Tuy nhiên, bạn đã từng nghe hoặc từng sử dụng rau trai để lấy bụi ra khỏi mắt, làm mát mắt hay điều trị bệnh tiểu gắt (đồng thời giúp mát gan) chưa?

Cây rau trai, cây thài lài

Cây rau trai, hay còn được gọi là cây thài lài.

Rau Trai – Làm Mát Mắt và Lấy Bụi Ra Khỏi Mắt

Mỗi khi mắt bị rơi vào bụi bẩn và cảm thấy sốn, khó chịu, tôi và nhiều người trong xóm thường thản nhiên đi tìm một cây rau trai nào đó ven đường. Chúng tôi lấy lá ngọn của cây rau trai và tra vào mắt. Với lá ngọn mềm mại, gốc lá tròn và chất lỏng nhầy phủ khắp, khi tra nhẹ vào mắt, mắt sẽ không cảm thấy cay và chất lỏng nhầy sẽ lan vào mắt, làm mát và dịu cảm giác đau sốn. Hơn nữa, khi nhẹ nhàng kéo phần chân trắng non của lá ngọn theo chiều của mắt, thường bụi bẩn cũng sẽ bám theo chất nhầy từ rau trai đi ra ngoài. Do đó, khi sử dụng rau trai để tra vào mắt và kéo bụi ra, cần chú ý chỉ kéo theo một chiều và kéo vài lần để đảm bảo là bụi ra hết.

Ngọn non và hoa rau trai (cây thài lài)

Ngọn non và hoa rau trai (cây thài lài).

Thường thì vào buổi sáng và chiều tối là lúc chất nhầy bên trong ngọn rau trai nhiều nhất.

Chất nhầy trong ngọn rau trai có tính lành tính, giúp làm mát, giảm căng thẳng và mệt mỏi cho mắt, giảm khô mắt. Vì vậy, không cần phải chờ bụi vào mắt mới sử dụng cách này, bạn có thể dùng theo nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, cần chú ý là ngọn rau trai phải sạch (chất nhầy trong suốt) và an toàn (không bị phun thuốc trừ sâu…) để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Thường những khi rảnh rỗi, tôi lại tìm ngọn rau trai để làm mát mắt. Cảm giác thật dễ chịu và thanh sạch.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngô đồng - Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rau Trai – Mát Gan và Điều Trị Tiểu Gắt

Cây rau trai cũng có tác dụng tuyệt vời trong điều trị tiểu gắt, đồng thời giúp mát gan và thanh nhiệt. Bạn có thể cảm nhận hiệu quả ngay sau lần sử dụng đầu tiên. Cách làm như sau: nhổ khoảng hai hoặc ba nắm rau trai (bao gồm thân, rễ, lá, hoa…) và rửa sạch, để ráo nước và đặt lên lửa (hoặc than) để các lá đốt cháy nhẹ. Tiếp theo, đun phần rau đã đốt cháy với lượng nước vừa đủ trong khoảng 15 đến 25 phút (nước ngả dần sang màu vàng) và sử dụng. Vì rau trai có vị ngọt và tính lạnh, nước rau trai được chiết ra cũng dễ uống và có mùi thơm nhẹ. Chú ý, không nên để lửa quá lớn, chỉ nên để lửa liu riu để thu hồi chất thuốc. Liều lượng uống mỗi ngày là từ hai đến ba lần, mỗi lần một chén như nước giải khát.

Thông tin thêm: Cây rau trai thích nước, thường mọc ở những nơi đất ẩm, trong các ruộng vườn… Ở Nam Bộ, cây rau trai có kích thước nhỏ (thân cao khoảng 15 đến 25 cm, lá rộng khoảng 1 – 2 cm) được gọi là rau trai thường, còn cây rau trai có kích thước lớn hơn nhiều lần được gọi là rau trai tượng.

Nguồn: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post