Cây Bạc đầu – Tìm hiểu về cây cỏ quý

Cây Bạc đầu, hay còn được gọi là Bạc đầu cánh, Cỏ đầu tròn, Thủy ngô công và nhiều tên khác, là một loại cây cỏ quý hiện diện nhiều ở vệ đường và nương bãi trên khắp nước ta. Với vị cay, tính bình, và các tác dụng giải biểu, khu phong, chỉ thống và tiêu thũng, loại thuốc này đã được nhân dân sử dụng trong trị liệu các bệnh như cảm mạo, ho gà, viêm phế quản, viêm xoang và nhiều hơn nữa.

Cây Bạc đầu

Đặc điểm và phân bố của cây Bạc đầu

Cây Bạc đầu là một loại cỏ sống lâu năm, có thân nhỏ và chỉ cao khoảng 7-25cm. Thân rễ của nó mọc bò. Lá của cây có hình dải, nhỏ hơn và ngắn hơn thân. Màu lá là xanh lục, với dải gân nhỏ kéo từ gốc đến ngọn. Hoa của cây mọc thành cụm ở ngọn, có hình cầu và màu xanh nhạt hoặc trắng. Quả của cây có hình bầu dục và màu vàng nhạt.

Cây Bạc đầu phân bố tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar, Srilanka, Australia và nhiều quốc gia châu Phi khác. Ở Việt Nam, cây này mọc hoang ven đường và trong vườn từ Lào Cai, Cao Bằng trải dài đến miền Nam như Lâm Đồng, TP HCM và An Giang.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắc Cỡ: Một Thảo Dược Quý Giá

Cách sử dụng và bảo quản cây Bạc đầu

Toàn bộ cây Bạc đầu có thể được sử dụng làm thuốc. Cây này có mùi thơm đặc trưng nhưng mùi thơm nhất lại nằm ở phần rễ. Để sử dụng, cây có thể được dùng tươi hoặc phơi khô. Sau khi thu hoạch, cây cần được rửa sạch đất cát trước khi sử dụng. Khi bảo quản, hãy để cây ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh mất mùi thơm đặc trưng.

Tác dụng chữa bệnh của cây Bạc đầu

Cây Bạc đầu là một loại thuốc Nam có tác dụng giảm đau, tiêu thũng, khu phong và giải biểu. Mặc dù cây này được sử dụng rộng rãi trong dân gian, hiện chưa có nghiên cứu khoa học về tác dụng của nó.

Theo truyền thống, cây Bạc đầu được sử dụng để trị lở loét da, sâu quảng, làm thuốc sát trùng vết thương và trị ỉa chảy. Hiện nay, cây này được sử dụng để trị các bệnh như ho gà, viêm họng, cảm mạo, viêm phế quản, tiêu chảy, lỵ trực tràng, sốt rét, mụn nhọt, sâu quảng, rắn cắn, lở ngứa ngoài da và nhiều bệnh khác.

Bài thuốc từ cây Bạc đầu

Dưới đây là một số bài thuốc từ cây Bạc đầu:

  1. Bài thuốc trị viêm gan gây vàng da: Sắc uống 40-80g cây Bạc đầu và dùng hết trong ngày.
  2. Bài thuốc trị mụn nhọt, viêm mủ ngoài da và rắn cắn: Sắc uống 30-60g cây Bạc đầu.
  3. Bài thuốc trị chứng đái ra dưỡng chấp: Sắc uống long nhãn và cây Bạc đầu mỗi vị 15g, mỗi ngày dùng 1 thang.
  4. Bài thuốc trị ho, viêm khí quản và ho gà: Sắc lấy nước từ 60g cây Bạc đầu và chia thành 2 lần uống trong ngày.
  5. Bài thuốc trị sốt rét: Sắc uống cây Bạc đầu tươi 60g trước khi có triệu chứng sốt khoảng 4 giờ đồng hồ.
  6. Bài thuốc chữa viêm xoang: Cách 1: Sắc lấy nước từ 60g cây Bạc đầu và dùng khi thuốc còn ấm. Cách 2: Sắc uống mẫu kinh, cây Bạc đầu, lá cây dừa và rễ bồ hòn mỗi vị 15g, mỗi ngày dùng 1 thang.
  7. Bài thuốc xông trị chứng cảm mạo: Sắc uống cây Bạc đầu và tía tô mỗi thứ 1 nắm, dùng tất cả nguyên liệu tươi. Đun với nước cho sôi và dùng xông mặt để giải cảm, trị ho và nghẹt mũi.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Cọ Dừa: Cây trồng công trình sinh thái phù hợp

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng của cây Bạc đầu còn hạn chế. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào từ cây này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây Bạc đầu và các loại cây cảnh tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post