Cây Tần Dày Lá

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tham khảo về những tác dụng tuyệt vời khác của tần dày lá đối với sức khỏe.

Rau tần dày lá là cây gì?

Tần dày lá là một loại cây thân thảo thuộc họ Lamiaceae xuất hiện tự nhiên trên khắp vùng nhiệt đới và vùng ấm áp của châu Phi, châu Á và châu Úc. Hiện nay cây được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam để làm thuốc, gia vị và cây cảnh.

Cây tần dày lá được trồng trong chậu cảnh hoặc trồng thành bụi. Cây phát triển ở nhiều môi trường khác nhau như ven biển, sườn đá, đất cát… nhất là vùng đất màu mỡ, dễ thoát nước và có bóng râm. Cây phát triển mạnh hằng năm theo hai mùa vụ là: mùa hè, mùa thu. Vào tháng 4 hoặc tháng 5 thì cây có hoa và cho quả. Thân cây tần dày lá cao khoảng 25-100cm. Cây mọng nước, có mùi hăng hắc, thường có lông ngắn, mềm bao quanh thân khi còn non. Cây già thân sẽ nhẵn hơn.

Lá tần dày có hình tim, cứng, giòn quanh mép lá có khía răng tròn và thường mọc đối xứng nhau, có nhiều lông mịn, mùi thơm dễ chịu, khi hít vào cho cảm giác sảng khoái.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sâm Dứa

Những tác dụng tuyệt vời của rau tần dày lá đối với sức khỏe

rau thơm lùn

Hiện nay, khoa học đã phân tích được các hóa chất thực vật khác nhau của cây tần dày lá như monoterpenoids, diterpenoids, triterpenoids, sesquiterpenoids, phenolics, flavonoids, esters, alcohols and aldehydes… với nhiều đặc tính dược lý bao gồm các hoạt động kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, chống tế bào ung thư, chữa lành vết thương, chống oxy hóa …và được ứng dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về đường hô hấp, răng miệng, da liễu, tiêu hóa…

Theo Y học cổ truyền, húng chanh có mùi thơm, tính ấm, vị chua the, đi vào phế và có công dụng giải cảm, khu phong tà, trục hàn, sát khuẩn, tiêu đàm, khử độc…

1. Rau tần dày lá trị ho, giảm viêm họng cho bà bầu, trẻ nhỏ

Điều trị ho, viêm họng là một trong những công dụng của rau tần dày lá phổ biến. Tần dày lá sẽ là phương thuốc hữu hiệu chữa ho, đau rát cổ họng, viêm xoang tại nhà hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách. Hoạt chất bên trong lá húng chanh tương tự một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn tốt, loại bỏ chất nhầy, đờm và các tác nhân gây viêm nhiễm vòm họng.

Bài thuốc rau tần trị ho như sau:

  • Thái nhỏ lá rau tần tươi đã được rửa sạch
  • Thêm một ít đường phèn rồi đem chưng cách thủy
  • Sau đó vắt lấy nước uống
  • Phần bã lá rau tần có thể ăn hoặc ngậm nuốt nước từ từ.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá Khôi

Mỗi ngày sử dụng 1 lần, sẽ có hiệu quả nếu dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.

Rate this post