Cây Lá Khôi

Lá khôi là lá của cây khôi hay cây khôi nhung có tên khoa học là Ardisia Sylvestris Pitard, thuộc họ đơn nem.Lá khôi thường mọc chủ yếu ở phần ngọn và tán lá, sắp xếp so le. Đặc điểm: mặt trên màu xanh sẫm, mặt dưới màu đỏ tím, mép lá có hình răng cưa. Bề mặt lá khôi có một lớp lông mịn nên người ta còn gọi là lá khôi nhung. Lá khôi có 2 loại là lá khôi tía và lá khôi trắng. Cả 2 loại này đều được sử dụng làm thuốc, tuy nhiên lá khôi tía được dùng phổ biến hơn.

Trong lá khôi có chứa Glycosid và Tanin:

  • Glycosid: là một hoạt chất rất cần thiết trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe tim mạch, đồng thời tham gia vào quá trình hỗ trợ và điều trị bệnh suy nhược thần kinh, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ rất tốt.
  • Tanin: là một hoạt chất trong nhóm Polyphenol có chứa nhiều trong các loại thực vật, đặc biệt các loại trà. Tanin có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa tế bào, kháng khuẩn và ức chế sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư.

Ngoài 2 thành phần trên, trong lá khôi còn chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của lá khôi theo y học hiện đại

Khi tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trên thỏ và chuột bạch, người ta thấy rằng lá khôi có khả năng:

  • Làm giảm nhu động ruột, giảm tiết acid dạ dày, từ đó giúp kiểm soát cơn đau dạ dày, giảm tần suất của cơn đau. Ở một vài nghiên cứu, người ta đã chứng minh được rằng lá khôi có thể góp phần vào việc tiêu diệt vi khuẩn HP (nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày, làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày), bảo vệ dạ dày và giảm khả năng hình thành khối u dạ dày.
  • Tại một thí nghiệm khác của Bệnh viện Quân đội 108, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận kết quả về tác dụng của lá khôi với dạ dày. Có khoảng 80% bệnh nhân đau dạ dày được điều trị bệnh bằng lá khôi, kết quả thấy cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau tức vùng thượng vị, ợ hơi, khó tiêu.
  • Giảm sự co bóp của cơ tim, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.
  • Làm giảm các hoạt động tự nhiên của động vật được tiến hành thực nghiệm.
Xem Thêm Bài Viết  Cây điệp Lào

Ngoài ra, lá khôi còn có thể giúp giải tỏa căng thẳng khi bạn bị áp lực, stress dẫn đến suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, suy giảm trí nhớ. Bên cạnh việc kháng khuẩn, chống viêm để giảm tình trạng viêm nhiễm tại vết thương hở, lá khôi còn kích thích quá trình liền sẹo tốt hơn.

Theo y học cổ truyền, lá khôi có vị chua, tính hàn, quy vào kinh Tỳ và kinh Vị.

Tác dụng của lá khôi nhung theo đông y:

Giải can khí uất, bình can tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn.

Chủ trị các chứng:

  • Đau dạ dày.
  • Viêm họng, giảm tình trạng đau rát cổ họng.
  • Tiêu độc mát gan, điều trị ngứa, dị ứng, nổi mày đay, ghẻ lở.
  • Thấp khớp.
Rate this post