Cây Dương Biển – Kỳ Quan Dưới Đại Dương

1. Nguồn Gốc Của Cây Dương Biển

 • Cây dương biển, còn được gọi là san hô đen, thuộc họ Sứa. Chúng sống ở vùng nước ấm và cận nhiệt đới. Với màu sắc đen đặc trưng, chúng thường sống ở độ sâu 50-80 mét dưới mặt nước biển. Vì vậy, việc thu hoạch san hô đen rất nguy hiểm và hạn chế, khiến chúng trở thành vật phẩm có giá trị cao và quý hiếm.

 • San hô đen được xem như một nguồn nguyên liệu quý và hiếm có, được sử dụng để chế tác đồ mỹ nghệ và dược liệu. Cách đây lâu đời, chúng đã được tìm kiếm để chế tác những vật phẩm cao cấp dành cho các vị vua chúa. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết về loại cây này và công dụng của nó. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về cây dương biển. Hãy cùng Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh tìm hiểu thêm!

2. Công Dụng Của Cây Dương Biển Đen

Cây dương biển không chỉ có tác dụng trong việc chữa bệnh mà còn có giá trị về làm đẹp. Chúng còn được sử dụng để chế tác đồ trang sức. San hô đen đã được biết đến hàng ngàn năm trước đây như một nguồn nguyên liệu để chế tác đồ mỹ nghệ và dược liệu quý dành cho các vị vua chúa, tu sĩ và quý tộc. Vì vậy, nó còn được mệnh danh là “san hô của vua” với dòng san hô lâu đời có màu vàng óng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cù Lần - Thảo Mộc Tuyệt Vời cho Sức Khỏe

Mặc dù chưa có nghiên cứu hiện đại nào chứng minh được tác dụng cụ thể của san hô đen, nhưng niềm tin vào vai trò và khả năng sử dụng của nó, cùng với sự khan hiếm tự nhiên đã làm cho vật phẩm chế tác từ san hô đen Antipathidae trở nên vô cùng đắt đỏ và quý giá. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường đốt nhánh san hô đen để hít khói để chữa viêm mũi và sử dụng bột san hô đen để chữa trĩ.

2.1. Tác Dụng Của Cây Dương Biển Đen Đối Với Sức Khỏe

Cây dương biển không chỉ có ý nghĩa trong phong thủy mà còn mang nhiều tác dụng trong đời sống và y học. Chúng không chỉ là vật trang sức tôn thêm vẻ ngoài hấp dẫn mà còn có nhiều công dụng trong y học đối với sức khỏe.

 • Cây dương biển có tính bình theo y học cổ truyền. San hô đen có vị ngọt và được sử dụng để giải nhiệt, tiêu độc, giúp mắt sáng khỏe, làm sáng mắt, an thần và chống co giật.

 • Trong y học hiện đại, san hô đen thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý về xương.

Ngoài ra, cây dương biển còn có tác dụng điều hòa huyết áp, giúp điều trị viêm mũi, viêm xoang, chữa trĩ ngoài và tạo hình khiếm khuyết xương.

2.2. Tác Dụng Của Cây Dương Biển Trong Phong Thủy

Cây dương biển mang nhiều lợi ích trong phong thủy. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà cây dương biển có thể mang lại:

 • Cây dương biển là một trong bảy loại Bảo Vật Quý Hiếm được sử dụng trong nhà Phật, bao gồm: Xà cừ, Mã não, San hô, Hổ phách, Thiếc vàng, thiếc bạc, Ngọc.

 • Cây dương biển biểu trưng cho hạnh phúc và tốt lành. Chúng là biểu tượng của cầu vồng, một biểu tượng của hạnh phúc trọn vẹn, mang đến một nguồn năng lượng mới và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Những trang sức được làm từ san hô đen như vòng tay, vòng cổ, lắc tay cũng mang lại vẻ đẹp và giá trị cao.

 • Cây dương biển có khả năng giúp xua đuổi tà ma, ám khí và mang đến phúc khí tốt, giúp đưa tâm hồn con người thanh tịnh và an yên.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tỳ Bà

2.3. Cây Dương Biển Trong Trang Sức Quý

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh, cây dương biển còn có giá trị về làm đẹp. Đối với những gia đình giàu có, việc sử dụng san hô đen làm nguyên liệu để chế tác thành trang sức là điều không hiếm.

San hô đen đã được biết đến hàng ngàn năm trước đây. Như là nguồn nguyên liệu để chế tác đồ mỹ nghệ và dược liệu quý dành cho các vị vua chúa, tu sĩ và quý tộc. Nó còn được mệnh danh là “san hô của vua” với dòng san hô lâu đời có màu vàng óng.

3. Cách Phân Biệt Cây Dương Biển Thật – Giả

Để phân biệt cây dương biển thật và giả, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Màu sắc của cây dương biển thật thường là đen tự nhiên, sau khi được đánh bóng, chúng sẽ có độ bóng tự nhiên không quá sáng và trơn tru như vòng giả.

 • Quanh hạt của cây dương biển thật, bạn sẽ thấy có những viền do thợ thủ công chế tác. Trong khi đó, vòng giả thường không có viền và có hình dáng trơn tru đẹp mắt hơn.

 • Vòng dương biển thật thường nhẹ hơn rất nhiều so với vòng giả. Vì cây dương biển thật là loại cây gỗ sống sâu dưới đáy đại dương, vỏ bên ngoài rất cứng và sù sì để thích nghi với môi trường sống.

 • Điểm nhận biết cuối cùng là cấu tạo của cây dương biển thật, được tạo thành từ nhiều lớp sừng xếp chồng lên nhau theo hình tròn. Khi đốt cháy, cây dương biển thật sẽ có mùi khét giống như đốt các chất sừng khác như móng tay, tóc. Nó cũng không bị co véo lại như nhựa hoặc chất khác.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngũ Gia Bì - Sức mạnh phong thủy và lợi ích sức khỏe

Cây dương biển không chỉ có giá trị chữa bệnh mà còn có giá trị làm đẹp. Không ít người đã tìm kiếm san hô đen để chế tác thành trang sức với giá trị cao. Trên đây là một số thông tin về cây dương biển, hay còn gọi là cây san hô đen. Cũng như công dụng của nó trong việc điều trị bệnh. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn đã hiểu thêm về tác dụng của cây dương biển và có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu!

Rate this post