Cây Muồng đen

CÂY MUỒNG ĐEN

Cây muồng đen còn gọi là cây Muồng xiêm, muồng vàng , muồng vàng nhạt, vang. Muồng đen là loại cây sống chủ yếu ở khu vực Đông nam á, Nam á, nam Trung quốc. Thường gặp ở Ấn độ , lào , myanma, campuchia, indonesia….

Ở Việt nam cây mọc nhiều ở các tỉnh phía Nam , từ Quảng bình trở vào, tập trung nhiều ở các tỉnh Tây nguyên như Komtum, daklak, gia lai, lâm đồng và đồng nai, ở các tỉnh miền bắc cây muồng đen được trồng để tạo bóng mát và che bóng cho các loại cây công nghiệp như cây chè..

Cây muồng đen là loại cây lấy gỗ có chiều cao từ 15-20m, đường kính 50-60cm, tán rộng, rậm xanh mướt, thân hình trụ vặn xoắn, vỏ màu xám nâu, nứt nhỏ nông đều đặn, thỉnh thỏang tạo thành múi do thân vặn.

Cây phân cành sớm , cành non có khía phủ lông mịm. Lá cây là loại lá kép lông chim 1 lần chẵn mọc cách, dài từ 10-25cm. Cuống lá muồng đen dài từ 2-3cm, lá nhỏ từ 7-15 đôi, hình bầu dục rộng 1-2cm đến bầu dục dài 3-7cm, đầu tròn hay lõm, với 1 mũi kim ngắn, gốc lá tròn, lá kèm nhỏ rụng sớm.

Hoa là cụm hoa chùy ở đầu cành, lá bắt hình trứng ngược, đầu có mũi nhọn dài, cánh đài 5 hình tròn dày không bằng nhau, bề mặt ngoài phủ lớp nhung. Cánh tràng ngoài mềm có màu vàng tươi, hình trứng ngược rộng có móng ngắn và có 2 nhị mở ở đỉnh, bầu phủ lông mịm, vòi nhẵn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thuốc Nam

Qủa muồng là quả đậu dẹp, nhẵn , lượn sóng, mép có gờ nổi rõ dài từ 20-30cm , rộng 1-1.5cm. khi non có màu xanh lục khi già chuyển thành màu đen. Có từ 20-30 hạt mỗi quả, có hình bầu dục dẹp vỏ cứng, màu nâu nhạt.

Cây muồng xiêm có tán lá tròn, tạo bóng râm tốt gần như quanh năm, không rụng hoàn toàn chỉ thay lá dần dần từ tháng 1 đến tháng 3, thường có hoa hai lần trong một năm, hoa đẹp, là lọai cây dễ trồng.

Vì thế muồng đen được trồng khá phổ biến để làm cây bóng mát dọc đường phố hay làm cây cảnh trong công viên. Muồng đen được trồng để lấy gỗ, trồng rưng phòng hộ , làm hàng rào chắn gió, tạo bóng mát cho các cây công nghiệp như chè, cà phê..

Cây muồng đen là loại gỗ cứng, nặng có vòng sinh trưởng rõ, có dác lõi phân biệt nên được xếp vào loại gỗ quí. Khối lượng thể tích gỗ khô là 810kg/m3, độ co rút thể tích 0.62, gỗ có độ bền tốt nên được dùng trong xây dựng và giao thông vận tải.

Cây muồng tái sinh bằng hạt rất tốt nơi đất trống, đủ ẩm, tái sinh bằng chồi cũng tốt, chịu được cắt tỉa mạnh. Để ươm giống cây muồng đen ta nên chọn những cây từ 8-10 tuổi trở lên, cây thường có chu kỳ sai quả 2 năm, thời gian thu hái từ tháng 2 đến tháng 4 khi chín vỏ có màu nâu thẫm, hạt đen bóng và cứng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cối Xay - Những điều đặc biệt bạn chưa biết

Tạo hạt giống muồng đen, hạt muồng đen nhiều dễ thu hái, hạt mang về ngâm trong nước sôi cho đến khhi nước nguội rồi vớt ra rửa cho sạch nước chua, rồi mang đi ủ sau 2 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, mang cấy vào bầu .

Bầu gồm có đất và phân chuồng hoai với tỉ lệ 8/2. Mỗi bầu chỉ nên cấy một hạt , tưới đủ ẩm trên luống bầu sau 3 tháng cây đạt chiều cao khoảng 25-30cm thì mang đi trồng ở vườn ươm.

Khi cây cao khoảng 3m thì mang đi trồng nên cắt tỉa bớt lá để hạn chế sự thoát hơi nước, nên bứng hết rễ và rễ cọc càng tốt để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt khhi trồng.

Cần chăm sóc cây mỗi 2 lần mỗi năm trong 3 năm đầu, cần phải vun xới và phát dọn cảnh quan xung quanh tạo không gian thoáng mát cho cây, từ năm thứ 3 chỉ cần phát dọn xung quanh.

Cây muồng đen là cây đa tác dụng đặc biệt tạo bóng mát và cây cảnh tạo mỹ quan đô thị và môi trường rất thích hợp để trồng ở các khu đô thị vườn hoa, có thể phát triển hầu hết trên cả nước ta.

cây muồng đen

Ngoài Cây muồng đen còn có rất nhiều loại muồng khác nhau như cây muồng hoa anh đào, muồng hoàng yến, muồng trâu, muồng ngủ…

cây muồng đen

cây muồng xiêm

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phú Quý

cây muồng vàng

cây muồng vàng nhạt

Rate this post