Cây Mùi Tàu – Từ Vườn Nhà Đến Những Lợi Ích Sức Khỏe

Rất nhiều người đã biết đến rau mùi tàu, một loại cây có vị cay, hơi đắng và mùi thơm đặc trưng. Rau mùi tàu không chỉ được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tổng quan về rau mùi tàu

Rau mùi tàu có những lá mềm mỏng, thuôn dài, hình mũi mác với các răng cưa và gai tại mép lá. Cây thường mọc thành tán và có hoa màu trắng lục. Quả của nó có hình cầu và mang một lớp vảy. Toàn bộ cây có chứa tinh dầu, làm cho rau mùi tàu có mùi thơm đặc trưng.

Rau mùi tàu được sử dụng trong nhiều mục đích, từ rễ, lá, quả cho đến hạt, đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Cây có thể được thu hái quanh năm và có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô.

Rau mùi tàu có tác dụng gì?

Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng trong lá và rễ của cây mùi tàu chứa một lượng tinh dầu cao. Hạt mùi tàu có chứa nhiều canxi, sắt, phospho, caroten và các loại vitamin A, B1, B2 và C, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, rau mùi tàu còn cung cấp đầy đủ protein, chất béo và tinh bột.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ Xước

Trong y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay, hơi đắng và thơm. Cây có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiện tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau và làm tan chất nhầy giúp long đờm.

Rau mùi tàu có tác dụng gì?

Một số bài thuốc chữa trị bởi mùi tàu

Rau mùi tàu có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến:

  • Chữa cảm cúm: Sử dụng rau mùi tươi 40g, gừng tươi 3 lát, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, đập dập gừng. Cho tất cả vào nấu với 500ml nước, đến khi còn 100ml thì uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cơ thể ra mồ hôi, rồi lau khô người.

  • Chữa cảm mạo: Sử dụng mùi tàu khô 10g, cam thảo đất 6g. Rửa sạch và đun trong 300ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, sau đó chia làm 3 lần uống trong ngày.

  • Chữa sốt nhẹ: Sử dụng 30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi, sau đó thêm vào ít hạt tiêu và ăn nóng. Sau khi ăn, hãy đắp chăn kín để cơ thể ra mồ hôi và giảm sốt.

Ngoài ra, rau mùi tàu còn có khả năng giảm long đờm, giúp làm dịu viêm kết mạc và hạ cholesterol trong máu.

Những điều cần lưu ý khi dùng rau mùi tàu

Tuy rau mùi tàu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Phụ nữ mang thai nên tránh ăn ngò gai. Người bị bệnh về dạ dày nên sử dụng nước hoặc nước sắc thay vì ăn lá tươi, đặc biệt là lá già. Tinh dầu có thể gây kích ứng da, nên những người thường xuyên tiếp xúc với rau mùi tàu cần mang găng tay. Người bị hen phế quản hoặc viêm phổi mãn tính nên hạn chế sử dụng rau mùi tàu.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ Lào: Một "báu vật" của y học cổ truyền

Để tận hưởng những lợi ích của rau mùi tàu một cách an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế có uy tín tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post