Cây Cỏ Xước

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Rễ cỏ xước 20g (sao với rượu), tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) 16g, vân quy, tần giao quế chi, bạch thược, phòng đảng sâm, độc hoạt, sâm nam mỗi vị 12g, tế tân 6g. Đem toàn bộ nguyên liệu sắc uống liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.

Giảm đau lưng, mỏi gối, làm mạnh gân cốt và cường dương, chữa bệnh phong thấp

Lấy cỏ xước, đỗ trọng, đương quy, sinh địa, tiên linh tỳ, tỳ giải, ý dĩ nhân mỗi vị 30g; đan sâm, kim anh, phụ tử, phòng phong, sơn thù, thạch hộc mỗi vị 15g Giã nát toàn bộ nguyên liệu, bọc trong túi vải rồi ngâm với 3 lít rượu trong 7-9 ngày thì đem ra uống, mỗi ngày uống 2 ly nhỏ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tần ô

Điều trị bệnh gout

Cây cỏ xước có tác dụng gì? Cỏ xước trị bệnh gout được nhiều người biết đến. Bạn lấy cỏ xước phối hợp với lá tất bát (tiêu lốt), rễ cây cẩu trùng vĩ (vòi voi) và rễ bưởi bung (cây cơm rượu) mỗi vị 15g. Thái mỏng thuốc rồi cho vào chảo sao vàng. Sau đó sắc với 4 bát nước còn 2, chia làm 3 lần uống trong ngày, dùng thuốc tối đa 10 ngày. Người bệnh có thể đi tái khám lại nếu bệnh chưa thuyên giảm.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt, bệnh huyết hư ở phụ nữ

Lấy 20g rễ cỏ xước, củ gấu (hương phụ), nghệ xanh (nga truật), mỗi vị 16g, rễ gai 30g. Sắc thuốc ngày 1 thang chia uống vào buổi sáng, trưa. Dùng liên tục 10 ngày. Lưu ý: Phụ nữ mang thai nên tránh dùng bài thuốc này.

Điều trị thận suy, vàng da, tứ chi phù thũng

Cây cúc bách nhật, xa tiền, cỏ mực, cây cỏ xước (sao) mỗi vị 30g. Uống ngày 1 thang theo dạng thuốc sắc.

Chữa tắc kinh hoặc bế kinh ở phụ nữ

Dùng 1 thang thuốc gồm 10g cỏ xước và 10g cây sung úy (ích mẫu). Mỗi thang sắc làm 3 lần uống trong ngày.

Điều trị sổ mũi trong các trường hợp bị viêm mũi dị ứng

Dùng quỷ trâm thảo (đơn buốt), lá diễn mỗi loại 20g, rễ cỏ xước 30g. Sắc toàn bộ vị thuốc với 400ml nước cho đến khi cạn còn 100ml. Chia làm 2 lần uống hết trong ngày, uống khi thuốc còn ấm. Liệu trình uống liên tục khoảng 5 ngày rồi ngưng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kè Nhật

Trị mụn và làm đẹp da

Cây cỏ xước bạn đem rửa sạch với nước muối, băm nhỏ giã nát lấy nước cốt. Dùng nước cốt cỏ xước thoa lên da, nhất là nơi có mụn mỗi tuần 2 lần, mỗi lần đắp 30 phút.

Chữa nóng sốt, chảy nước mũi

Lấy 30g cỏ xước và 30g đơn buốt, sắc kỹ rồi gạn lấy nước. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa trị bệnh quai bị

Lấy cây cỏ xước giã thành nước cốt để súc miệng và uống. Phần bã thì đắp bên ngoài chỗ bị sưng đau do quai bị.

Lưu ý, thận trọng khi dùng

Khi dùng cây cỏ xước, bạn nên lưu ý những gì?

Để sử dụng cây cỏ xước một cách an toàn và có hiệu quả, bạn nên tham khảo trước ý kiến từ các bác sĩ, thầy thuốc đông y uy tín. Một số thuốc, thực phẩm chức năng hay thảo dược khác mà bạn đang dùng có thể gây ra những tương tác không mong muốn với dược liệu này.

Một số người có thể bị dị ứng với thành phần của cây cỏ xước, dẫn đến những triệu chứng như:

  • Nổi mẩn, ngứa da.
  • Tức ngực, khó thở.
  • Buồn nôn.
  • Choáng váng, trong người bứt rứt khó chịu,…
  • Trong quá trình sử dụng, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy tạm ngưng dùng và thông báo ngay cho bác sĩ.

Mức độ an toàn của cây cỏ xước

Không dùng cây cỏ xước cho những đối tượng sau:

  • Phụ nữ mang thai
  • Phụ nữ hành kinh ra máu nhiều
  • Nam giới đang bị di tinh, mộng tinh
  • Người bệnh dạ dày, đường tiêu hoá nên thận trọng vì dùng cây cỏ xước có thể gây tiêu chảy, đau bụng.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Tiền Tài Lộc - Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa Phong Thủy

Tương tác có thể xảy ra với cây cỏ xước

Cây cỏ xước có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Lưu ý không kết hợp cây cỏ xước với huỳnh hoả, bạch tiền, quy giáp và lục anh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây cỏ xước, Hello Bacsi hi vọng qua đây có thể giải đáp cho bạn câu hỏi cây cỏ xước có tác dụng gì và cách dùng cây cỏ xước trong các bài thuốc chữa bệnh. Lưu ý rằng dù cỏ xước lành tính nhưng hãy tham khảo bác sĩ và dược sĩ trước khi dùng bất kỳ loại dược liệu nào, nhất là khi đang điều trị bệnh nhé!

Rate this post