Cây Mộc Hương Ta

Cây mộc hương ta hoa trắng là loại cây cảnh đặc sắc, được mọi người rất ưa chuộng. Ngoài mang lại vẻ đẹp mộc mạc, loài cây này còn mang nhiều ý nghĩa đối với mọi người như làm thức uống tốt cho sức khỏe, cây bonsai, gỗ quý,…

Cây hoa mộc hương có giá trị trong y dược
Cây hoa mộc hương có giá trị trong y dược

Thông tin về cây mộc hương ta hoa trắng

 • Tên thường gọi: cây Mộc, Mộc tê hay hoa Quế, cây quế hoa….
 • Tên khoa học: Osmanthus fragrans
 • Họ thực vật: Họ Ôliu hay họ nhài (Oleaceae)

Có thể nói chúng là một trong những loại cây được các nghệ nhân trồng nhiều tại Việt Nam. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu tất tần tật về cây mộc hương ta hoa trắng nhé!

Ý nghĩa cây mộc hương
Cây mộc hương ta hoa trắng

Giới thiệu về cây mộc hương ta hoa trắng

Cây mộc hương hoa trắng còn có tên gọi khác là cây hoa mộc hương, cây quế hoa, cây mộc tê,… Chúng có tên khoa học là Osmanthus fragrans, thuộc họ. Đây là loài thực vật có nguồn gốc tại châu Á và xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam. Tại nước ta, cây mộc hương ta hoa trắng được trồng nhiều ở Ninh Bình và Kon Tum.

Đặc điểm của cây mộc hoa trắng
Đặc điểm của cây mộc hoa trắng

Cây mộc hương ta được trồng lâu năm có tán to rộng, hoa trắng có mùi thơm đăc biệt, nó được xem là loài cây quý. Bởi vậy nên giá trị kinh tế của nó rất cao, có nhiều cây được định giá lên đến vài tỷ đồng.

Nguồn gốc cây mộc hương ta hoa trắng
Nguồn gốc cây mộc hương ta

Đặc điểm của cây mộc hương hoa trắng

Cây mộc hương hoa trắng mang vẻ đẹp tinh khôi và thuần khiết đậm chất mộc mạc, cổ xưa. Kết hợp theo đấy là mùi thơm thoang thoảng dễ chịu toát ra từ thân gỗ. Những điều ấy đã tạo nên nét quyến rũ của loài cây này mà ai cũng muốn sở hữu. Cây mộc hương ta có thân nhỏ hơn, ít sẫm màu hơn so với cây mộc hương tàu. Chúng có thân cây mang nhiều đốm và vết nứt chạy dọc khác cả thân cây, có rất nhiều lọc rêu mọc trên thân cây đấy. Điều này giúp cây mang thêm sự cổ xưa, huyền bí.

Đặc điểm của hoa mộc hương trắng
Đặc điểm của hoa mộc hương trắng

Cây mộc hương hoa trắng có lá dài từ 7 đến 15 cm, rộng khoảng 2,6 đến 5 cm. Khác với cây mộc hương tàu, loại cây này có lá hình hơi bầu bỉnh, xanh thẫm nhạt, đường gân lớn và có răng cưa ở mép lá.

Mộc hương thơm hoa trắng
Mộc hương thơm hoa trắng

Hoa được phân bố mọc đều ở thân cây và nhánh lá. Hoa của loài cây này luôn mọc thành chùm tại các kẽ lá. Mỗi bông hoa mộc hương có 4 cánh đối xứng và đều nhau.Đi đầu trong những loại cây sai hoa nhất, cây hoa mộc hương ta ra hoa quanh năm, nhưng mùa thu thì hoa nở nhiều và đẹp nhất. Mùa thu cũng chính là mùa mà hương hoa lẫn hương cây mộc hương ta toát lên mùi hương dễ chịu và quyên rũ nhất.

Hoa cây mộc hương có màu trắng
Hoa cây mộc hương có màu trắng

Chúng ta rất hiếm thấy, hoa mộc hương đậu quả. Nhưng nếu có thì quả sẽ chín vào mùa xuân. Kích thước quả khá nhỏ, từ khoảng 1- 1,5cm và có hạt bên trong. Quả có màu xanh lục hoăc màu tím đậm đen.

Đặc điểm mộc hương ta
Đặc điểm mộc hương ta

Cây mộc hương có mấy loại?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, mộc hương là cây cảnh được ưa chuộng và săn đón của nhiều người. Nhằm tạo cơ hội cho dân chơi cây cảnh Việt Nam tiếp cận và sở hữu những cây mộc hương có kích thước to và giá cả hợp lý, nhiều nhà vườn đã mở rộng kinh doanh cây mộc hương du nhập từ Trung Quốc – hay còn gọi là mộc hương Tàu.

Tuy nhiên, không phải dân chơi nào cũng dễ dàng phân biệt được đặc điểm của mộc hương ta và tàu để tránh “vàng thau lẫn lộn”. Bởi sở dĩ giá trị của cây mộc hương đại thụ giữa giống ta và tàu có sự chênh lệch rất lớn, không ít người bán vì lợi nhuận mà sẵn sàng đánh tráo mộc hương để lừa đảo. Đây cũng là nổi băng khoăn của không ít người chơi cây, do đó, trước khi quyết định mua mộc hương, người chơi nên tìm hiểu kiến thức phân biệt mộc hương ta và mộc hương tàu để tránh thiệt hại cho bản thân.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ Lan Chi

PHÂN BIỆT CÂY MỘC HƯƠNG TA VÀ MỘC HƯƠNG TÀU

1. Phân Biệt Qua Hình Thái Lá:

Cây Mộc Hương Ta: Lá dày hơn, viền lá có răng cưa. Lá hơi dài, đuôi lá nhọn, có xu hướng đâm lên.Mộc hương tàu thì lá to, tròn và mỏng hơn, viền lá không có hoặc có ít răng cưa. Lá mộc hương tàu có xu hướng rủ xuống.Tuy nhiên cần chú ý rằng, lá mộc hương ta khi còn non thì cũng khá mỏng, to và tròn, càng già lá càng sắc nhọn và nhỏ lại. Trên cây mộc hương ta cũng có những lá không có răng cưa. Do đó, rất khó để phân biệt mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm răng cưa ở viền lá.Mộc hương ta có vân lá nổi rõ và nhìn rối hơnMộc hương tàu thường ít nổi vân lá và đều hơn. Tuy nhiên, các điểm khác biệt này không quá rõ ràng, và đường vân sẽ khác nhau ở những lá khác nhau.

2. Phân Biệt Cây Mộc Hương Qua Hoa

Hình thái của hoa mộc hương ta và tàu rất giống nhau. Bông hoa đều nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm. Hoa mới nở sẽ có màu vàng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Khác nhau là mộc ta sẽ sai hoa hơn. Chỉ cần một cây mộc hương ta nhỏ có thể làm thơm khắp nhà, lan tỏa khắp vườn. Thơm mạnh như vậy, nhưng mùi hương mộc lại vô cùng ngọt ngào, dễ chịu, chứ không hề nồng và hắc. Mộc hương tàu cũng có mùi thơm ngọt, nhưng độ tỏa hương không thể so sánh với mộc hương ta.

Vào mùa hoa, trên thân cây mộc ta mọc chi chít những chùm hoa mộc. Thì mộc hương tàu sẽ ít hoa, chùm hoa nhỏ hơn, nhìn tổng thể cây sẽ không đẹp, và thơm như mộc ta.

Tuy nhiên, đối với các cây mộc hương tàu to, thân và cành đã già thì sẽ cho tương đối nhiều hoa, làm mùi hương cũng được tăng lên. Do đó, các bạn vẫn có thể cân nhắc mua những cây mộc hương này. Hoa và mùi hương có thể thua kém mộc hương ta một chút, nhưng giá cả rẻ hơn rất nhiều.

3. Phân Biệt Cây Mộc Hương Qua Thân Cây

Qua hai phần trên, bạn có thể thấy lá và hoa mộc hương ta và tàu tương đối giống nhau. Do đó cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây là dễ thực hiện và chính xác nhất.

Thân cây mộc hương tàu (trung quốc) thường to gấp nhiều lần mộc ta. Thân rất mịn, màu sáng, thường có đốm nứt. Trái lại thì cây mộc hương ta có thân sẫm màu hơn, trên thân có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liền nhau nên nhìn có vẻ rất cằn cỗi. Có những cây lâu năm thì thân mọc rêu xanh nhìn rất cổ kính.

Nhìn bao quát thì thân cây mộc hương tàu tròn đều, mịn, ít sẹo, đẹp hơn so với mộc ta. Nhưng cây mộc hương tàu thường có tán thưa, ít dăm hơn so với cây mộc hương ta. Vì vậy nhìn tổng thể thì cây mộc hương ta vẫn chất lượng hơn.

Vì các đặc điểm hình thái nhận biết cây mộc hương ta và tàu khá giống nhau. Nên muốn phân biệt cây mộc hương ta và cây mộc hương tàu, chúng ta cần dựa vào tổng thể của cây. Điều này lại phụ thuộc vào “con mắt nhà nghề” của những người chơi cây chuyên nghiệp. Do đó, khi tìm hiểu trồng cây mộc hương. Bạn nên tìm nhà vườn uy tín để được đảm bảo nhận cây đúng chủng loại ưa thích.

Như vậy để trả lời câu hỏi mộc hương ta hoa vàng hay hoa trắng, vậy để phân biệt nhận biết sự khác nhau của mộc hương ta và tàu như sau:

Đặc điểm nhận biếtMộc hương taMộc hương tàu Qua hình dạng của lá-Lá dày, viền lá có răng cưa-Lá hơi dài và phần đuôi có xu hướng đậm và nhọn hơn.-Vân lá nổi rõ và nhìn rỗi mắt hơn lá mộc hương tàu-Kích thước lá to và tròn, mỏng hơn, lá có xu hương rủ xuống.-Viền lá không có hoặc ít có răng cưa-Lá ít nổi vân và vân khá đều trên láĐặc điểm của hoa-Bông hoa nhỏ đều như hạt gạo, mọc thành chùm.-Mùi hương ngọt ngào, độ tỏa hương lan rộng hơn mộc tàu-Các chùm hoa mọc đều và chi chít nhau.-Bông hoa có màu trắng, nhỏ đều, mọc thành chùm-Mức độ phân bố hoa trên cành không đều và ít sai hoa hơn.-Có hương ngọt nhưng độ lan tỏa mùi hương không thể sánh với mộc taPhân biệt qua thân cây-Thân màu sẫm có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liên nhau.-Nhìn thân cây thể hiện sự cằn cỗi và dễ nhận biết nếu ở cạnh mộc hương tàu-Thân cây tròn đều, láng mịn và nhìn bắt mắt hơn so với mộc hương ta.-Các đốm nứt ít xuất hiện và nhìn chung để so sánh thì ít chất lượng hơn mộc hương ta

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá To

Để phân biệt được mộc hương ta và mộc hương tàu đối với người mới tiếp xúc thì không phải là điều dễ dàng. Nhìn chung để phân biệt mộc hương ta và mộc hương tàu thì người chơi cần tập trung vào 3 yếu tố thân, lá, và hoa mới có thể đưa ra được kết luận giữa 2 giống này.

Theo đánh giá của các chuyên gia làm vườn, nhìn tổng thể thì mộc hương ta luôn nhìn đẹp và chất lượng hơn mộc Tàu. Sở dĩ như vậy, mộc ta có giá trị cao thẩm mĩ cao hơn và được ưa chuộng, ngoài ra hương hơm của mộc ta cũng lan tỏa và mang đến làn hương không thể chối từ.

Ý nghĩa cây mộc hương ta

Có thể nói, cây mộc hương ta là loại cây ẩn chứa bên trong vô vàng ý nghĩa tốt đẹp. Không như những loại cây cảnh khác, chúng mang một giá trị về vật chất lẫn tinh thần cho người sỡ hữu chúng:

 • Vẻ ngoài không được xinh đẹp và lộng lẫy như những loại cây khác, nhưng cây mộc hương ta mang nét đẹp mộc mạc và bình dị đến lạ thường. Chúng mang nét đặc trưng của sự tinh khôi và thuần khiết nhất nhưng không kém phần thanh tao mà đắc sắc. Đây chính là một trong những đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam từ thời xưa đến giờ.
Cây mộc hương ta mang vẻ đẹp mộc mạc
Cây mộc hương ta mang vẻ đẹp mộc mạc
 • Là loại cây mang đậm nét ẩm thực đặc sắc của cung đình cổ xưa. Cây mộc hương ta gắn thường với “sắc trà hương mộc” từ bao đời xưa đến giờ. Dẫu trải qua bao gian khó, thăng trầm của thời gian thì “sắc trà hương mộc” ấy vẫn trường tồn và giữ vững nét văn hóa của Việt Nam ta.
Ý nghĩa của cay mộc hương tâ
Ý nghĩa của cay mộc hương ta
 • Ngoài ra, cây mộc hương ta như mang tất cả những tính chất của người dân Việt Nam: chăm chỉ, cần cù, kiên trì mà mộc mạc. Những đức tính ấy vẫn còn được các thế hệ sau học hỏi và duy trì đến nay. Bên cạnh đấy, cây mộc hương hoa trắng còn là một loại cây phong thủy trừ tà tốt, nên được trồng khá nhiều ở các đình chùa, miếu, nhà thờ,…
Vườn ươm cây mộc hương ta
Vườn ươm cây mộc hương ta

Cây mộc hương hoa trắng có tác dụng gì?

Cây mộc hương ta phù hợp với làm cây trang trí trong nhà hoặc sân vườn nhà bạn. Từ hình dáng cây đẹp, hoa mang thơm dễ chịu cho đến thân cây chắc khỏe đã khiến cho mọi người lựa chọn cây mộc hương ta hoa tắng làm cảnh.

Cây mộc hương ta hoa trăng trồng sân vườn
Cây mộc hương ta hoa trăng trồng sân vườn

Là một trong những loại cây được lựa chọn làm cây bonsai nhiều nhất bởi hình dáng và đặc điểm của thân cây rất phù hợp với sự phong trần, cổ xưa của cây bonsai. Không chỉ mang vẻ đẹp tinh khôi đơn thuần, cây mộc hương ta còn có khả năng lọc không khí cực kì tốt mang đến sự trong lành cho không gian sống của bạn. Dùng ướp hoa mộc với lá trà nhằm tạo mùi thơm đậm vị cho trà. Đem lại một loại trà ngon ngọt, thơm ngát hương, khiến nhiều người quyến luyến và ưa thích.

Cây mộc hương trồng bonsai
Cây mộc hương trồng bonsai

Ý nghĩa cây mộc hương ta

Bên cạnh đấy, hoa trắng của trà mộc hương còn là nguồn nguyên liệuchính để tạo ra cái loại nước hoa, sữa tắm, dầu gội,… nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng đồng thời tạo cảm giác dễ chịu, đắm say cho người dùng.

Cây mộc hương trồng sân vườn
Cây mộc hương trồng sân vườn

Ngoài ra, theo Đông Y thì hoa mộc hương trắng còn là loại thuốc quý trong việc điều trị nhiều bệnh. Hoa dùng làm thuốc trị cảm, ho, đường hô hấp trên. Rễ cây chữa thận hư, xương khớp. Còn lá cây, phơi khô và dùng như trà dể phòng bệnh cúm và giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Hoa mộc hương ta dùng để chế trà
Hoa mộc hương ta dùng để chế trà

Cách trồng cây mộc hương ta

Cây mộc hương hoa trắng là loại cây thân gỗ, chắc khỏe nên cũng không yêu cầu quá cao về đất trồng, chất dinh dưỡng cũng như kỹ thuật chăm sóc phức tạp.

Cách trồng cây mộc hương ta hoa trắng
Cách trồng cây mộc hương ta hoa trắng

Hiện nay, cây mộc hương ta được trồng phổ biến là gieo hạt và chiết cành. Nhưng vì cây này rất hiếm khi mọc quả nên thông thường có mọi người thường chọn phương pháp chiết cành. Chiết cành nhằm rút ngắn thời gian đồng thời đảm bảo cho cây được phát triển khỏe mạnh.

Trồng và chăm sóc cây mộc hương ta
Trồng và chăm sóc cây mộc hương ta

Bạn có thể tham khảo cách chiết cành cây mộc hương ta dưới đây:

Bước 1: Chọn cành chiết

 • Yêu cầu: cành chiết đang ở giai đoạn trường thành, không mắc sau bệnh và hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Lưu ý: khi cắt cành chiết, phải cẩn thận không làm tổn thương các đường dẫn bên trong cành chiết.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Thiên Lý
Trồng cây mộc hương trong chậu
Trồng cây mộc hương trong chậu

Bước 2: Trộn đất trồng cây mộc hương ta hoa trắng

Trộn đất thịt với phân đã hoai mục, tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ hợp lý. Trộn đất thật đều, đảm bảo cho đất tơi xốp, tăng khả năng thoát nước.

Đất trồng cay mộc hương phù hợp
Đất trồng cay mộc hương phù hợp

Bước 3: Đào hố trồng cây

Đào một cái hố sâu khoảng 15cm rồi cho cây con xuống rồi lấp đất lại. Ấn chặt đất xuống, cố định cây con để cây không bịt ngã đỗ. Đặt cây con vào vị trí có bóng râm, tránh ánh sáng trực tiếp để cây không bị héo, khô.

Đào hố trồng cây mộc hương ta
Đào hố trồng cây mộc hương ta

Bước 4: Tưới nước cho cây

Tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt nhất. khoảng một tháng sau, cây mọc rễ và phát triển khỏe mạnh. Lúc này, bạn có thể mang cây đi trồng tại vị trí bạn mong muốn.

Tưới nước cho cây mộc hương ta
Tưới nước cho cây mộc hương ta

Cách chăm sóc cây mộc hương ta hoa trắng

Cây mộc hương hoa trắng là loại cây có thể thích nghi tốt với các điều kiện sống khác nhau. Nhưng để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên chú ý chăm chút cây một tí trong quá trình chăm sóc loại cây này. Sau đây là một số yếu tố giúp cây mộc hương ta hoa trắng nhanh ra hoa hơn:

Ánh sáng

Cây mộc hương ta hoa trắng là loại cây khó sinh trưởng trong môi trường thiếu ánh sáng. Nhưng nếu trồng loại cây nay ở những nơi có ánh sáng mạnh thì cây sẽ bị khô héo. Tốt nhất, bạn nên trồng cây tại những nơi có ánh sáng vừa phải, hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, phải có các vật che chắn. Ví dụ như: vườn cây, cạnh cổng nhà, cổng cơ quan,….

Nhu cầu ánh sáng của cây mộc hương ta
Nhu cầu ánh sáng của cây mộc hương ta

Đất trồng

Dẫu cây mộc hương ta không kén đất như những loại cây khác, nhưng để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng ta nên chọn đất trồng đáp ứng được yếu tố trên và có độ tơi xốp tốt. Nhiều người trồng loại cây này khuyên nên bón phân định kỳ để đất trồng luôn giàu dinh dưỡng. Những loại phân dùng để bón định kỳ: phân NPK và phân hữu cơ đã hoai mục.

Đất trồng cây mộc hương ta
Đất trồng cây mộc hương ta

Tưới nước

Cây mộc hương ta là loại cây ưa ẩm, phát triển rất tốt mùa mưa. Vậy nên bạn nên tưới cây thường xuyên để cây luôn được tươi tốt và sai hoa.

Cây quế hoa trồng trong chậu
Cây quế hoa trồng trong chậu

Nhưng bạn nên lưu ý trong quá trình tưới nước, nếu cùng lúc tưới quá nhiều nước thì cây rất dễ bị úng rễ. Tốt nhất nên chia ra tưới nhiều lần, mỗi lần tưới một ít, tưới vào sáng sớm và chiều muộn.

Sâu bệnh

Cây mộc hương ta thường rất ít bị sâu bệnh. Nhưng khi phát hiện cây bị bệnh, bạn nên cắt bỏ triệt để những cành đấy ngay tức thì. Tiếp đến nên phun thuốc theo chỉ đãn của các chuyên gia. Bạn cũng nên hạn chế phun thuốc trừ sâu, bới nó sẽ ảnh hưởng đến mùi hương hoa.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây mộc hương ta
Phòng trừ sâu bệnh trên cây mộc hương ta

Hãy đến check in tại Cây Cảnh Hà Nội để được giảm giá 10% cho các sản phẩm:

 • Giảm thêm 10% khi mua từ 02 SP.
 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc
 • Thanh toán khi nhận hàng.
 • Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
 • Đổi trả hàng dễ dàng trong 24h
 • Chăm sóc bảo dưỡng miễn phí trọn đời.
 • Bảo hành cây 1 tháng.
 • Tư vấn chăm sóc và thiết kế cây canh miễn phí.
 • Hình ảnh sản phẩm chụp thực tế, đúng như bên ngoài.
 • Không ưng ý không mua không phải trả bất cứ khoản phí nào

Nơi cung cấp cây mộc hương ta hoa trắng tại Hà Nội

Hiện nay, cây mộc hương ta rất được mọi người rất ưa chuộng. Nên giá loài cây này rất được quan tâm. Tùy theo kích cỡ và tuổi thọ cao của cây thì giá loại cây này có giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Cung cấp cây muộc hương ta hoa trắng
Cung cấp cây muộc hương ta hoa trắng

Hầu hết các cửa hàng và website cây cảnh đều có bán cây hoa mộc hương. Nếu muốn chọn lựa trực tiếp, bạn hãy đến trực tiếp các cửa hàng bán cây mộc hương để mua. Nếu đặt mua trên website cây cảnh, cây mộc hương bạn muốn sẽ được mang đến tận nhà cho bạn một cách đơn giản và dễ dàng.

Nơi cung cấp cây quế hoa trắng
Nơi cung cấp cây quế hoa trắng

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH MTV Cây cảnh Hà Nội

 • Hotline: 088.66.22.088
 • Zalo/ Viber: 0915.885.558
 • Fanpage: Cây Cảnh Hà Nội

Địa chỉ:

 • Store 1: 628 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
 • Store 2: 616 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
 • Store 3: 583 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Store 4: 188 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Rate this post