Cây Lấy Gỗ: 10 Loại Cây Quý Với Giá Trị Kinh Tế Cao

Cây Lấy Gỗ: 10 Loại Cây Quý Với Giá Trị Kinh Tế Cao
Hàng cây giáng hương xanh mát tạo cảnh quan đẹp

Lưu ý: Các lựa chọn dưới đây không chỉ dựa vào giá trị lấy gỗ của cây. Mà có thể là dược liệu, tinh dầu và giá trị cảnh quan. Ngoài ra còn dựa trên giá trị của xu hướng và tính thanh khoản của thị trường. Ví dụ: cây sưa đỏ, hiện tại chỉ có Trung Quốc là thị trường chính của cây này, nhưng hiện tại do dịch bệnh Covid-19 nên cây không thể xuất bán qua được, làm giá trị của cây giảm 2 lần nhưng vẫn khó bán. Mời bạn cùng Chơi cây cảnh chỉ ra 10 loại cây tốt nhất trong năm 2023 sau đây:

1. Cây Đàn Hương Trắng – Vàng Trắng Tự Nhiên

Đứng đầu tiên trong danh sách là cây đàn hương, giống cây được gọi là vàng trắng trong tự nhiên, quốc cây của Ấn Độ. Cây có 2 loại phổ biến là cây đàn hương đỏ và đàn hương trắng Ấn Độ. Tất cả các bộ phận của cây như hoa cây, lá cây, quả, hạt, rễ, gỗ cây đàn hương đều có giá trị kinh tế rất cao dùng để lấy tinh dầu hoặc các dược liệu quý. Cây đã được trồng ở nước ta trong hơn 5 năm trở lại đây và kết quả đạt được rất tích cực. Cây phù hợp với đa phần khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta. Chất lượng không hề thua kém so với ở Ấn Độ.

Thêm nữa, do tính hiệu quả đã được thế giới công nhận, tất cả các sản phẩm hiện tại của cây đàn hương như trà đàn hương, tinh dầu, lõi đàn hương đều có đầu ra rất ổn định, sẵn sàng bao tiêu sản phẩm. Vậy nên đây là loài cây làm giàu có tiềm năng rất lớn.

2. Cây Sưa Đỏ – Vàng Đen Của Tự Nhiên

cay-giong-sua-do
Vườn ươm cây dầu rái khỏe mạnh, xanh tốt tại Cây Giống 4S

Không ai khác, không hề xa lạ với tất cả chúng ta, với giá trị lên tới hàng tỷ đồng/cây, cây sưa đỏ luôn nằm trong TOP 3 cây gỗ quý được ưa chuộng hằng năm. Vào thời kỳ hoàng kim, giá gỗ của cây sưa cổ thụ có thể lên tới hơn trăm triệu đồng mỗi kilogram, dù hiện tại giá đã giảm và ổn định ở mức 20-25tr/kg lõi (cây có đường kính lõi trên 45cm). Đây có lẽ là giống cây trồng được người trồng bảo vệ nhất ở nước ta sau sâm Ngọc Linh.

Cây Sưa Đỏ còn có tên gọi khác là cây Gỗ Sưa, Huỳnh Đàn, Trắc Thối hay cây Huê. Chúng có xuất xứ từ Việt Nam và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sưa Đỏ ngoài việc được sử dụng làm cây cảnh quan thì nó có thể dùng để lấy gỗ. Thời gian thu hoạch từ 7-10 năm, cây càng lâu năm thì lõi càng nhiều, giá lõi cũng càng cao nên giá trị của cây càng lớn.

Cây Sưa Đỏ có thân thẳng, to và khá sần sùi. Gỗ Sưa Đỏ có màu nâu đỏ hoặc xám, đường vân khá đẹp mắt. Lá chúng là kép mọc so le nhau có hình bầu dục hoặc trái xoan.

Hoa Sưa Đỏ khá nhỏ, có màu trắng và mọc thành chùm với hương thơm nhẹ nhàng. Nhờ vẻ đẹp hình thái đặc sắc, tán cây rộng nên rất nhiều người đã lựa chọn Sưa Đỏ làm điểm nhấn hoặc tạo bóng mát cho công trình của mình.

3. Cây Giáng Hương Rừng Quý Hiếm

Cây Lấy Gỗ: 10 Loại Cây Quý Với Giá Trị Kinh Tế Cao

Cây Giáng Hương có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Chúng có xuất xứ từ Đông Nam Á và được nhiều công trình sử dụng để tạo cảnh quan cực kỳ đẹp mắt và cải tạo đất hiệu quả. Ngoài ra, gỗ chúng cũng mang đến lợi ích kinh tế rất cao. Đây cũng là những ưu điểm khiến Giáng Hương trở thành loại cây hot được nhiều công trình ưa chuộng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Dừa Cạn

Đây là loại cây thuộc loại gỗ quý có thể cao từ 20-30m. Đường kính thân cây giáng hương có kích thước giao động từ 0.7-0.9m hoặc hơn. Gỗ Giáng Hương có mùi thơm dễ chịu cùng lõi và giác phân biệt.

4. Cây Gỗ Lim (Cây Lim Xanh) – Cây Giống Gỗ Quý

Cây gỗ lim hay còn gọi là cây lim xanh nằm trong “tứ đại danh gỗ” bao gồm “Đinh Lim Sến Táu”. Từng đó cũng đủ cho chúng ta biết được uy thế oai phong của cây gỗ quý này.

Loại cây này là loài cây gỗ lớn được trồng rất phổ biến và có nhiều tác dụng khác nhau nên được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng không chỉ dùng lấy gỗ mà làm cây bóng mát, cây công trình, cây đường phố đẹp trên khắp đất nước.

Bên cạnh cây gỗ lim xanh, chúng ta còn có cây lim xẹt. Loài cây này chuyên trồng làm cây công trình, cây bóng mát cảnh quan. Lợi thế của cây này là lớn nhanh, phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau nhưng gỗ mềm hơn, không tốt bằng cây lim xanh.

5. Cây Dầu Rái – Cây Lấy Gỗ Bền Vững

Cây Dầu Rái có xuất xứ từ Ấn Độ, Malaysia. Chúng còn được gọi với tên gọi khác là cây Dầu Con Rái, Dầu Nước, Dầu Sơn. Trên thị trường gỗ hiện tại, giá Dầu Rái không quá “đắt đỏ” như các loại gỗ nhóm I. Giá gỗ vô cùng phải chăng; tương đương như Gỗ Dầu. Bạn có thể tham khảo mức giá là 5.500.000 VNĐ cho 1 m3 gỗ tròn; khoảng 7.500.000 VNĐ cho 1m3 gỗ hộp; và 11.500.000 VNĐ cho 1m3 gỗ phách.

Tuy vậy, đây lại là loại cây này mang đến rất nhiều lợi ích cho công trình. Ngoài việc sử dụng để lấy gỗ, chúng tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan và cho bóng mát tối ưu, rất được ưa chuộng trên thị trường. Đây là lý do cây luôn nằm trong TOP 10 cây gỗ tốt nhất trong 10 năm gần đây.

6. Cây Sao Đen – Cây Lấy Gỗ và Cảnh Quan Giá Trị

Cây Sao Đen có tên khoa học là Hopea odorata Roxb. Chúng có xuất xứ từ Ấn Độ và còn có tên gọi khác là cây Sao Nghệ, Sao Cát hay cây Mạy Khèn. Tương tự cây dầu rái, cây sao đen cũng được nhiều công trình lựa chọn làm cây cảnh quan nhẻo vẻ đẹp độc đáo khi nở hoa hay tạo bóng mát hiệu quả.

Ngoài ra, Sao Đen còn được dùng để lấy gỗ. Chúng sở hữu thân gỗ lớn và thon dài. Vỏ ngoài cây có màu đen, sần sùi và có nứt dọc. Gỗ Sao Đen có màu nâu đỏ. Lá chúng có hình trái xoan và mọc thành từng cành.

Sao Đen có hoa nhỏ, màu trắng và thường nở vào tháng 2-3. Chúng sinh trưởng tốt trên đất phù sa, đất sét pha cát hoặc đất đỏ bazan.

7. Cây Long Não – Cây Lâm Nghiệp Quý

Cây Long Não có xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Chúng còn được gọi với các tên gọi khác là cây Rã hương, Chương não, Cà chăng diẳng hoặc cây Mạy khao chuông; Long não hương; Mai hoa băng phiến; Triều não,…

Cây long não được trồng để tạo bóng mát, cảnh quan đẹp mắt. Ngoài ra, gỗ cây long não còn được sử dụng làm dược liệu. Loại cây này có giá trị kinh tế cao nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Cây long não là loại cây lấy gỗ thân lớn. Chúng có độ cao từ 20- 40m, tán lá rộng nên tỏa bóng đẹp mắt. Long Não có lá nhẵn, bóng, khi vò nát thì chúng lại tỏa mùi tinh dầu dễ chịu. Đây là loại cây ưa khí hậu ấm, ẩm và sinh trưởng tốt trên đất sét pha tầng dày.

8. Cây Cẩm Lai – Báu Vật Của Rừng Xanh

Cẩm Lai nằm trong TOP 10 cây trồng lấy gỗ thu lợi nhuận tốt nhất. Giá bán gỗ Cẩm Lai hiện nay dao động ở mức 60-90 triệu đồng/m3. Vì vậy mà Cẩm Lai luôn là một trong những lựa chọn trồng cây lấy gỗ giúp thu hồi vốn tốt nhất. Gỗ Cẩm Lai thường được ứng dụng để sản xuất đồ dùng bằng gỗ cao cấp; vừa có tính thẩm mỹ cao vừa bền bỉ. Tại Việt Nam, Cẩm Lai chủ yếu phân phối ở khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

9. Cây Trầm Hương – Cây Làm Giàu Hiệu Quả

Ở vị trí tiếp theo không thiếu là cây trầm hương còn có tên là Cây Dó Bầu. Chúng có tên khoa học là Aquilaria Crassna Pirre. Loại cây giống công trình này xuất xứ từ Đông Nam Á và đảo New Guinea. Vào những năm trước đây, cơn sốt trầm đã giúp rất nhiều người nông dân thoát nghèo và trở nên giàu có ở vùng đất Quảng Nam. Nhưng chính vì vậy mà hiện nay nguồn trầm tự nhiên gần như biến mất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Nguyệt Quế

Gỗ trầm hương có mang đến giá trị kinh tế cao, với giá trị có thể lên tới hàng tỷ đồng/cây và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chữa tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày, tinh thần suy giảm, hen suyễn,….Vì vậy, cây lâm nghiệp trồng rừng này được người dùng sử dụng để lấy gỗ hoặc dùng để sản xuất chiết xuất tinh dầu Trầm Hương vô cùng giá trị.

Thân cây Trầm Hương lớn và có mùi hương dịu nhẹ. Vỏ cây có màu xám và có thể tách ra khỏi thân, gỗ bên trong có màu vàng nhạt. Lá Trầm Hương có hình bầu dục và mọc so le nhau.

Hoa chúng có màu trắng và mọc thành chùm. Sau 2-3 năm thì có thể thu hoạch trầm.

10. Cây Gáo Vàng – Cây Giống Gỗ Quý

Gáo Vàng Thái Lan là loại cây trồng lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh vượt trội. Trong khi nhiều loại cây khác cần ít nhất 10-15 năm mới có thể thu hoạch. Thì Gáo Vàng chỉ cần 5-7 năm tuổi là đã có thể lấy gỗ. Đặc tính cây Gáo Vàng giống dễ trồng, dễ chăm sóc, hợp với khí hậu Việt Nam.

Các cánh rừng, các vùng sinh thái lâm nghiệp ngày càng được phủ xanh với Gáo Vàng. Không chỉ giúp các bà con nông dân sớm thu hoạch gỗ để thu hồi vốn; Gáo Vàng còn có giá trị kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng cây keo, cây tràm.

Những loại cây lấy gỗ tốt nhất, hot nhất hiện nay cùng một địa chỉ mua hàng chất lượng sẽ giúp bạn cải thiện không gian của mình ngày một xanh-sạch-đẹp.

8 Lưu ý khi Lựa Chọn Cây Lấy Gỗ Quý, Cây Lâm Nghiệp

Sau khi tham khảo danh sách các loại cây lấy gỗ quý ở trên, bạn đừng quên điểm qua những “lưu ý quan trọng” dưới đây, trước khi quyết định nên trồng loại cây nào. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được loại cây giống phù hợp.

Chọn loại cây lấy gỗ phù hợp với mục đích sử dụng và không gian

Đây chính là lưu ý đầu tiên khi chọn cây lấy gỗ, cây trồng rừng, cây lâm nghiệp. Mỗi loại cây phù hợp với mỗi loại thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau. Ngoài mục đích lấy gỗ, cây có thể làm cây công trình, cây bóng mát, cây đường phố,… Vậy nên cần xác định kỹ trước khi quyết định trồng loại cây nào cho phù hợp.

Nếu mục đích trồng cây lấy gỗ kết hợp với trồng cây công trình ở các không gian khác như khu đô thị, công viên,… các loại cây sử dụng cho không gian này cần đảm bảo vừa cho bóng mát tốt vừa mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Lúc này, các loại cây như cây lim xẹt, cây lát hoa, cây sưa đỏ, cây giáng hương… sẽ rất phù hợp.

Ngoài ra, với các công trình tâm linh thì những cây vừa che bóng mát vừa mang ý nghĩa phong thủy, có mùi hương nhẹ nhàng, thanh tịnh sẽ là loại cây chúng ta nên tìm. Khi đó, các loại cây như gỗ tếch, trầm hương, xà cừ,… sẽ đáp ứng được nhu cầu này.

Nhờ sự tư vấn của chuyên gia cây trồng uy tín

Nếu bạn chưa thật sự am hiểu về thị trường cây trồng, cây lấy gỗ thì nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp, viện nông nghiệp, nhà vườn, hoặc các ngay cả chuyên gia đồ thủ công mỹ nghệ.

Với sự hỗ trợ của họ, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại cây phù hợp, thiết kế cách trồng và biết cách chăm sóc cây sao cho hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một chuyên gia có kinh nghiệm thì họ phải là người am hiểu nhiều về đặc tính của từng loại cây, chất lượng gỗ cùng xu hướng thị trường.

Ngoài ra, họ cần phải có khả năng thiết kế ý tưởng để giúp bạn định hướng ý tưởng phân bổ vị trí trồng cây, loại cây sao cho hài hòa và phù hợp nhất cho diện tích đất trồng của bạn.

Tự trang bị cho mình kiến thức khi chọn mua cây lấy gỗ

Ngoài những lưu ý bên trên, để chọn được loại cây lấy gỗ phù hợp và chất lượng nhất, bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Một số hiểu biết cơ bản sẽ giúp bạn có định hướng lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, việc bạn tự trang bị kiến thức cho mình khi chọn mua các loại cây giống cũng giúp bạn tránh mua nhầm cây sai, cây kém chất lượng trên thị trường cây xanh đa dạng và phức tạp như hiện nay.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cát Sâm - Thảo dược hỗ trợ trị liệu và chăm sóc cơ thể

Hạn chế mua các cây giống rễ trần không bầu

Những cây giống không rễ trần và không bầu thường thiếu dinh dưỡng. Rễ của chúng cũng kém phát triển hơn so với những cây được bầu kỹ lưỡng. Vì thế, bạn nên lưu ý không nên chọn mua các cây giống như vậy.

Một lưu ý khác khi mua cây giống là bạn nên tránh chọn những loại cây có phiến lá bị héo, có đốm sâu bệnh hay ngã vàng. Đây là dấu hiệu chứng tỏ thể chất cây không đảm bảo, chúng sẽ dễ bệnh, chết khi mang về trồng.

Chọn giống cây gỗ quý có giá trị cao dựa trên tập tính, đặc trưng

Cây lấy gỗ (cây trồng rừng) trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại khác nhau, giống cây cũng rất đa dạng. Vì vậy, nếu nắm bắt được những tập tính, đặc trưng của từng loại cây, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn.

Nếu bạn muốn chọn cây để trồng lâu dài thì chúng ta sẽ không nên chọn những loại cây có tính chất mùa vụ hoặc chỉ cho hoa một lần sau đó phải bỏ đi.

Nắm bắt được các tập tính của cây

Do hiện tại, trên thị trường có bán rất nhiều loại cây giống cho nên bạn cần phải hiểu được tập tính của từng loại cây khác nhau. Từ đó, bạn có thể căn cứ vào môi trường trồng cây tại công trình của mình để chọn mua loại cây phù hợp.

Chọn giống cây lấy gỗ phù hợp với kinh tế

Có không ít loại cây lấy gỗ quý trên thị trường có giá thành rất cao. Mặt khác, vẫn có rất nhiều loại cây có mức giá trung bình nhưng lại mang đến nhiều giá trị hữu ích mà công trình bạn cần.

Vì thế, khi chọn cây giống phù hợp, bạn cần cân nhắc giữa chi phí, và năng suất, sản lượng hay lợi ích của cây trồng mang lại để chọn được loại cây phù hợp nhất.

Đơn vị cung cấp cây giống có tư vấn nhiệt tình, làm bạn an tâm không?

Nếu tìm được một địa chỉ mua cây giống uy tín, bạn không những được hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại cây phù hợp nhất, mà còn được hướng dẫn cách chăm sóc cây, cách trồng cây sao cho hiệu quả, tỷ lệ sống cao.

Nếu chưa chọn được đơn vị uy tín, bạn có thể tham khảo Cây Giống 4S, nơi đây có kinh nghiệm trồng cây lâu năm, sản phẩm cây giống đa dạng. Đặc biệt, cây giống tại đây có tỷ lệ sống cao, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Địa chỉ bán cây lấy gỗ quý, cây giống nông nghiệp, cây trồng rừng, chất lượng và đa dạng chủng loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại cây lấy gỗ, cây giống nông nghiệp, cây trồng rừng, cây công trình. Nhưng một địa chỉ uy tín có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này không phải dễ tìm.

Nếu còn đang băn khoăn, bạn có thể liên hệ Cây Giống 4S. Với những ưu điểm tuyệt vời sau, chúng tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng:

  • Nhà vườn có kinh nghiệm dày dặn cung ươm trồng các loại cây giống với thời gian hoạt động hơn 25 năm.
  • Tại Cây Giống 4S, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn các loại cây xanh, cây công trình, cây cảnh; cây ăn quả ra thị trường với mọi chủng loại cực kỳ đa dạng và phong phú. Bấm vào đây nếu muốn tham khảo thêm các loại cây giống của chúng tôi.
  • Cây Giống 4S luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn chọn loại cây phù hợp, kỹ thuật chăm sóc cây tốt nhất cho từng khách hàng.
  • Cây lấy gỗ ở Cây Giống 4S cung cấp đảm bảo khỏe mạnh; không sâu bệnh; tỷ lệ sống cao và được chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng trước khi bàn giao cho khách hàng.
  • Chúng tôi hỗ trợ giao hàng nhanh chóng chỉ từ 2-3 ngày.

Những loại cây lấy gỗ tốt nhất, hot nhất hiện nay cùng một địa chỉ mua hàng chất lượng sẽ giúp bạn cải thiện không gian của mình ngày một xanh-sạch-đẹp.

Địa chỉ liên hệ Cây Giống 4S

  • Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
  • Điện thoại: 0919.255.145
  • Email: Caygiong4s@gmail.com

Bài viết liên quan:

Rate this post