Cây Hồng Leo

Trồng hoa hồng leo cần phải có đầy đủ ánh nắng, độ thoáng gió, đồng thời cần được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Tùy vào mỗi giống hoa hồng mà chúng sẽ đòi hỏi điều kiện trồng khác nhau, nhưng nhìn chung, khi chúng ta tạo được môi trường thuận lợi cho chúng thì đều có thể phát triển tốt.

Ngày nay, cây hoa hồng leo rất được ưu chuộng để trồng tạo cảnh quan cho sân vườn, ban công và hàng ràng. Nếu được chăm chăm sóc đúng cách thì tuổi thọ của chúng có thể được kéo dài rất lâu. Những bông hoa hồng trổ ra nhiều màu sắc, hương thơm và hình dáng đẹp mắt sẽ là nét tô điểm tuyệt vời cho ngôi nhà thêm cuốn hút.

Tất nhiên, vẫn có cách để trồng hoa hồng leo ở miền nam ra hoa đẹp mắt, nhưng chắc chắn rằng sẽ không thể đẹp như khi được trồng trong điều kiện khí hậu lạnh được, nó vẫn đủ khỏe và đẹp để bạn thử trồng. Nếu như bạn vẫn quyết tâm muốn trồng hoa hồng leo thì hãy theo dõi bài viết này của Cua Gạo Garden nhé.

I – Chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng leo

Trồng hoa hồng có thu được kết quả không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường phát triển của chúng. Hầu hết hoa hồng cần phải có nhiều nắng, đất phải màu mỡ, đủ ẩm, thoát nước tốt, nơi trồng thông thoáng và được che chắn bởi thời tiết khắc nghiệt. Thuận lợi hơn khi nơi trồng có nguồn nước tốt.

1 – Lựa chọn giống cây phù hợp

Để hành trình trồng hoa hồng leo được thành công thì điều mà bạn cần phải lưu ý trước tiên chính là phải lựa chọn ra được những giống hoa hồng phù hợp với điều kiện nơi mình dự định trồng. Có rất nhiều giống hoa hồng với mặt hoa rất quyên rũ, nhưng không đừng để sự lộng lẫy đó làm “mờ mắt” của bạn, khi trồng thực tế thì bạn sẽ thấy thực tế nó rất khác.

 • Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn giống hoa hồng phù hợp

2 – Đất trồng hoa hồng leo

Muốn trồng hoa hồng leo thành công thì bạn cần phải biết trộn đất cho hoa hồng đúng cách và hiệu quả. Đây chính là yếu tố quan trọng thứ hai sau việc lựa chọn cây giống hoa hồng phù hợp, vì một khi được “sống” trong môi trường thuận lợi thì bộ rễ của chúng sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Với một bộ rễ khỏe mạnh sẽ giúp cho cây hoa hồng có thể hút được thêm nhiều dưỡng chất hơn, từ đó cây sẽ trổ bông to đẹp hơn, và đồng thời nó cũng cải thiện khả năng kháng lại sâu bệnh cho cây. Muốn tạo ra một hỗn hợp đất trồng gần giống yêu cầu của cuâ hoa hồng thì sẽ cần phải trộn nhiều loại nguyên liệu với nhau. Do đặc điểm mà mà hỗn hợp đất trồng cũng được gọi là GIÁ THỂ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Keo Lá Tràm - Gỗ Việt Nam Đa Dụng Cho Cuộc Sống

Giá thể còn được gọi với những tên khác là thể nền, chất trồng, potting soil (đất trộn), hay potting mix (ít hoặc không có đất)… Và nhiệm cụ chính của giá thể là giúp đảm bảo giữ dinh dưỡng tốt – thông thoáng khí – thoát nước nhanh – chắc chắn và ổn định lâu dài – không tồn dư độc tố gây hại rễ – đảm bảo độ pH của đất ở mức trung tính…

 • Xem thêm: Hướng dẫn cách trộn giá thể hoa hồng

3 – Dựng khung giàn hoa hồng leo

Đặc điểm của hoa hồng leo là có thân nhánh phát triển dài hơn so với hoa hồng bụi, vì vậy nếu không có một bộ khung vững chắc cho chúng tựa vào thì nó rất dễ đổ ngã, thậm chí là bị gãy. Trước khi trồng hoa hồng leo chúng ta cần phải lập sẵn một bộ khung leo sẵn, đến khi mầm non mới phát triển, có thể dễ dàng uốn vào khung một cách dễ dàng. Khi thân hoa hồng leo hóa gỗ sẽ rất khó uốn.

Trong Hoa Hong Leo 6
Hoa hồng leo trồng hàng rào

4 – Lựa chọn chậu trồng hoa hồng leo

Đây là bước chuẩn bị cuối cùng. Nếu như bạn không có không gian để trồng dưới đấy thì chậu cây chính là sự lựa chọn thay thế. Bạn có thể chọn bất cứ loại chậu nào mà bạn thích miễn là nó phải đủ lớn, đủ không gian và quan trọng phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất. Chất liệu của chậu cây có thể được làm từ các loại vật liệu như gỗ, đất nung, cement, thuỷ tinh, nhựa, kim loại…

Kích thước và màu sắc chậu thì tuỳ thuộc vào loại hồng mà bạn sẽ trồng (hồng leo, hồng bụi, tree thẳng đứng-up right, vòm, viền, miniature…) và phù hợp với góc sân của bạn. Thông thường, loại chậu bằng đất nung màu đỏ sậm là sự lựa chọn được các tay trồng hồng chuyên nghiệp lựa chọn. Chậu nhựa thì có trọng lượng nhẹ, nhiều màu sắc và nhiều kích thước khác nhau nên cũng là một sự lựa chọn tốt.

Tóm lại, chậu càng lớn thì cây càng dễ phát triển tốt đối với hầu hết các giống hồng. Tuy nhiên, vấn đề của chậu lớn là bạn sẽ khó di chuyển chậu khi cần sắp xếp lại góc vườn; việc thay chậu cũng sẽ rất tốn công. Với chậu càng lớn thì bạn nên khoan thêm lỗ thoát nước.

II – Lựa chọn vị trí trồng hoa hồng leo

Trồng hoa hồng có thu được kết quả không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường phát triển của chúng. Hầu hết hoa hồng cần phải có nhiều nắng, đất phải màu mỡ, đủ ẩm, thoát nước tốt, nơi trồng thông thoáng và được che chắn bởi thời tiết khắc nghiệt. Thuận lợi hơn khi nơi trồng có nguồn nước tốt.

III – Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng leo trong bầu ươm

Khi thời tiết chuyển lạnh, cây hoa hồng sẽ bắt đầu bước vào trạng thái nghỉ đông của nó, và đây cũng chính là thời điểm mua bán cây hoa hồng diễn ra nhộn nhịp nhất trên thế giới. Lúc này, hoa hồng se được giũ sạch đất, chỉ còn lại khối rễ trần, giúp giảm chi phí vận chuyển, được gọi là hoa hồng rễ trần. Dạng hoa hồng này thường được xuất bán từ các nước ôn đới như Anh, Pháp, Úc,…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắc Mèo

Khác với hoa hồng rễ trần, được bán vào lúc chúng đang ngủ nghỉ, hoa hồng tại xứ nhiệt đới được bán dưới dạng cây trong bầu ươm. Lợi thế của dạng này là có thể bán vào bất kì dịp nào trong năm. Tại Việt Nam, nơi có khí hậu nóng, nên đa phần bạn sẽ tìm mua được dạng cây trong bầu ươm. Trong khuôn khổ của bài viết này cũng sẽ chỉ hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo trong bầu ươm.

1 – Xử lý cây hoa hồng mới mua về

Hoa hồng khi mới mua về từ nơi xa, thường sẽ bị động rễ sau quá trình vận chuyển, nên chúng sẽ dễ bị rụng lá và cần phải dưỡng lại khoảng 1 – 2 tuần. Lúc này nên đặt cây tại vị trí mát mẻ (vẫn đủ nắng), sau đó tưới nước đầy đủ, đồng thời tưới thêm chất kích rễ Superthrive (hoặc tương tự) để giúp cây mau hồi phục. Nếu quan sát cây bị động rễ nặng thì không nên thay chậu ngay mà cần dưỡng lại cho đảm bảo.

 • Xem thêm: Hương dẫn cách sử dụng thuốc Superthrive

2 – Cách trồng hoa hồng leo xuống đất

 • Bước 1: Đào hố

Lựa chọn một vị trí cao ráo, không bị ngập nước vào mùa mưa và có đầy đủ ánh nắng. Sau đó, đào một cái hố lớn hơn so với bầu ươm của cây hoa hồng. Nếu cố nhét cây vào hố nhỏ hơn thì cây sẽ bị đứt rễ ngay. Tốt nhất là cần đảm bảo rằng khi đặt cây vào sẽ không làm ảnh hưởng tới bầu rễ của cây.

 • Bước 2: Lấy cây ra khỏi bầu ươm

Lựa chọn thời điểm bầu đất đã khô để thay chậu là tốt nhất (vừa đủ khô). Nếu bầu đất quá ẩm ướt thì đừng vội trồng ngay mà hãy để yên, sau đó chờ cho bầu ươm khô ráo khoảng 1 ngày rồi mới bắt đầu đưa ra trồng. Không nên để quá khô rồi mới thay vì có thể làm tổn thương tới rễ non.

Cần thực hiện một cách cẩn thận và từ tốn, cố gắng giữ cho bầu rễ càng nguyên vẹn càng tốt. Có thể một phần rễ non sẽ bị tổn hại khi trồng xuống đất, nhưng đừng quá lo lắng, cây sẽ mau chóng ra rễ mới khi gặp được điều kiện thuận lợi.

 • Bước 3: Phủ giá thể

Tiếp theo, phủ phần giá thể đã trộn sẵn vào. Lưu ý, không nên trồng quá sâu vì có thể khiến cho bộ rễ cây bị ngộp.

 • Bước 4: Tưới nước

Tưới thậm đẫm để đảm bảo đủ ẩm cho cây mau hồi phục. Sau đó, hòa Superthrive (hoặc tương tự) tưới thẳng vào gốc. Đồng thời, bổ sung thêm nấm Trichodermanấm rễ Mycorrhiza nhằm để phòng các bệnh về rễ trong giai đoạn đầu. Sau khoảng 14 ngày nên bón thêm Trichoderma để đảm bảo bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

2 – Cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Khi trồng hoa hồng trong môi truồng trong chậu sẽ có phần hơi khác một chút so với trồng xuống đất. Bạn cần phải lưu ý tới khả năng thoát nước, bởi nếu bị ứ nước là cây hoa hồng sẽ ra đi nhanh chóng. Hơn nữa, môi trường trồng trong chậu sẽ cần phải thay giá thể định kỳ để đảm bảo bộ rễ phát triển tốt.

 • Bước 1: Lót một lớp xỉ than dưới đáy chậu để tạo sự thông thoáng và thoát nước.
 • Bước 2: Đổ một lượng giá thể vừa đủ vào chậu.
 • Bước 3: Vỗ nhẹ bầu đất đễ lấy cây khỏi bầu ươm, dốc ngược xuống, rồi bỏ chậu ươm ra khỏi bầu đất, sau đó đặt cây vào chậu. Đối với túi vải thì lấy kéo cắt xung quanh đáy túi rồi nhấc cả bầu còn lại đặt vào chậu.
 • Bước 4: Phủ thêm giá thể vào gốc cây. Nên chừa lại một khoảng trên mặt để tránh khi tưới nước bị tràn ra ngoài.
 • Bước 5: Tưới đẫm nước và bổ sung các loại thành phần như cách trồng bên trên.
 • Bước 6: Đặt cây tại vị trí có đầy đủ sáng.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hương Nhu Tía - Tìm hiểu về cây cảnh đa công dụng

Lời kết

Hoa hồng leo hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, vẫn trổ hoa đẹp khi được trồng tại điều kiện khí hậu nóng của Việt Nam nhưng việc trồng hoa hồng leo chưa bao giờ là dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn cần phải rất tỉ mẩn, chăm chút mỗi ngày thì cây mới mau lớn và khỏe mạnh.

Trồng hoa hồng leo thì bạn cần phải chú ý tới những yếu tố căn bản như sau: đảm bảo giá thể thoát nước tốt, đủ lượng nắng, đủ lượng gió, phòng bệnh định kỳ, bón phân đầy đủ nhưng chỉ vừa đủ. Khi trồng hoa hồng leo tại nhà, nhiều người vì quá nóng ruột mà bón phân quá nhiều.

Khi cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng, với đủ các thể loại, khiến cho cây không thể nào hấp thụ được hoàn toàn. Dư lượng các chất bị dọng lại lâu ngày, rồi cộng dồn với những lần sau khiến cho bộ rễ bị “xót”, rồi suy yếu dần. Cây hoa hồng leo trong tình trạng quá phân sẽ bị “đứng”, không phát nhiều mần, èo ọt rồi héo cành và chết dần.

Do đó, bạn hãy tập trung vào việc chăm sóc hoa hồng leo đúng cách, giá thể tốt, tưới nước đều đặn, phòng bệnh thường xuyên thì tự nhiên cây hoa hồng sẽ tươi tốt. Thiếu chất dinh dưỡng một chút thì cây sẽ không bị chết mà nó sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện sống, nhưng quá phân thì bạn sẽ rất khó cứu.

Đồng thời nên trồng xen canh và đa dạng hoá các loại cây trong vườn để giúp giảm sâu bệnh cho cây hoa hồng. Đây là một biện pháp đã được khoa học nông nghiệp chứng minh về mức độ hiệu quả từ lâu, điển hình là phong trào nông nghiệp rừng nguyên sinh.

Một số loại có thể trồng xen trong luống hoa hồng thêm nhiều loại như: rau cải, rau mùi ngò, rau càng cua, hoa cẩm nhung, ngọc thảo, mắt nai… Đó đều là những cây thấp, rễ nông, ngắn ngày và ít cạnh tranh dinh dưỡng. Trồng hoa hồng leo là cả một giai đoạn, hãy cố gắng thực hiện khu vườn thường xuyên, trở nên đẹp hơn, thú vị hơn.

Cua Gạo Garden Team

Rate this post