Cây Cảnh Đó Đây

Cây Hương Nhu Tía – Tìm hiểu về cây cảnh đa công dụng

Cây hương nhu tía, hay còn được biết đến với tên gọi khác như cây hương nhu trắng, hương nhu tía, é tía là một loại cây thuốc nam quý. Với chiều cao khoảng 1 – 2m, cây hương nhu là dạng cây thảo sống nhiều năm, thân vuông và có lông. Khi cây còn non, thân có màu nâu tía, còn khi già thì trở thành màu nâu.

Lá của cây hương nhu mọc đối chéo hình chữ thập, có cuống dài. Phiến lá hình mũi mác thuôn, khía răng cưa và có nhiều lông ở hai mặt. Mặt trên của lá màu xanh thẫm hơn so với mặt dưới. Cây có cụm hoa hình xim ở nách lá, co lại thành xim đơn. Hoa không đều, có tràng hoa màu trắng chia làm 2 môi, nhụy 4 rồi ra ngoài bao hoa. Quả bế tư, bao bởi đài hoa tồn tại. Toàn cây có mùi thơm và thời gian hoa quả của cây là từ tháng 5 đến tháng 7.

Cây hương nhu chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu, cây hương nhu chứa các chất như cavacrol, transbergamotene, b-caryophyllene, thymol, humulene, b-bisabolene, terpinene-4-ol, g-terpinene, p-cynmene, camphene, a-pinene, b-farnesene, limonene và elshotzidol.

Cây hương nhu được sử dụng trong lĩnh vực dược lý với nhiều tác dụng quan trọng. Nó có khả năng giải nhiệt, trấn thống, giảm đau và tăng cường khả năng miễn dịch. Cây còn có tác dụng kháng khuẩn với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Xem Thêm Bài Viết  Húng Chanh - Rau thơm quen thuộc với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo quy kinh y học, cây hương nhu có vị cay, tính hơi ấm và vào kinh Phế, Vị. Ngoài ra, cây còn có tác dụng trị nhiều bệnh như tán thủy thủy, chứng hoắc loạn, bụng đau, nôn mửa, cước khí hàn thấp, phát hãn, thanh thử, lợi thấp và trị một số bệnh khác.

Dùng cây hương nhu cũng cần lưu ý liều dùng và kiêng kỵ cây. Liều dùng thông thường là từ 8-20g. Một số ứng dụng lâm sàng của cây bao gồm trị tâm phiền, hông sườn đau, lưỡi chảy máu, da đầu lở, phù thủng, thủy thủng và nôn mửa, tiêu chảy.

Tuy nhiên, trước khi dùng cây hương nhu để trị bệnh, nên tìm hiểu kỹ và tìm sự tư vấn của chuyên gia y tế. Đồng thời, cây hương nhu không thể thay thế cho thuốc quy trình được kê đơn từ bác sĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây hương nhu và các loại cây cảnh khác, bạn có thể tham khảo trang web Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Trang web này cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cây cảnh và giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh.

Nguồn: Thaythuocvietnam.vn

Rate this post