Cây Gỗ Sưa – Vẻ đẹp và giá trị tâm linh

Gỗ sưa đỏ là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao trong thiết kế nội thất và cũng được coi là vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh. Bài viết này sẽ giới thiệu về gỗ sưa, từ những thông tin cơ bản đến công dụng đặc biệt của loại gỗ này.

1. Gỗ sưa là gì?

Gỗ sưa, hay còn được gọi là Dalbergia Odorifera, là một loại gỗ quý hiếm tự nhiên được khai thác từ cây sưa – loài cây thân gỗ thuộc nhóm họ Đậu. Gỗ sưa có chất lượng tốt, thớ gỗ mịn và đường vân đẹp. Đặc biệt, gỗ sưa có mùi thơm tự nhiên, thoáng nhẹ giống như hương trầm. Nhờ những đặc tính độc đáo này, gỗ sưa được sử dụng làm chất liệu cao cấp trong thiết kế và thi công nội thất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá Khôi

Gỗ sưa phân bổ ở đâu

Cây sưa phát triển mạnh trong điều kiện giàu ánh sáng, đất sâu, dày và có độ ẩm cao. Ở Việt Nam, cây gỗ sưa chủ yếu phân bố ở miền Bắc. Ngoài ra, một số nơi ở vùng Hải Nam, Trung Quốc cũng có loại cây này. Hiện nay, tại Việt Nam, số lượng cây sưa còn rất ít. Một số còn sót lại rải rác ở các công viên, đình làng, miếu mạo.

Gỗ sưa phân bổ

2. Cách nhận biết gỗ sưa

Có nhiều cách để nhận biết gỗ sưa. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Cách 1: Nhận biết gỗ sưa bằng nước sôi

Lấy một mẩu gỗ sưa cắt mỏng và cho vào một cốc nước sôi. Nếu trên bề mặt nước có hiện lên một lớp màng óng ánh màu hồng, ngửi có mùi thơm nhẹ, thì có thể khẳng định đó là gỗ sưa.

Nhận biết gỗ sưa bằng nước sôi

Cách 2: Nhận biết gỗ sưa qua mùi hương

Gỗ sưa có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Bạn có thể nhận biết gỗ sưa bằng cách quan sát màu đỏ và ngửi mùi hương từ thớ gỗ.

Cách 3: Nhận biết gỗ sưa qua mắt nhìn

Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu và vân gỗ đẹp. Đối với những người đã có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn qua vài ảnh chụp rõ nét là có thể nhận ra gỗ sưa.

Cách 4: Nhận biết gỗ sưa qua việc cân gỗ

Gỗ sưa có tỉ trọng riêng khoảng 1000kg/m3, còn các loại gỗ khác có trọng lượng khác nhau. Bằng cách cân gỗ, bạn có thể nhận biết được gỗ sưa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đào giả: Lựa chọn hoàn hảo cho không gian nội thất

Cách 5: Nhận biết gỗ sưa qua việc đốt

Gỗ sưa khi đốt sẽ có mùi thơm đặc trưng và để lại tàn màu trắng ngà, rất mịn.

Nhận biết gỗ sưa qua mắt nhìn

3. Các loại gỗ sưa

Trong các loại gỗ sưa, gỗ sưa đỏ được coi là loại có giá trị cao nhất. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ, vàng, thỉnh thoảng đan xen thớ gỗ màu đen. Vân gỗ đẹp và khi đưa gỗ ra ánh sáng, có thể thấy óng ánh 7 màu. Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A, cấm khai thác và mua bán vì mục đích thương mại.

Gỗ sưa vàng không có giá trị bằng gỗ sưa đỏ và sưa trắng. Gỗ sưa đen có mùi thơm đặc trưng, thớ mịn và đường vân đẹp mắt. Gỗ sưa trắng có thân nhẵn, lá mỏng hơn so với gỗ sưa đỏ.

Gỗ sưa đỏ

4. Công dụng của gỗ sưa

Gỗ sưa không chỉ được sử dụng trong thiết kế nội thất, mà còn có giá trị trong tâm linh và cả trong việc chữa bệnh.

Gỗ sưa là vị thuốc quý chữa “bách bệnh”

Theo một số quan niệm, gỗ sưa có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Một số sách của Trung Quốc cũng đề cập đến tác dụng y tế của gỗ sưa, như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp và nhuận khí. Tuy nhiên, chưa có nhiều chứng cứ khoa học để chứng minh những tác dụng này.

Gỗ sưa dùng để ướp xác – trừ tà

Có người cho rằng gỗ sưa đỏ được sử dụng để ướp xác trong giới quý tộc và có khả năng trừ tà. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào chính thức xác nhận về việc ướp xác bằng gỗ sưa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thanh Hao - Vị thuốc tự nhiên chữa bệnh

Gỗ sưa trong trang trí nội thất

Gỗ sưa còn được sử dụng để làm vòng tay, bàn ghế, tượng và lục bình trong trang trí nội thất. Những sản phẩm từ gỗ sưa có màu sắc đẹp mắt và tạo điểm nhấn sang trọng cho không gian gia đình.

Vòng tay gỗ sưa đỏ

5. Giá trị kinh tế của gỗ sưa

Giá trị của gỗ sưa phụ thuộc vào loại và tuổi của cây. Gỗ sưa đỏ già trên 40 năm tuổi có giá dao động từ 10 – 40 triệu đồng/kg. Gỗ sưa non dưới 20 năm tuổi có giá rẻ hơn, từ 200.000 – 1,5 triệu đồng/kg.

Bảng báo giá gỗ sưa đỏ

Tất cả các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đối với việc mua và sử dụng gỗ sưa, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post