Cây Gai Xanh – Giải pháp thay thế tuyệt vời cho những loại cây trồng kém hiệu quả

Cây gai xanh hiện đang trở thành một nguồn thu lớn cho nhiều hộ gia đình tại các huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành, Bá Thước, Lang Chánh, Ngọc Lặc… thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, cây gai xanh đã chứng minh được hiệu quả kinh tế vượt trội so với những loại cây trồng khác.

Trường hợp thành công của bà Phạm Thị Thanh

Ví dụ điển hình là bà Phạm Thị Thanh, một nông dân ở thôn Cẩm Hoa, xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy). Bà đã chuyển đổi 7ha đất trồng sắn, mía kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh lấy sợi. Sau một năm trồng, bà đã thu hoạch 4 lứa cây gai xanh, bình quân đạt 2 tấn sợi/ha/năm. Với giá bán từ 45 – 47 triệu đồng/tấn (tùy loại) cho Nhà máy Dệt sợi An Phước, bà Thanh đã thu về hơn 90 triệu đồng/ha chỉ sau một năm.

Theo bà Thanh, đầu tư ban đầu để trồng 1ha cây gai xanh nguyên liệu mất khoảng 40 – 45 triệu đồng. Năm đầu tiên, nếu chăm sóc tốt, nông dân đã có lãi. Cây gai xanh có thời gian lưu gốc lên đến 10 năm, mỗi năm có thể cắt 4 lần, từ đó tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định suốt năm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Gỗ Tếch

Đặc điểm và tiềm năng của cây gai xanh

Cây gai xanh thích hợp với đất cao và không chịu được ngập úng. Vùng nguyên liệu gai có tiềm năng mở rộng lớn, đặc biệt là ở các huyện miền núi có diện tích đất gò cao.

Cải tạo đất là một trong những ưu điểm của cây gai xanh. Các loại cây trồng khác thường phá gốc sau mỗi vụ thu hoạch, làm gia tăng độ xói mòn đất. Trong khi đó, cây gai xanh lưu gốc 10 năm, giúp chống xói mòn đất. Ngoài ra, lá và thân cây gai xanh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng cải tạo và phục hồi đất. Chính vì vậy, sau khi thu hoạch, nông dân thường băm nhỏ thân và lá cây để làm phân hữu cơ cho đất.

Hiệu quả kinh tế và môi trường của cây gai xanh

Trồng cây gai xanh lấy sợi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Tú cho biết rằng địa phương đã trồng thành công 80ha cây gai xanh nguyên liệu và kế hoạch trồng thêm 15ha vào năm 2022. Bình quân mỗi hecta trồng cây gai xanh có thể thu về 150 – 180 triệu đồng/năm, cao gấp 2 – 3 lần so với mía và gấp 4 – 5 lần so với sắn.

Ngoài hiệu quả kinh tế, trồng cây gai xanh còn có nhiều lợi ích về môi trường. Cây gai xanh giúp cải tạo và phục hồi đất nhờ lá và thân cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, cây gai xanh lưu gốc lâu năm, không phá gốc sau mỗi vụ thu hoạch, giúp giữ ẩm cho đất và ngăn chặn xói mòn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cọ Rừng

Kết luận

Cây gai xanh đang trở thành một giải pháp thay thế đáng xem xét cho những loại cây trồng kém hiệu quả. Với hiệu quả kinh tế cao, khả năng cải tạo đất và bảo vệ môi trường, cây gai xanh đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân và các huyện trong tỉnh Thanh Hóa.

Để biết thêm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây gai xanh, hãy truy cập vào trang web Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Nhiều hộ đã chuyển đổi một phần diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây gai xanh
Nhiều hộ đã chuyển đổi một phần diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây gai xanh. Ảnh: Võ Dũng.

Rate this post