Cây Dương Xỉ Rừng

Cây dương xỉ cổ đại có sức sống mạnh mẽ và sinh trưởng trong môi trường vô cùng mãnh liệt. Cây là một loài cây đẹp, có dáng lạ; là cây đứng đầu về khả năng lọc không khí nên được tất nhiều người ưa thích và tìm kiếm về trang trí không gian sống và làm việc hoặc trang trí quán cà phê; sân vườn biệt thự; khu du lịch; khu sinh thái…

Cây Dương Xỉ Rừng
Cây dương xỉ cổ đại – Cây dương xỉ thân gỗ

Đôi nét về cây dương xỉ cổ đại

Cây dương xỉ cổ đại hay còn gọi là cây dương xỉ rừng; cây dương xỉ thân gỗ… Chúng là loại cây có kích thước lớn hơn nhiều so với dương xỉ cảnh mọc ở bờ bụi ẩm ướt. Loài cây này có thân gỗ to, cao từ 1m trở lên và có thể đạt chiều cao lên tới hơn 10m.

Cây dương xỉ cổ đại trồng nội thất
Cây dương xỉ cổ đại trồng nội thất

Loài dương xỉ cổ đại này mọc trong rừng sâu và có tuổi đời cao; có những cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Nên chính vì thể rất khó để khai thác cây dương xỉ cổ đại. Thân cây to có hình trụ và hơi xù xì với lớp vỏ màu nâu đen. Cây chỉ có la mọc trên phần ngọn và có màu xanh.

Cây dương xỉ thân gỗ
Cây dương xỉ thân gỗ

Nguồn gốc cây dương xỉ cổ đại

Cây dương xỉ cổ đại có tên khoa học là Cyathea contaminans, thuộc nhóm Quyết, họ Cyatheaceae – dương xỉ mộc. Loài cây này có lịch sử phát triển trên 300 triệu năm tức là từ khi hình thành trái đất.

Nguồn gốc cây dương xỉ cổ đại
Nguồn gốc cây dương xỉ cổ đại

Khi khí hậu trái đất biến đổi, những rừng cây dương xỉ cổ đại này bị vui sâu xuống đất, tạo thành than đá. Nhưng nhờ sức sống mãnh liệt, dương xỉ cổ đại không bị tuyệt chủng mà vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, dù số lượng đã giảm đi rất nhiều.

Cây dương xỉ thân gỗ trồng nội thất
Cây dương xỉ thân gỗ trồng nội thất

Dương xỉ cổ đại thường liên tưởng đến những khu rừng nguyên sinh, khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Loài cây này có thể được tìm thấy ở tất cả các khu rừng lớn, rừng nhiệt đới, ở các thung lũng ẩm. Tại rừng Việt Nam, dương xỉ cổ đại cũng khá phổ biến.

Đặc điểm của cây dương xỉ cổ đại

Đúng như tên gọi của nó, dương xỉ cổ đại có thân to hóa gỗ, có chiều cao trung bình khi trưởng thành lên tới 20m. Thân thường xơ nâu do vết tích của cuống lá để lại mỗi khi rụng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lấy Gỗ: 10 Loại Cây Quý Với Giá Trị Kinh Tế Cao
Đặc điểm cây dương xỉ cổ đại
Đặc điểm cây dương xỉ cổ đại

Lá dương xỉ thân gỗ rất to, vươn dài khoảng 1m. Đối với những loại dương xỉ lớn, thì lá có thể dài tới 4m. Phiến lá dạng kép, xẻ lông chim. Trên cuốn lá chính lại có nhiều lá phụ, xẻ nhỏ nhiều lần, nhìn rất mềm mại. Lá thường tập trung ở trên ngọn, tỏa tán tròn. Lá có màu xanh đậm, có vảy hoặc có lông ở trên thân lá. Khi lá còn non sẽ có màu tía, và thường cuộn tròn, nhìn rất đẹp mắt.

Cây dương xỉ cổ đại - cây dương xỉ rừng
Cây dương xỉ cổ đại – cây dương xỉ rừng

Sản phẩm của Cây Cảnh Hà Nội được cập nhật liên tục hàng ngày vì thế bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua Fanpage (truy cập tại đây) hoặcZalo (0915.885.558); để chúng tôi gửi bạn tham khảo các mẫu sản phẩm mới nhất tại cửa hàng.

Tác dụng của cây dương xỉ cổ đại

Cây dương xỉ cổ đại thường được xếp top đầu về khả năng làm trong lành không khí. Chúng có khả năng loại bỏ phần lớn các hóa chất độc hại như asen, xylen, thủy ngân, fomandehut, toluene,… Do đó, mà người ta hay ví von dương xỉ là máy lọc không khí, thân thiện với môi trường.

Tác dụng cây dương xỉ cổ đại
Tác dụng cây dương xỉ rừng

Ngoài khả năng lọc không khí của mình cây dương xỉ cổ đại còn được sử dụng để làm thuốc chốn viêm da dị ứng, trị vảy nến; bong gân; hỗ trở cầm máu rất tốt; cải thiện chức năng thận… Dương xỉ cổ đại với nét đẹp hoài cổ nên rất được ưa chuộng để trồng trang trí khu thư giản ở các văn phòng lớn; quán cà phê; làm cây nội thất trong nhà; hoặc trồng ngoại thất, trang trí tiểu cảnh sân vườn.

Cây dương xỉ rừng trang trí ban công
Cây dương xỉ rừng trang trí ban công

Ý nghĩa loài cây dương xỉ cổ đại

Cây dương xỉ thân gỗ này có sức sống mãnh liệt, trường tồn hàng trăm triệu năm. Chúng luôn vươn lên như loài cỏ dại, thể hiện ý chí kiên cường không chịu khuất phục của con người. Trồng cây dương xỉ này trong khuôn viên nhà sẽ giúp gia đình luôn được bình an; sức khỏe dồi dào và trường thọ; đồng thơi đem đến may mắn tài lộc cho gia chủ.

Tác dụng cây dương xỉ thân gỗ
Tác dụng cây dương xỉ thân gỗ

Cây dương xỉ này mang vẻ đẹp hoài cổ, thích hợp làm quà tặng cho bạn cũ, những người thân quen đã lâu không gặp, làm quà tặng kỷ niệm tình thân.

Cây dương xỉ hợp mệnh gì?

Dương xỉ với lá màu xanh và toàn thân màu nâu đất nên cực kì phù hợp với mệnh Mộc. Theo thuyết ngũ hành trong ngũ hành thì người mệnh mộc trồng cây hành mộc là tương hợp Mộc – Mộc; đều này sẽ giúp cho công việc, làm ăn sẽ thuận lợi, ít gặp trắc trở.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tùng Kim Cương
Cây dương xỉ rừng trồng nội thất
Cây dương xỉ rừng trồng nội thất

Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì cây dương xỉ này hợp mệnh Hỏa; vì Mộc sinh Hỏa. Người mệnh hỏa khi sở hữu được loài cây này sẽ có con đường công danh, kinh doanh, buôn bán thuận lợi; luôn có sự trợ giúp để hoàn thành công việc dễ dàng.

Truyền thuyết về việc gieo 9 đồng xu vào gốc cây dương xỉ

Tương truyền rằng, khi chôn 9 đồng xu dưới gốc cây dương xỉ và trồng cây ở ngay góc trái nhà thì sẽ thu hút nhiều tài lộc và may mắn. Trong phong thủy, đồng xu (hay đồng tiền vàng) là vật phẩm rất quan trọng có thể hút được linh Thiên khí; . Tiền xu tồn tại nhiều năm, qua tay nhiều người nên có khả năng hấp thụ Nhân Khí. Chôn tiền xu dưới đất là giúp nó hấp thụ Địa Khí.

Cây dương xỉ thân gỗ trồng giếng trời
Cây dương xỉ thân gỗ trồng giếng trời

Bộ 3 khí Thiên – Địa – Nhân là môi trường phong thủy hoàn hảo nhất, đại diện cho đủ các khía cạnh tinh thần, sức khỏe, công danh. Dương xỉ cổ đại là cây thuộc hành mộc, có ý nghĩa mang lại tiền tài và sự thinh vượng. Nó cùng đồng xu sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực cho gia đình của bạn.

Cách trồng và chăm sóc dương xỉ thân gỗ

Cây dương xỉ thân gỗ trồng chậu

Đối với những nơi có kích thước nhỏ thường có diện tích sân vườn hẹp không thể trồng cây trực tiếp xuống đất; thì có thể trồng loại cây dương xỉ này trong chậu.

 • Chọn chậu có đường kính khoảng 1.7m, lót một lớp đất thịt và phân bò khô vừa đủ ở dưới.
 • Sau đó, cắt hết dây bó bầu tránh làm bể bầu đất. Tiến hành đặt cây ngay ngắn và lấp hỗn hợp đất trồng vào. Cho một lớp xơ dừa dày lên mặt để giữ ẩm và làm mát cho cây.
Cây dương xỉ trồng chậu
Cây dương xỉ trồng chậu

Lưu ý: chậu cây phải làm lỗ thoát nước tốt ở đáy; tránh ngập nước làm úng cây.

Trồng dương xỉ cổ đại ngoài đất

Đầu tiên, phải xác định được kích thước bầu cây cần trồng. Sau đó tiến hành đào hố trồng cây; đảm bảo kích thước hố trồng phải có chiều sâu và rộng gấp đôi bầu đất của cây dương xỉ. Trộn một ít phân bò khô với hỗn hợp đất trồng cho xuống hố. Sau đó cắt bao dây bó bầu tránh làm bể bầu đất. Đặt cây vào hố, lấp hỗn hợp đất đã trộn vào, rải một ít phân bò khô và xơ dừa lên sao cho bằng bề mặt đất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ đĩ
Cây dương xỉ trồng ngoài đất
Cây dương xỉ trồng ngoài đất

Chăm sóc cây dương xỉ

Cây dương xỉ cổ đại rất dễ chăm sóc; để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Đất trồng: Chọn loại đất giàu mùn và tơi xốp để giữ ẩm; đồng thời thoát nước tốt.
 • Bón phân: Khoảng 3 đến 4 tháng nên bón phân 1 lần, khi bón thì pha loãng phân với nước rồi bón vào gốc, không tưới lên lá sẽ gây xót lá, chết cây.
 • Nước tưới: Khi tưới nước, cần dùng bình phun, không đổ nước trực tiếp lên cây dễ bị thối gốc, chết cây. Nước tưới thì chỉ cần tưới 30% lượng nước vào gốc còn 70% tưới lên thân. 1 đến 2 ngày tưới một lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Độ ẩm: Cây dương xỉ cổ đại nói riêng và loài cây dương xỉ nói chung là loài cây ưa ẩm, không nên để cây quá khô nóng; tưới nước thường xuyên tăng cường độ ẩm cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt.
Cách chăm sóc cây dương xỉ cổ đại
Cách chăm sóc cây dương xỉ cổ đại

Thỉnh thoảng cắt tỉa lá già úa, để cho cây phát triển đều. Dương xỉ ít sâu bệnh nên dễ dàng chăm sóc.

Hãy đến check in tại Cây Cảnh Hà Nội để được giảm giá 10% cho các sản phẩm:

 • Giảm thêm 10% khi mua từ 02 SP.
 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc
 • Thanh toán khi nhận hàng.
 • Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
 • Không ưng ý không mua không phải trả bất cứ khoản phí nào
 • Đổi trả hàng dễ dàng trong 24h
 • Chăm sóc bảo dưỡng miễn phí trọn đời.
 • Bảo hành cây 1 tháng.
 • Tư vấn chăm sóc và thiết kế cây canh miễn phí.
 • Hình ảnh sản phẩm chụp thực tế, đúng như bên ngoài.

Cây Cảnh Hà Nội là nơi cung cấp cây dương xỉ cổ đại với số lượng lớn uy tín, chất lượng trên thị trường. Đội ngũ tư vấn, kỹ thuật tận tâm,chuyên nghiệp; luôn cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, khỏe mạnh và ưng ý nhất.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho về mặt kỹ thuật trồng, chăm sóc cây… Đồng thời, tư vấn vị trí trồng phù hợp để tạo ra cảnh quan sân vườn đúng theo ý muốn của bạn.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Công ty TNHH MTV Cây cảnh Hà Nội

 • Shop: Cây cảnh Hà Nội
 • Địa chỉ: 616 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
 • Hotline: 0915.885.558 – 0966.623.933 – 0981.525.055
 • Zalo, Viber: 0915.885.558
 • Facebook: https://www.facebook.com/caycanhhanoi
Rate this post