Cây Dược Liệu – Sự Quý Giá và Cơ Hội Kinh Doanh

Cây dược liệu, kho báu của thiên nhiên

Nhiều loài cây dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao sống trong rừng tự nhiên như sâm Ngọc Linh, sâm vũ diệp, tam thất hoang, bách hợp, thông đỏ, vàng đắng, hoàng liên ô rô, hoàng liên gai, thanh thiên quỳ, lan kim tuyến…

Trên thực tế, việc trồng cây dược liệu đã mang lại thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/ha. Ví dụ như xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) với mô hình trồng cây thảo quả đã đạt diện tích hơn 80 ha cho thu nhập từ 50 đến 80 triệu đồng/ha/năm.

Cơ hội kinh doanh từ cây dược liệu

Tại xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, việc trồng cây sơn tra và sa nhân đã mang lại thu nhập từ 40 đến 60 triệu đồng/ha/năm. Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp và dược liệu Yên Bái đã chế biến sâu cà gai leo thành cao, trà và bột, tạo ra giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, hợp tác xã đã liên kết với 60 hộ dân trồng cà gai leo tại bốn xã của huyện Văn Yên và huyện Yên Bình với diện tích hơn 10 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 80 tấn, mang lại doanh thu khoảng 3,8 tỷ đồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Súng

Thách thức và cơ hội trong việc phát triển cây dược liệu

Tuy nhiên, việc phát triển cây dược liệu vẫn đối mặt với những thách thức do thiếu nguồn giống tốt có năng suất và chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh gây hại. Nguồn tài nguyên dược liệu từ tự nhiên cũng bị suy giảm do khai thác không bền vững trong thời gian dài và do chất lượng rừng tự nhiên, đặc biệt là rừng sản xuất, suy giảm ở một số vùng.

Phát triển cây dược liệu đòi hỏi diện tích rừng có chất lượng tốt, chủ yếu tập trung ở rừng đặc dụng và rừng phòng hộ đầu nguồn. Tuy nhiên, diện tích trồng cây dược liệu hiện nay vẫn còn nhỏ và tự phát, chưa có quy hoạch dẫn đến năng suất, sản lượng và chất lượng thấp.

Cũng đáng chú ý là chưa có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào trồng và chế biến dược liệu. Phần lớn cây dược liệu dưới tán rừng được tiêu thụ dưới dạng nguyên liệu bán cho thương lái. Các tổ chức quản lý rừng của Nhà nước chịu trách nhiệm quản lý các khu vực có tiềm năng phát triển cây dược liệu, nhưng thiếu vốn để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cũng như cơ chế, chính sách để liên doanh, liên kết sản xuất nguyên liệu.

Cơ hội và giải pháp cho phát triển cây dược liệu

Hiện nay, cả nước có hơn 10,1 triệu ha rừng tự nhiên, tạo ra một lợi thế và tiềm năng lớn để phát triển trồng các loài cây dược liệu dưới tán rừng. Nhu cầu sử dụng dược liệu của các cơ sở sản xuất trong nước mỗi năm ước tính là khoảng 60 đến 80 nghìn tấn, phần lớn được sử dụng cho sản xuất thuốc đông y, thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mồng Tơi

Vì vậy, để phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân cần quy hoạch vùng trồng và danh mục loài cây dược liệu phù hợp để gây trồng và phát triển. Đồng thời, cần quy hoạch vùng bảo tồn những loài cây dược liệu quý hiếm trong tự nhiên, ưu tiên tại các khu rừng đặc dụng để bảo tồn nguồn gen và cung cấp giống cho sản xuất.

Các địa phương cần rà soát quỹ đất và vùng nguyên liệu để xác định loài cây trồng phù hợp. Từ đó, xây dựng các dự án vùng nguyên liệu kết hợp sơ chế và chế biến sâu. Cần hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc, khai thác một số loài cây dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế dưới tán rừng theo hướng phát triển bền vững. Việc trồng, chăm sóc và thu hái cây dược liệu cần tuân thủ tiêu chuẩn để bảo đảm chất lượng nguyên liệu. Đồng thời, cần hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, đa dạng hóa hình thức tổ chức sản xuất như liên kết người dân với doanh nghiệp, thành lập các hợp tác xã và tổ hợp tác để phát triển cây dược liệu.

Hãy đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu thêm về cây dược liệu và những cơ hội kinh doanh mà chúng mang lại.

Rate this post