Cây đèn Lồng – Kỳ quan thực vật đa tác dụng

Chào bạn đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về một loại cây thảo kỳ quan – cây đèn Lồng, có tên khoa học là Physalis angulata. Loài cây này không chỉ đẹp mắt mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng tôi điều tra sâu hơn về nó!

Tổng quan về cây lồng đèn

Cây lồng đèn, hay còn gọi là lu lu cái, tầm bóp, thù lù cạnh, bôm bốp, là một loại cây thực vật có hoa thuộc họ Cà (Solanaceae), được Carl Linnaeus miêu tả khoa học đầu tiên vào năm 1753. Mặc dù trong nước cây lồng đèn không được sử dụng nhiều mặc dù có nhiều dược tính tốt, nhưng chúng rất phổ biến ở vùng nhiệt đới và liên nhiệt đới. Bạn có thể thấy chúng mọc hoang khắp nơi, từ bờ ruộng và bãi cỏ, đến đất hoang và ven đường làng quê. Thậm chí, chúng còn tồn tại ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Cây lồng đèn cũng được sử dụng như một loại dược liệu, có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô.

Ảnh cây lồng đèn mọc hoang
Ảnh cây lồng đèn mọc hoang do Lương y Bùi Đắc Sáng cung cấp

Cây lồng đèn là loại cây thảo mọc hoang quanh năm, cao khoảng 50 – 90 cm, có nhiều cành. Thân cây thường rủ xuống và lá cây mọc so le, có hình bầu dục, chia thuỳ hoặc không. Hoa mọc đơn độc, có màu vàng tươi hoặc màu trắng nhạt, đôi khi có những chấm màu tím ở gốc. Quả cây lồng đèn mọng tròn, lúc non có màu xanh, khi chín có màu đỏ và có hình giống một chiếc lồng đèn. Cây lồng đèn ra hoa kết quả quanh năm và toàn bộ cây đều có thể sử dụng làm thuốc.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa đỏ - Điểm nhấn với vẻ đẹp rực rỡ và tác dụng tuyệt vời

Tác dụng của cây lồng đèn

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Hội Đông y Hà Nội, cây lồng đèn thường được sử dụng để trị các bệnh như cảm sốt, viêm họng sưng đau, ho nhiều đờm và phiền nhiệt nôn nấc. Bạn có thể dùng 20-40g khô sắc để uống, dùng ngoài để trị nhọt vú và đinh độc. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 40-80g cây tươi giã và vắt lấy nước cốt để uống, bã thì dùng để đắp hoặc nấu nước rửa. Quả tầm bóp không chỉ có thể ăn mà còn được dùng để chữa ho nhiệt sinh, thuỷ thủng và đắp ngoài để chữa đinh sang. Rễ tươi nấu với tim lợn và chu sa cũng có thể dùng để chữa chứng đái tháo đường.

Ở Ấn Độ, toàn bộ cây lồng đèn được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, trong khi lá cây được dùng để điều trị các rối loạn của dạ dày.

Những người thường xuyên tiếp xúc với sông nước nên ăn quả này thường xuyên, vì lượng vitamin C và vitamin B1, tiền vitamin A trong quả tầm bóp rất cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả tầm bóp cũng có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận, chẳng hạn như sỏi thận, sỏi bàng quang và cả bệnh gút. Quả tầm bóp cũng có thể được sử dụng để làm mứt. Ở châu Phi, lá cây đã được nấu chín hoặc dùng như một tấm băng để băng các vết thương bị nhiễm trùng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bông Trang - Kỹ Năng Trồng và Chăm Sóc

Đặc biệt, cây lồng đèn còn là một loại rau dại. Lá cây lồng đèn có thể được sử dụng để nấu lẩu, canh nghêu, cua, tôm hoặc luộc xào, tất cả đều rất ngon. Quả lồng đèn được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng giống như chiếc lồng đèn và có vị giống cà chua, cung cấp nhiều dinh dưỡng. Vì là một loại rau mọc dại, lồng đèn dễ trồng và dễ sống. Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian để chăm sóc cây mà vẫn có thể đạt được một cây xanh tốt và nhiều quả. Vì vậy, bạn có thể tận dụng khoảng đất trống trong vườn, thùng xốp hoặc chậu cây để gieo trồng cây này tại nhà.

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cây lồng đèn có tác dụng gì?” rồi đúng không? Nếu bạn muốn trồng cây này, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu thêm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Liên kết gốc: Cây đèn Lồng – Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post