Cây Dâu Tằm Măng

Trong phong thủy, một số loại cây có thể mang đến sự bất hạnh cho những người sở hữu chúng. Vậy, cây dâu tằm trong phong thủy có ý nghĩa gì? Cây dâu tằm có khả năng trừ tà hay không? Chúng ta có nên trồng cây dâu tằm không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về Cây Dâu Tằm trên website Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Cây dâu tằm trong tự nhiên

Dâu tằm là một loại cây phổ biến, được trồng ở nhiều vùng trên toàn quốc, đặc biệt là ở các tỉnh Bắc bộ.

Cây dâu tằm là loài cây gỗ nhỏ đến trung bình, có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể cao tới 15-20 m. Thân cây không có gai, có nhiều mầm, mầm đỉnh và mầm nách. Lá của cây rụng vào mùa đông. Rễ của cây dâu tằm ăn sâu và rộng 2-3 m, phân bố chủ yếu ở tầng đất 10-30 cm và theo tán cây. Quả của cây dâu tằm có màu từ trắng đến hồng, nhưng màu sắc tự nhiên của quả khi cây mọc hoang thường là màu tía sẫm.

Không chỉ làm thức ăn cho tằm, cây dâu tằm còn có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, trong phong thủy, cây dâu tằm lại mang ý nghĩa không tốt, nhiều người vẫn tin rằng nó mang đến điều không may mắn. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của cây dâu tằm trong phong thủy.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bám Tường - Sự Hòa Quyện Tươi Mát Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Công dụng của cây dâu tằm

Lá của cây dâu tằm là thức ăn ưa thích của tằm dâu (Bombyx mori). Đó là lý do cây dâu gọi là cây dâu tằm. Lá cây dâu tằm cũng được sử dụng làm thức ăn cho gia súc như bò, dê trong những vùng khô hạn khi nguồn thức ăn như cỏ bị giới hạn.

Theo y học cổ truyền, cây dâu tằm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá và vỏ rễ của cây giúp điều trị chứng ho có đờm, làm dịu mụn nhọt, chữa chứng mồ hôi trộm, phong thấp, tiểu tiện khó, mất ngủ, tóc bạc sớm…

  • Tang bạch bì (vỏ rễ) có vị ngọt mát, làm thuốc lợi tiểu, chữa ho lâu ngày, ho có đờm và chữa sốt.
  • Tang diệp (lá dâu) có vị ngọt, đắng, mát: chữa sốt, kích thích tiết mồ hôi, giảm cảm mạo, an thần, tiêu đờm, huyết áp cao.
  • Tang thầm (quả dâu) có vị ngọt, tốt cho thận, giúp tăng cường sự tiêu hóa, chữa bệnh mất ngủ, tóc bạc sớm.
  • Tang ký sinh (cây ký sinh trên cây dâu) tốt cho gan thận, chữa đau lưng, đau mình, giúp thai phụ an thai.
  • Tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa trên cây dâu) có tác dụng lợi tiểu, chữa tiểu nhiều lần, xuất tinh tinh, liệt dương, tiểu đường ở trẻ nhỏ.
  • Sâu dâu chữa bệnh đau mắt, chảy nước mắt nhiều ở trẻ nhỏ.

Cây dâu tằm trong phong thủy

Truyền thống cho rằng việc trồng cây dâu trong nhà mang lại điều không may. Từ chữ “dâu” trong tiếng Hán cũng có nghĩa là “tang”, vì thế cây dâu biểu thị cho điều không tốt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Có Gai

Đồng thời, theo sách “Hán thư”, ở Vệ quốc có một bãi dâu ven sông Bộc, trai gái thường đến đó để tụ tập hát và gây chuyện không lành mạnh. Do đó, cây dâu còn tượng trưng cho quan hệ bất chính giữa nam nữ.

Ngoài ra, trong dân gian, cây dâu còn được sử dụng để trừ tà ma. Nguyên liệu thường là cành dâu đã tước vỏ và phơi khô, sau đó cắt thành đoạn nhỏ và thắt vào một sợi chỉ đỏ, với hy vọng mang lại may mắn.

Theo quan niệm dân gian, dùng roi mây hoặc roi dâu để bắt ma. Đeo vòng dâu tằm có thể xuy đuổi linh hồn và các tinh khí xấu từ những sinh vật chết, giống như dùng tỏi để xua đuổi ma quỷ khi ra đường. Người ta tin rằng số 13 đoạn dâu tằm trong một vòng là con số tốt nhất, là chiến thắng của điều ác, xấu.

Đây chỉ là một số thông tin về cây dâu tằm trong phong thủy. Hy vọng những gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cây dâu tằm.

Rate this post