Cây Có Gai

Cây có gai là những cây có một hoặc nhiều gai trên thân, lá hoặc hoa của chúng. Các gai có thể có chức năng bảo vệ, giữ nước, thu hút côn trùng hoặc thay thế lá. Có rất nhiều loại cây có gai, từ cây bụi đến cây xương rồng, từ cây cảnh đến cây ăn trái. Trong bài viết này, Icare-Plus sẽ giới thiệu cho bạn các loại cây có gai đẹp và dễ trồng nhất, cũng như cách chăm sóc chúng.

Danh sách Các loại cây có gai và đặc điểm của chúng

Holly (Ilex aquifolium)

Holly là một loại cây gỗ thường xanh hoặc cây bụi đến từ châu Âu, có chiều cao từ 6 đến 15 mét. Lá của nó có màu xanh lục, hình bầu dục, nhiều lông và có các mép gai, đặc biệt là của những người trẻ tuổi. Khi cây già đi, nó chỉ còn lại những chiếc gai ở những cành thấp hơn. Những bông hoa có đường kính khoảng 9 mm, và có màu trắng hoặc hồng. Quả là một quả thuốc hình cầu màu đỏ khi chín.

Holly là một loại cây chịu được sương giá xuống -18ºC cũng như cắt tỉa. Nó được trồng rộng rãi như một hàng rào trong vườn, và cũng như một cây cảnh. Holly thích ánh sáng mờ và đất ẩm, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nó cần được tưới nước đều đặn, bón phân hữu cơ vào mùa xuân và thu, và cắt tỉa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Cây ô rô (Ilex aquifolium)

Cây ô rô là một loại cây gỗ thường xanh hoặc cây bụi có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Cây ô rô có lá màu xanh lục, hình bầu dục, nhiều lông và có các mép gai, đặc biệt là của những lá trẻ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nho Thân Gỗ: Tìm Hiểu Về Một Loại Cây Sôi Động

Các gai giúp cây ô rô chống lại các loài động vật ăn lá. Cây ô rô cũng có hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng và quả hình cầu màu đỏ khi chín. Cây ô rô được trồng làm hàng rào trong vườn hay làm cây cảnh trong nhà. Cây ô rô chịu được sương giá xuống đến -18ºC và cắt tỉa tốt

Echinocactus grusonii

Ghế mẹ chồng là một loài xương rồng hình cầu đặc hữu của Mexico, nơi nó không may có nguy cơ tuyệt chủng. Toàn bộ cơ thể của nó được bảo vệ tốt bởi các gai màu vàng, phát sinh từ các tiểu cực và có thể đo được tới 3 cm nếu chúng ở hướng tâm, hoặc lên đến 5-6 cm nếu chúng ở trung tâm. Qua nhiều năm, nó có được hình dạng cột nhiều hơn hoặc ít hơn, cao tới hơn 1 mét1.

Ghế mẹ chồng là một loài xương rồng rất dễ trồng và chăm sóc. Nó thích ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao, nhưng không chịu được lạnh quá -2ºC. Nó cần được trồng trong chậu lớn với đất thoát nước tốt, pha lẫn cát và sỏi. Nó cần được tưới nước ít, chỉ khi đất khô hoàn toàn, và bón phân ít, chỉ vào mùa xuân và hè. Nó không cần được cắt tỉa, nhưng cần được chú ý đến các sâu bệnh có thể gây hại cho nó.

Cây kế Borriquero (Onopordum acanthium)

Cây kế Borriquero là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Âu Á, với chu kỳ hàng năm hoặc hai năm một lần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Thân của nó có màu trắng xám, hoặc hơi xanh xám, có xu hướng phân nhánh ở đỉnh. Nó có thể đo chiều cao lên đến 2 mét và nó có gai từ 2 đến 10 mm ở tất cả các bộ phận của nó. Các lá dài tới 35 cm, có hình elip hoặc hình mác, bao gồm các lá chét hình tam giác hoặc hình trứng hoặc hình tam giác

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn rút tiền MB Bank

Cây kế Borriquero là một loại cây dễ trồng và chăm sóc. Nó thích ánh sáng mạnh và đất khô, cát, đá. Nó không cần được tưới nước hay bón phân nhiều, chỉ khi đất quá khô hoặc quá nghèo nàn. Nó cần được gieo hạt vào mùa xuân hoặc thu, và để chúng tự nhiên phát triển. Nó có thể được cắt tỉa để giữ cho hình dạng mong muốn, nhưng cẩn thận không bị thương bởi các gai.

Vương miện gai (Euphorbia milii)

Vương miện gai là một loại cây có gai đến từ Madagascar. Thân của vương miện gai rất giống cây xương rồng, đầy gai. Các gai giúp vương miện gai bảo vệ bản thân khỏi các kẻ ăn thịt và giữ nước trong thân. Vương miện gai có hoa đẹp màu đỏ, hồng, vàng hay trắng, mọc ở ngọn các cành.

Vương miện gai sống được cả trong và ngoài nhà, nhưng phải để ở nơi nắng và khô ráo. Vương miện gai được nhân giống bằng cách cắt thân cây, để khô trong khoảng năm ngày rồi trồng lại

Cây cọ Madagascar (Pachypodium lamerei)

Cây cọ Madagascar là một loại cây có gai có nguồn gốc từ Madagascar. Thân của cây cọ Madagascar dày và có nhiều gai nhọn trên bề mặt. Các gai giúp cây cọ Madagascar chống lại các loài động vật ăn thịt và giữ nước trong thân. Cây cọ Madagascar có lá nhẵn, to và rất xanh, mọc ở ngọn các cành.

Cây cọ Madagascar có hoa màu vàng hay trắng, mọc thành chùm ở đầu các cành. Cây cọ Madagascar được trồng làm cây cảnh trong chậu hay trong đất, nhưng phải để ở nơi nắng và khô ráo

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thông Tươi

Cây cọ phượng (Phoenix sp)

Cây cọ phượng là một loại cây cọ có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Thân của cây cọ phượng cao và thẳng, có nhiều vết sẹo của các lá rụng. Lá của cây cọ phượng dài và xòe ra thành quạt, có nhiều lá chét nhỏ và nhọn. Lá chét của cây cọ phượng có thể có gai ở mép hoặc không.

Gai của lá chét giúp cây cọ phượng bảo vệ bản thân khỏi các loài động vật ăn lá. Cây cọ phượng có hoa màu vàng hay trắng, mọc thành chùm dài treo xuống từ ngọn các cành. Cây cọ phượng được trồng làm cây cảnh trong vườn hay trong chậu

Hoa hồng bụi (Rosa sp)

Hoa hồng bụi là một loại hoa hồng có nguồn gốc từ châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Hoa hồng bụi là một loại cây bụi có thể cao từ 0,5 đến 3 mét. Thân của hoa hồng bụi có thân có gai nhọn và cứng, giúp bảo vệ bản thân khỏi các loài động vật ăn thịt. Lá của hoa hồng bụi có hình bầu dục hoặc hình trứng, có mép răng cưa và có màu xanh lục.

Hoa của hoa hồng bụi có nhiều màu sắc và hương thơm khác nhau, từ đỏ, hồng, trắng, vàng cho đến tím, cam hay xanh. Hoa của hoa hồng bụi có thể có nhiều cánh hoặc ít cánh, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm ở ngọn các cành. Hoa hồng bụi được trồng làm cây cảnh trong vườn hay trong chậu, làm hoa tươi hay làm thuốc.

bảng biểu so sánh một số đặc điểm của 7 loại cây có gai

Tên câyXuất xứThânHoaQuả

Trên đây là những thông tin về Các Loại Cây Có GaiIcare-Plus tổng hợp được. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Rate this post