Cây Cảnh Đó Đây

Cây Đại Phú Gia – Sức Mạnh Và Ý Nghĩa Phong Thủy

Cây Đại Phú Gia thuộc họ cây ráy, với tên khoa học là Aglaoocma SP. Loài cây này phân bố chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới, ưa ẩm và bóng râm, có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Đặc điểm cây Đại Phú Gia

Cây Đại Phú Gia có chiều cao từ gốc đến phần ngọn trung bình từ 0.8 đến 1.5 mét. Thân cây có các bẹ màu xanh với vân đốm trắng, khi già, các bẹ rụng xuống tạo thành các đốt trên thân cây. Cây càng lâu năm thì càng có nhiều đốt. Lá cây hình bầu dục, màu xanh mượt và có gân giống như lá chuối. Hoa cây mọc từ giữa ngọn, có hình trụ dài màu trắng đục hoặc phớt hồng, có mùi sâm hoặc mùi hôi tùy người cảm nhận. Việc cây Đại Phú Gia ra hoa có ý nghĩa là báo hiệu niềm vui và vận may sắp tới.

Cây Đại Phú Gia - Ảnh 1

Ý nghĩa phong thủy của cây Đại Phú Gia

Ngay từ cái tên của loài cây này, chúng ta đã có thể thấy ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp. Chữ “đại” trong “đại cát đại lợi”, chữ “phú” trong “vinh hoa phú quý”, và chữ “gia” thể hiện sức mạnh và uy quyền cho gia chủ. Đại Phú Gia tức là phú quý, giàu sang, tài lộc và tiền tài lớn luôn đến với gia chủ khi trồng loài cây này làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất.

Cây Đại Phú Gia - Ảnh 2

Lá cây Đại Phú Gia bản to và lớn, màu xanh mướt, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và sự khỏe mạnh. Thân cây nhiều bẹ mọc ôm lấy gốc, tượng trưng cho gia đình sum vầy sống hòa thuận và hạnh phúc.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bù Lù

Tác dụng của cây Đại Phú Gia

Ngoài tác dụng làm đẹp cảnh quan cho nội thất và ngoại thất của ngôi nhà, cây Đại Phú Gia còn có tác dụng thanh lọc không khí và cung cấp oxi rất tốt nhờ chiếc lá lớn màu xanh. Nó cũng hấp thụ các chất có hại trong không khí, tạo không gian tươi mát và trong lành. Cây Đại Phú Gia cũng có tác dụng trang trí và làm đẹp không gian xanh, giúp thư giãn mắt và giải tỏa căng thẳng trong công việc. Ngoài ra, cây còn có tác dụng hấp thụ các bức xạ điện từ có trong ngôi nhà để giảm thiểu ảnh hưởng tới con người.

Hợp mệnh và tuổi của cây Đại Phú Gia

Theo phong thủy Ngũ hành, cây Đại Phú Gia có màu xanh toàn thân tượng trưng cho mệnh Mộc. Những người có mệnh Mộc, Thủy, Hỏa đều hợp với loài cây này khi trồng.

Ngoài ra, các tuổi hợp với cây Đại Phú Gia tương ứng với mệnh hợp với loài cây này. Các tuổi như Kỷ Hợi (1959), Mậu Thìn (1988), Nhâm Tý (1972), Kỷ Tỵ (1989), Canh Dần (1950), Quý Sửu (1973), Tân Mão (1951), Canh Thân (1980), Mậu Tuất (1958), và nhiều tuổi khác.

Cây Đại Phú Gia - Ảnh 3

Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến phong thủy, bạn vẫn có thể trồng cây Đại Phú Gia vì đây là một cây cảnh tuyệt vời. Hoặc nếu không hợp mệnh, bạn có thể sử dụng các màu chậu cây tương ứng với mệnh của mình để hòa chế.

Vị trí đẹp để đặt cây Đại Phú Gia

Cây Đại Phú Gia có ý nghĩa phong thủy tốt, nên bạn có thể đặt nó ở các vị trí đẹp và trang trọng như đại sảnh, lối ra vào, trước mặt tòa nhà văn phòng, chung cư, hoặc khu vực lễ tân để phát huy tốt về mặt phong thủy và làm đẹp cảnh quan. Hướng đặt cây phù hợp là Đông Nam, góc phía Đông, hoặc hướng Nam để cây hướng sáng và phát triển tốt.

Cây Đại Phú Gia - Ảnh 4

Ngoài ra, cây Đại Phú Gia còn thích hợp trồng ngoài trời để làm đẹp tổng thể cho nhà ở hoặc các tòa nhà cao tầng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá Lốt

Cách trồng và chăm sóc cây Đại Phú Gia

Trồng cây Đại Phú Gia khá đơn giản, bạn có thể trồng cây bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành.

Giâm cành:

  • Chuẩn bị: Đất mùn tơi xốp, chậu cây, dao cắt, cây Đại Phú Gia trưởng thành.
  • Cách làm: Chọn phần thân cây mập, không bị sâu bệnh. Cắt sát với gốc để thân cây nằm ngang trong chậu. Khoét một rãnh rồi đặt cây vào, lấp đất phủ kín trên thân cây. Dùng bình xịt phun sương để cây ẩm, đặt cây vào chỗ râm mát. Tưới nước hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối, khoảng 1-2 tháng cây sẽ bén rễ và phát triển thành cây con. Sau khi cây có khoảng 2-3 lá xanh, tách cây con ra chậu trồng riêng.

Chiết cành:

  • Chuẩn bị: Dao cắt, đất hỗn hợp cho chiết cành, dung dịch kích thích ra rễ, dây buộc.
  • Cách làm: Dùng dao rạch đường dài 5-7cm dọc theo thân cây, các đường rạch cách nhau 2-3cm. Để nhựa cây chảy ra trong khoảng 10 phút rồi lau sạch phần rạch xung quanh. Pha dung dịch kích thích ra rễ và phun lên phần đã rạch, để ngấm trong 30 phút. Bọc đất vào vết rạch rồi buộc chặt. Tưới nước định kỳ 4-5 ngày một lần vào bầu cây chiết. Sau 40-60 ngày, kiểm tra bầu cây. Khi thấy cây đã ra rễ, cắt cây ra khỏi thân cây mẹ rồi trồng vào chậu.

Cây Đại Phú Gia - Ảnh 5

Để chăm sóc cây Đại Phú Gia, bạn cần đặc biệt lưu ý:

  • Đất trồng: Trộn đất trồng với các thành phần khác như xơ dừa, vỏ thông, trấu, cỏ mục và phân chuồng để tạo một hỗn hợp phân trộn. Thay đổi đất cho cây mỗi 3-4 tháng một lần để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
  • Bón phân: Bón phân sau 2 tháng trồng cây để bổ sung dinh dưỡng. Sử dụng loại phân bón NPK để thúc cây phát triển và phân hữu cơ để cây ra hoa đẹp. Không nên bón bã chè cho cây.
  • Tưới nước: Cây Đại Phú Gia chịu hạn tốt, không cần tưới nước thường xuyên. Tưới nước khoảng 2-3 tuần nếu cây được trồng trong nhà, và 1 tuần nếu cây được trồng ngoài trời. Không tưới quá nhiều nước để tránh gây úng nước hoặc chết cây.
  • Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh: Cắt bỏ lá vàng, lá sâu bệnh. Kiểm tra cây thường xuyên để loại bỏ nhện và rệp. Nếu cây bị tấn công, sử dụng dung dịch đặc trị như Pegesus 500EC, Ortus 5EC hoặc Comite 73 ND để phun.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Sao Đen: Khám phá loài cây độc đáo trên phố

Hạ chiều cao của cây Đại Phú Gia khi quá cao

Sau một thời gian trồng, cây Đại Phú Gia có thể mọc cao và gây ra sự mất cân đối hoặc chật chội. Để xử lý việc này mà vẫn giữ vẻ đẹp ban đầu của cây, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lột sạch những lá khô và lá hư xung quanh thân cây.
Bước 2: Xác định chiều cao muốn hạ rồi dùng dao khoét một miếng nhỏ để đánh dấu và cắt cây từ vị trí đó.
Bước 3: Dùng đất tơi xốp trộn xơ dừa, phun nước cho thấm, sau đó đắp vào chỗ vừa khoét trên cây, dùng bao nilon quấn quanh và buộc lại.
Bước 4: Khoảng 2 tháng sau khi cây ra rễ dài, cắt cây ra khỏi thân cây mẹ rồi trồng vào chậu mới. Gốc thân cây còn lại có thể cắt thành khoanh nhỏ và ươm, sau một thời gian, cây mới sẽ nảy mầm từ gốc thân.

Cây Đại Phú Gia - Ảnh 6

Kết luận

Cây Đại Phú Gia mang ý nghĩa phong thủy tốt và có tác dụng làm đẹp không gian sống. Trồng và chăm sóc cây này khá đơn giản và dễ dàng. Với cây Đại Phú Gia, bạn sẽ không chỉ có một không gian xanh tươi mà còn nhận được sức mạnh và tài lộc phú quý cho gia đình.

Đọc thêm tại: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post