Cây Cứt Chó – Kinh nghiệm trồng và chăm sóc từ Chơi cây cảnh

Cây cứt lợn còn được gọi là cây cỏ hôi hoặc cây hoa ngũ vị. Tỉ lệ người mắc bệnh viêm xoang ở Việt Nam ngày càng tăng do tác động của môi trường ô nhiễm. Hiện nay, thuốc điều trị viêm xoang trên thị trường chủ yếu là thuốc xịt, tuy nhiên, hiếm có thuốc có tác dụng điều trị căn bệnh này một cách triệt để.

Thế nhưng, ít ai biết rằng cây cứt lợn, một cây thuốc nam phổ biến trong dân gian, có tác dụng điều trị viêm xoang rất hiệu quả. Từ hàng trăm năm trước, dân gian đã sử dụng cây cứt lợn để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Nhưng đến năm 1965, dược sĩ Điều Ngọc Thực ở Phú Thọ đã công nhận tác dụng điều trị viêm xoang của cây cứt lợn sau khi áp dụng thành công trên bản thân và một số bệnh nhân.

Cây hoa cứt lợn

Cây hoa cứt lợn – Từ dân gian đến khoa học

  • Tên khoa học: Ageratum conyzoides L, thuộc họ cúc.
  • Khu vực phân bố: Cây cứt lợn mọc hoang ở khắp nơi trên cả nước, bạn có thể dễ dàng thấy cây hoa cứt lợn mọc dọc các ven đường.
  • Bộ phận dùng: Toàn bộ cây gồm lá, thân và rễ đều được sử dụng để chế biến thuốc. Cây có thể được sử dụng tươi hoặc khô.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Lưỡi đồng

Cây cứt lợn chứa tinh dầu chiếm khoảng 2% thành phần chính, cùng với ancaloit và saponin. Thành phần hóa học đặc biệt này giúp cây cứt lợn có tác dụng điều trị viêm xoang một cách hiệu quả.

Chú ý phân biệt cây cứt lợn với cây cỏ lào và cây ngũ sắc

Công dụng của cây cứt lợn

Trong dân gian, cây cứt lợn đã được sử dụng để điều trị viêm xoang một cách hiệu quả. Dưới đây là những công dụng chính của cây thuốc này:

  • Điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng
  • Điều trị chứng rong huyết ở phụ nữ sau sinh
  • Điều trị gầu, giúp tóc suôn mượt

Đối tượng sử dụng

  • Bệnh nhân mắc viêm xoang ở thời kỳ đầu
  • Phụ nữ sau khi sinh bị rong kinh

Cách dùng và liều dùng

Điều trị bệnh viêm xoang: Lấy 100g lá cây cứt lợn tươi, rửa sạch, giã nát và lấy nước thấm vào bông gòng. Nhét bông gòng vào lỗ mũi và để trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút. Tiến hành cách trên trong khoảng một tuần để đạt được kết quả tích cực.

Điều trị chứng rong kinh ở phụ nữ sau sinh: Lấy 50g cây cứt lợn tươi và giã nát, sau đó lấy nước uống hàng ngày. Hoặc lấy 20g cây cứt lợn khô đun với nước để uống trong ngày.

Lưu ý: Cây cứt lợn có tên gọi gần giống với cây ngũ sắc và cây cỏ lào, vì vậy cần phải phân biệt để tránh nhầm lẫn.

Giá: 130.000đ/kg khô

Giá: 90.000đ/kg cây tươi

Mua cây cứt lợn ở đâu?

Chơi cây cảnh là nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Chúng tôi đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của cây cứt lợn. Nếu bạn quan tâm và muốn mua cây cứt lợn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0978784411.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Găng Tu Hú

Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ với bạn bè và người thân bằng cách nhấp vào biểu tượng Facebook ở phía dưới nhé.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post