Cây Cảnh Đó Đây

Cây chòi mòi cảnh là cây gì? Tác dụng và cách trồng cây chòi mòi

Với tốc độ đô thị hóa của các vùng quê, rừng thưa dần, sự xuất hiện của cây chòi mòi cảnh cũng hiếm hoi hơn trước. Chính vì thế không ít người quyết định tìm cây chòi mòi bonsai để tô điểm không gian và lưu giữ hình ảnh đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại cây này, đặc biệt là các bạn trẻ.

Trong bài viết hôm nay, Choiacycanh.net sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết hơn về cây chòi mòi, kỹ thuật trồng cây chòi mòi hay tác dụng của loại cây này.

Tổng quan về cây chòi mòi

Cây chòi mòi là gì?

Chòi mòi là loại thực vật có hoa thuộc họ diệp hạ châu. Cây có nhiều tên khác nhau như: chu mòi, châm mòi, mà ca, xô con, cây cơm nguội… Tên khoa học của cây chòi mòi là Antidesma ghaesembilla Gaertn. Ở nước ta, cây mọc quanh các vùng đồi núi miền Trung và miền Nam.

Cây chòi mòi là cây gì
Chòi mòi là loại thực vật có hoa thuộc họ diệp hạ châu

Đặc điểm cây chòi mòi

Để nhận biết cây chòi mòi, các bạn có thể tham khảo những chi tiết nổi bật như: cây có nhiều cành nhánh cong, thân gỗ, lá hình bầu dục, phía trên trơn, phía dưới có nhiều lông mịn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Du Núi
Đặc điểm cây chòi mòi
Quả của cây mọc thành chùm dài giống như quả cà phê, khi chín có màu đỏ và đen, khi còn xanh thì có màu xanh non hơi ngả vàng

Quả của cây mọc thành chùm dài giống như quả cà phê, khi chín có màu đỏ và đen, khi còn xanh thì có màu xanh non hơi ngả vàng. Hoa cây chòi mòi hình chùy, gồm 3 tới 8 bông ở ngọn, hoa mọc theo dây dài và dường như không có cuống, tập trung ở ngọn cây. Chòi mòi ra hoa từ khoảng tháng tư đến tháng sáu.

Tác dụng của cây chòi mòi

Cây chòi mòi có rất nhiều tác dụng, trong đó cây chòi mòi trị bệnh gì được rất nhiều người quan tâm. Được biết, cây chòi mòi có thể chữa bệnh tiêu chảy, đau đầu, điều kinh cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, lá chòi mòi được dùng làm rau ăn sống, luộc hoặc xào chung với các loại rau tập tàng khác. Tuy nhiên, hiện nay cây chòi mòi tự nhiên không còn nhiều nên ít ai để ý tới loại rau này.

Tác dụng của cây chòi mòi
Được biết, cây chòi mòi có thể chữa bệnh tiêu chảy, đau đầu, điều kinh cho phụ nữ

Đặc biệt, các bộ phận trên cây chòi mòi đều dùng được lại dễ tạo hình nên không ít người chọn cây chòi mòi làm cảnh, bonsai. Loài cây chòi mòi bonsai ở Việt Nam phổ biến là cây chòi mòi bụi.

Cây chòi mòi giá bao nhiêu

Hiện nay trên thị trường cây chòi mòi có nhiều mức giá, đối với cây chòi mòi đẹp đã tạo thành bonsai sẽ có giá từ 2 đến 10 triệu. Nếu là cây chòi mòi cổ thụ, cây chòi mòi trâu thì giá cây chòi mòi có thể lên tới vài chục hoặc vài trăm triệu đồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hồng Bì - Dược liệu quý và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng bì

Mua cây chòi mòi ở đâu?

Cây chòi mòi khá hiếm nên không phải cửa hàng nào cũng bán, do đó việc tìm kiếm chòi mòi sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Mua cây chòi mòi cảnh ở đâu
Nếu là cây chòi mòi cổ thụ, cây chòi mòi trâu thì giá cây chòi mòi có thể lên tới vài chục hoặc vài trăm triệu đồng

Kỹ thuật trồng cây chòi mòi cảnh và chăm sóc

Cách trồng cây chòi mòi cũng tương tự như nhiều loại cây khác, có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành.

Phương pháp gieo hạt

Với phương pháp gieo hạt, hãy lựa chọn những hạt chắc khỏe gieo xuống đất, sau đó tưới ẩm và đậy lại bằng khăn. Khoảng từ 20 – 30 ngày sẽ mọc thành chồi, bạn lựa chọn cây nào chắc khỏe để bỏ vào chậu trồng và chăm sóc.

Phương pháp gieo hạt
Chăm sóc chòi mòi cũng nên để ý tới đất trồng, nhiệt độ, ánh sáng và bón phân đầy đủ

Phương pháp chiết cành

Với phương pháp chiết cành, bạn lấp cành vào đất và tưới nước ẩm. Cây sẽ mọc thành chồi và bắt đầu phát triển, sau vài năm thì thay chậu mới cho cây.

Chăm sóc chòi mòi cũng nên để ý tới đất trồng, nhiệt độ, ánh sáng và bón phân đầy đủ. Đất phải tơi xốp, dễ thoát nước, cây ưa nắng nên không để cây trong bóng mát. Một năm bón phân cho cây một lần để cây phát triển và ra trái.

Như vậy, Choicaycanh.net vừa cùng các bạn tìm hiểu về cây chòi mòi cảnh, các tác dụng của cây trong đời sống cũng như các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Hy vọng, những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hiểu đúng và rõ hơn về loại cây này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *