Cây Chò Nâu

Chò nâu là cây gỗ lớn tán hình câu, thân thẳng hình trụ, cao 30-40m, đường kính 100cm, vỏ xám trắng, nhiểu lỗ bì to, cành non phủ nhiều lông nhưng sớm rụng.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY CHÒ NÂU

-Tên cây: Cây Chò Nâu -Tên khoa học: Dipterocarpus alatus -Hình thức tán: Tròn -Dạng lá: Bản -Màu xanh của lá: Nhạt -Thời kỳ nở hoa: Vào Tháng 9 -Màu Hoa: Trắng Vàng Nâu

2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY CHÒ NÂU

Lá hình trái xoan hay trứng thuôn, dài 20-40cm, rộng 15-25cm, mép nguyên, gợn sóng, gân chính có nhiều lông cứng bị ép, gân bên 15-20 đôi, nhiều lông hình sao,nâu thẫm, lá kèm hình trứng màu đỏ dài 8-12cm.

Hoa tự chùm, hoa to ống đài dài hơn 2cm,cánh hoa phủ long hình sao. Quả hình trứng hay hình cầu, đường kính 2-3cm. hai cánh quả lớn dài 18-20cm, có 3 gân nổi rõ.

Hoa chò nâu kết từng chùm có màu nâu nhạt, khi hoa tàn, cánh sẽ chuyển màu nâu đậm hơn và được nắng hong khô trước khi thả mình xoay tít trong gió.

2.đặc tính sinh học sinh thái học.

Cây chò nâu mọc trong rừng kín, nhiệt đới cây thường xanh ở độ cao dưới 700m , cá biệt có cây lên đến 1000m. Chò nâu thường mọc thành từng đám trên đất sét pha, tầng dầy, thoát nước.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mè Đen: Tuyệt phẩm từ thiên nhiên

Là loại cây ưa sáng có rễ phụ phát triển, tăng trưởng tương đối nhanh, cây 15 tuổi cao 15m, đường kính 25cm.

Mùa hoa vào khoảng tháng 1-2, quả chín vào khoảng tháng 8-9

Khi bắt đầu vào mùa mưa, lá chò nâu trên cây bắt đầu khô dần và bay lả tả xuống mặt đất tạo nên vẻ đẹp thoát tục.

3.Phân bố địa lý.

Cây phân bố ở phía Bắc Việt Nam rừng thường xanh gặp nhiều ở Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÒ NÂU

Cây cho gỗ lớn , nhưng gỗ xấu, chóng mỗi mọt, thường chỉ dung đóng đồ thông thường. có thể làm cây bóng mát trồng ở đường phố và các công viên của thành phố lớn.

Những hôm Sài Gòn nhiều gió, là cứ y như rằng có một “cơn bão chò nâu” xuất hiện. Từ trên cao, hàng loạt những cánh chò bắt đầu rơi xuống xoay tít trông rất vui mắt…

4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÒ NÂU

Đặc tính cây Chò Nâu: Cây chịu bóng, ưa nhiệt độ nóng, ẩm và nhiều mưa .

Nhiệt độ: Cây ưa thích nhiệt độ ở giữa 18-25oC. Hãy bảo vệ hoa cây cảnh của bạn khỏi gió lạnh và những thay đổi đột ngột của nhiệt độ không khí.

Bón phân: Mùa xuân và mùa hè, hãy sử dụng phân bón hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn. Hãy nhớ rằng Chò nâu rất nhạy cảm với các loại phân bón hóa học, vì vậy lựa chọn phân hữu cơ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắm Nêm - Cây Lạc Tiên: Công Dụng và Cách Sử Dụng

Nước tưới: Chò nâu cần được tưới nhiều nước. Loại cây này sẽ ngả xuống một chút khi thiếu nước, đây chính là cách cây nói cho bạn khi nó cần thêm nước

Hãy tưới nước khoảng một lần một tuần và phun nước lên lá trong suốt mùa hè để giữ cho cây của bạn luôn tươi tốt. Nếu cây của bạn dường như sụp xuống hoàn toàn, không nên vội vàng bỏ cuộc, hãy tiếp tục tưới nước và phun sương, cách này sẽ cho cây thêm một cơ hội để hồi sinh. Nếu nước có chứa chất clo nặng, hãy để bình nước lắng qua đêm trước khi tưới cây.

Thoát nước: Rễ của cây dễ bị hỏng do ngập úng nước, vì vậy bạn hãy đảm bảo cây chò nâu có khoảng thời gian để khô giữa hai lần tưới nước. Nếu cây chò nâu của bạn bắt đầu héo rũ, hãy kiểm tra rễ cây để đảm bảo rằng chúng là vẫn khỏe mạnh và có màu sáng thay vì sẫm màu.

Rate this post